วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : “Child 44” เมื่อ “วีรบุรุษ” กลายเป็น “ผู้ทรยศ”

“There’s no murder in Paradise”
“ไม่มีอาชญากรรมเกิดขึ้น ในดินแดนสวรรค์แห่งนี้”
เลโอ เดมิดอฟ (Leo Demidov)

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก เปิดคอลัมน์มาดูกับมาดามในสัปดาห์หลังสงกรานต์ด้วยภาพยนตร์ทริลเลอร์ (Thriller) หรือภาพยนตร์สืบสวนสอบสวนฟอร์มยักษ์ “Child 44” ซึ่งถูกสร้างจากนวนิยายขายดีของผู้ประพันธ์ “ทอม ร็อบ สมิธ” ซึ่งมีพื้นฐานมาจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐโซเวียต ช่วงปี 1953 ช่วงที่มีการปกครองในระบบสตาลิน (Stalinism)…ช่วงที่ทางสาธารณรัฐพยายามทำให้ประชาชนเชื่อว่า “ไม่มีอาชญากรรมเกิดขึ้นในประเทศนี้ และทุกอย่างสงบเรียบร้อยดี” แต่กลับมีเหตุการณ์คดีสะเทือนขวัญ การฆาตกรรมต่อเนื่องเด็กบริสุทธิ์นับสิบชีวิตในสภาพที่โหดเหี้ยมและทารุณที่สุด!


ตัวอย่างภาพยนตร์  "Child 44" (2015)


“Child 44” จากนวนิยายขายดีสู่ภาพยนตร์สืบสวนสอบสวนฟอร์มยักษ์

นอกจากจะถูกสร้างจากนวนิยายที่ถูกจัดให้เป็น “หนังสือแห่งทศวรรษ” Child 44 ยังถูกถ่ายทอดโดยยอดฝีมือแห่งฮอลลีวูดหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น “แกรี่ โอล์ดแมน” (Gary Oldman) ในบท “นายพลเนสเตรอฟ” และ “ทอม ฮาร์ดี้” (Tom Hardy) ในบท “ลีโอ เดมิดอฟ” สองนายตำรวจใหญ่ที่ยอมแหกคำสั่งจากทางการ ตามล่าหา “ฆาตกร” ตัวจริง

ร่วมด้วยทีมเบื้องหลังแถวหน้าแห่งฮอลลีวูด นำทีมโดยโปรดิวเซอร์คนดัง “ริดลีย์ สก็อต” (Ridley Scott) ที่เคยฝากผลงานไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Gladiator (2000) หรือ Black Hawk Down (2001) ร่วมด้วย “ริชาร์ด ไพรซ์” (Richard Prize) นักเขียนบทมือทองที่เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก The Color of Money (1986) และผู้กำกับ “เดเนียล เอสปิโนซ่า” (Daniel Espinosa) ซึ่งเคยฝากผลงานไว้จาก Safe House (2012)

เรื่องย่อของ “Child 44”
Child 44” เป็นเรื่องราวสุดระทึกของ “ลีโอ เดมิดอฟ” (ทอม ฮาร์ดี้) อดีตนายทหารชาวโซเวียต ที่เคยถูกยกย่องให้เป็น “วีรบุรุษ” แห่งสงคราม จนได้รับตำแหน่งใหญ่ในหน่วยรักษาความมั่นคงของสาธารณรัฐโซเวียต ดูแลความสงบสุขของบ้านเมืองและตามล่าหาคนขายชาติหรือสายลับที่แฝงตัวอยู่มากมายในกรุงมอสโก ชีวิตรุ่งโรจน์ของอดีตวีรบุรุษสงครามคงไม่มีปัญหา ถ้าเขาจะไม่ได้ทราบเบาะแสสำคัญเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมเด็กต่อเนื่องสุดโหดในสถานีรถไฟ...

