วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

4 ด.ญ.เมียนมาร์ เล่นน้ำโขง จมดับ 1 รับสงกรานต์เชียงแสนวันแรก

สลด…รับสงกรานต์วันแรกเชียงแสน จ.เชียงราย 4 ด.ญ.เมียนมาร์ ชวนกันเล่นน้ำโขง พลัดตกร่องน้ำลึก 3 คนรอดหวุดหวิด ขณะที่เพื่อนอีกคนจมน้ำหายไปต่อหน้า จนท.ระดมกำลังค้นหาแต่ไม่พบ รองนายกเทศมนตรี ต.เวียง เตรียมหารือป้องกันเหตุการณ์เกิดซ้ำ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 16 เม.ย.58 ร.ต.ท. ประสงค์ สมพรเสริฐ พงส. สภ.เชียงแสน รับแจ้งเหตุ มีคนจมน้ำที่ชายหาดเชียงแสน 1 ริมแม่น้ำโขง บ้านห้วยเกี๋ยง หมู่ 8 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ. สมาน ไกรพล ผกก.สภ.เชียงแสน หน่วย นรข.เขตเชียงราย ตำรวจน้ำเชียงแสน หน่วยกู้ภัยอานุภาวธรรม และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเชียงแสน

ที่เกิดเหตุ เป็นชายหาดริมแม่น้ำโขง ห่างจากถนนสายเชียงแสน-แม่สาย ประมาณ 200 เมตร บริเวณดังกล่าวมีร้านค้าสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ พบผู้คนกำลังมุงดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ใกล้กับชายหาดพบเด็กหญิง 3 คน ซึ่งนอนอยู่ในอาการตกใจ โดยมีญาติกำลังช่วยปฐมพยาบาล เจ้าหน้าที่จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงแสน ทราบชื่อต่อมาว่า ด.ญ.คำผง ไม่ทราบนามสกุล อายุ 14 ปี ด.ญ.นวลฉวี มาคืน อายุ 13 ปี ด.ญ.มายด์ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 8 ปี และ ด.ญ.แสงวารี ศิริชัย อายุ 13 ปี ทั้งหมดเป็นชาวเมียนมาร์ อาศัยอยู่ที่แปลงเพาะปลูกใบยาแห่งหนึ่ง ที่บ้านห้วยเกี๋ยง หมู่ 8 ต.เวียง อ.เชียงแสน

จากการสอบสวน ด.ญ.คำผง ให้การว่า ทั้ง 4 คน เป็นเพื่อนกัน ได้ชักชวนกันมาเล่นน้ำที่หาดเชียงแสน 1 ขณะที่ทั้ง 4 เดินเล่นลุยน้ำมาตามชายหาดได้พลัดตกลงไปในร่องน้ำลึก โดย ด.ญ.คำผงสามารถช่วยตัวเองขึ้นมาได้ ส่วนด.ญ.นวลฉวี ด.ญ.มายด์ และด.ญ.แสงวารี กำลังพยายามตะเกียกตะกายช่วยตัวเอง ระหว่างนั้นได้มีเรือเจ็ตสกีของนักท่องเที่ยวผ่านมา จึงได้เข้าช่วยด.ญ.นวลฉวี และด.ญ.มายด์ไว้ได้ทัน ส่วน ด.ญ.แสงวารีได้จมน้ำหายไปต่อหน้าเพื่อนๆ

ต่อมานักเจ็ตสกี ตำรวจน้ำเชียงแสน นรข.เขตเชียงราย พร้อมทั้งหน่วยกู้ภัย ได้พยายามงมหาเด็กหญิงแสงวารี จนเวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง ยังไม่พบร่างของ ด.ญ.แสงวารี ชุดค้นหาจึงหยุดการค้นหาเพราะท้องฟ้าเริ่มมืดและน้ำโขงมีความเย็นจัด เวลาต่อมาเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 เชียงราย และนายสมรัตน์ โกฏยี่ รองนายกเทศมนตรีตำบลเวียง รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

นายสมรัตน์ เผยว่า ทางเทศบาลได้กำชับให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารที่มาขออนุญาตเปิดขายอาหาร ให้ช่วยดูแลความปลอดภัยและแนะนำจุดอันตรายในการเล่นน้ำแก่นักท่องเที่ยว แต่ก็มาเกิดเรื่องเศร้าจนได้ ซึ่งร้านอาหารเหล่านี้จะขอเปิดขายอาหารไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. นี้ โดยในวันพรุ่งนี้ ตนจะต้องเรียกผู้ประกอบการทั้งสองชายหาด ได้แก่ ชายหาดเชียงแสน 1 และชายหาดเชียงแสน 2 มาหารือเพื่อวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดทำนองนี้อีก เพราะสงกรานต์เชียงแสนยังมีต่อไปจนถึงวันที่ 18 เม.ย. โดยจะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำที่ชายหาดทั้งสองเพิ่มมากขึ้นในสองวันนี้

สลด…รับสงกรานต์วันแรกเชียงแสน จ.เชียงราย 4 ด.ญ.เมียนมาร์ ชวนกันเล่นน้ำโขง พลัดตกร่องน้ำลึก 3 คนรอดหวุดหวิด ขณะที่เพื่อนอีกคนจมน้ำหายไปต่อหน้า จนท.ระดมกำลังค้นหาแต่ไม่พบ รองนายกเทศมนตรี ต.เวียง เตรียมหารือป้องกันเหตุการณ์ซ้ำ 16 เม.ย. 2558 20:51 17 เม.ย. 2558 03:08 ไทยรัฐ