วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์กลางแดด! แห่เล่นน้ำรอบองค์พระฯ-วันไหลบ้านเพ

สงกรานต์กลางแดด! แห่เล่นน้ำรอบองค์พระฯ-วันไหลบ้านเพ

  • Share:

ยังชุ่มฉ่ำกันไม่หมด ประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์ ที่นครปฐม เทศบาลปิดถนนรอบองค์พระฯ ให้เล่นสาดน้ำกันเต็มที่ มีคนมานับหมื่น ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ ส่วนที่ระยอง งานสงกรานต์ ‘วันไหลบ้านเพ’ นักท่องเที่ยวแห่ร่วมสนุก...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ ในเขตเทศบาลนครนครปฐม ที่ถนนราชดำเนิน หรือถนนต้นสน บริเวณหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมสนุกเล่นสาดน้ำกันนับหมื่นคน จนเต็มถนน

ประชาชนมาเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณหน้าองค์พระปฐมเจดีย์

โดยเทศบาลได้นำเอารถดับเพลิงบรรจุน้ำเต็มถัง ใช้ท่อน้ำต่อน้ำจากรถดับเพลิงฉีดขึ้นบนท้องฟ้าให้เป็นฝอย โปรยปรายสร้างความชุ่มฉ่ำ พร้อมปิดถนนราชดำเนิน หรือถนนต้นสน ตั้งแต่ด้านหน้าประตูองค์พระฝั่งทิศตะวันตก ไปจนถึงวงเวียนน้ำพุติดทางเข้าพระราชวังสนามจันทร์ รวมระยะทางร่วม 3 กม. ไม่ให้รถยนต์ผ่าน ปล่อยให้ประชาชนนับหมื่นคน ได้เดินเล่นสงกรานต์ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยมีกำลังตำรวจและ อปพร. จำนวนกว่า 300 นาย มาคอยดูแลความปลอดภัย และป้องกันเหตุร้าย

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจเข้มในเรื่องอาวุธปืน และของมึนเมา ไม่ให้นำเข้าสถานที่ รวมถึงรถยนต์ห้ามวิ่งเข้ามาในถนน พร้อมกับขอความร่วมมือกับพ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้ามาขาย ไม่ให้มีสินค้าแอลกอฮออล์ ห้ามใช้ถุงน้ำปาใส่กัน และใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดใส่กันเด็ดขาด

ชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวสงกรานต์ ‘วันไหลบ้านเพ’ จ.ระยอง

ส่วนที่ ต.บ้านเพ อ.เมืองระยอง มีงานสงกรานต์ ‘วันไหลบ้านเพ’ มีผู้คนทั้งในเขตตำบลบ้านเพและใกล้เคียง ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มาร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันจำนวนมาก โดยทางเทศบาลตำบลเพ ได้จัดให้มีพิธีแห่อัญเชิญหลวงพ่อทอง พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวตำบลเพ จากวัดเภตราสุขารมย์ แห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบตลาดเทศบาลเพื่อให้ชาวบ้านเพและผู้คนที่เลื่อมใสศรัทธาได้ร่วมสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล

พร้อมกันนี้ ได้จัดโซนพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำ โดยปิดถนนสายเพ-แกลง-กร่ำ ช่วงสามแยกท่าเรือศรีบ้านเพ ไปจนถึงสามแยกท่าเรือเสรี โดยใช้ชื่องาน ‘ปิดถนนให้คนเล่นสาดน้ำกันทั้งเพ’ เป็นระยะทางยาวเกือบ 1 กม. มีการนำภาชนะมาตั้งใส่น้ำสาดกัน พร้อมเปิดเพลงเต้นรำกันไปด้วยอย่างสนุกสนาน ทั้งคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

สำหรับการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ของ จ.ระยอง ยังจะมีต่อไปจนถึงวันที่ 20 เมษายนนี้ โดยจะมีการเล่นสาดน้ำตามชุมชนต่างๆ หรือที่เรียกว่า ‘วันไหล’ ไล่กันไปจนทั่วทั้งจังหวัด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้