“Child 44” มาจากไหน และคือใคร?
แต่ที่ทำให้ลีโอร้อนรนสุด คือหนึ่งในเหยื่อทั้งหมด หรือ “เหยื่อคนที่ 44” เป็นลูกชายคนเดียวของเพื่อนรักเพื่อนตายร่วมสงครามกับเขา เขาเลยไม่รีรอจะยื่นความจำนงเพื่อสืบคดีเพิ่ม เพราะเชื่อว่าคดีนี้ไม่ใช่แค่อุบัติเหตุรถไฟชนเด็กธรรมดา เหมือนอย่างที่ทางการป่าวประกาศ (ตามนโยบายไม่มีอาชญากรรมในเมืองสวรรค์แห่งนี้) แต่เป็นเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องที่ยังตามหาตัวคนร้ายจอมโหดไม่เจอ!

จาก “วีรบุรุษสงคราม” กลายเป็น “ผู้ทรยศ”
โชคร้ายเป็นของลีโอ เพราะคดีฆาตกรรมต่อเนื่องก็ยังไม่ทันสืบ เขาก็ต้องถูกปลดและระเห็จออกจากมอสโกเสียก่อน เพราะปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า “เรซ่า” (นูมิ เรเพซ) ภรรยาสุดที่รักของเขาเป็น “สายลับ” ที่เข้ามาสืบความเป็นไปในมอสโก แต่ถึงจะถูกเนรเทศไปไกลแค่ไหน อดีตวีรบุรุษคนกล้าก็ไม่ละทิ้งอุดมการณ์...ในที่สุดเขาก็เลือกจะขอความร่วมมือจาก “นายพลเนสเตรอฟ” (แกรี่ โอล์ดแมน) ให้ช่วยสืบคดีฆาตกรรมต่อเนื่องอีกแรง

“Child 44” เรื่องค่อนข้างซับซ้อนและวุ่นวายพอสมควรค่ะ ใครไม่ชอบแนวสืบสวนสอบสวนอาจจะรู้สึกเนือย หรือว่าเบื่อได้ง่ายเพราะหนังค่อนข้างยาวค่ะ (ประมาณ 140 นาที) แต่ข้อดีคือไม่ต้องจับสังเกตอะไรมาก เมื่อเทียบกับหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ เนื้อหาและคำตอบจะปรากฏเรื่อยๆ โดยไม่ต้องจับผิดหรือตีความเงื่อนงำใดๆ

นอกเหนือจากความซับซ้อนของเรื่อง คือความดิบเถื่อนของตัวละครและ message ที่แฝงมาค่ะ ใครที่คาดหวังจะเห็นพระเอกมือปราบมาดนิ่งราววีรบุรุษคงต้องผิดหวังนะคะ เพราะ “ลีโอ เดมิดอฟ” (ทอม ฮาร์ดี้) มาแบบตรงกันข้ามทุกอย่าง คงมีแค่ความตั้งใจของเขาจะพลิกแผ่นดินหาตัวฆาตกรใจโฉดเท่านั้นที่ทำให้ออร่าความเป็นพระเอกของเขาโผล่มาบ้าง

เอาเป็นว่า ถ้าใครเบื่อหนังแอ็กชั่นไซไฟ หรือซุปเปอร์ฮีโร่บู๊หลุดโลก ลองเปลี่ยนแนวมาดูภาพยนตร์ทริลเลอร์เรื่องนี้ดูค่ะ ตัดความไฮเทคของสารพัดอุปกรณ์ในหนังแอ็กชั่นสมัยนี้ออกไป ก็รับรองได้ว่าพระเอกของเรื่องนี้บู๊ได้ถึงใจไม่แพ้กันแน่ๆ ค่ะ

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

เรื่องราวคดีฆาตกรรมเด็กต่อเนื่องสุดโหด ที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริงของคดีสะเทือนขวัญ “นักเชือดแห่งรัสตอฟ” 16 เม.ย. 2558 15:35 16 เม.ย. 2558 16:34 ไทยรัฐ