วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวรุ่นอังกฤษ ตายด้วย‘ โรคชราในเด็ก’หง่อมเท่าคนแก่อายุ 104

สาวรุ่นอังกฤษ ตายด้วย‘ โรคชราในเด็ก’หง่อมเท่าคนแก่อายุ 104

  • Share:

วัยรุ่นหญิงชาวอังกฤษ อายุได้เพียง 17 ปีต้องเสียชีวิต ด้วยโรคทางพันธุกรรมที่พบได้น้อยมาก หรือเรียกว่า‘โรคชราในเด็ก’ เพราะทำให้มีร่างกายแก่หง่อมเทียบเท่ากับสังขารของคนชรา อายุมากถึง 104 ปี

เด็กสาวชะตาอาภัพผู้นี้  ชื่อ เฮนรี โอคาย เคยได้รับแจ้งให้ทราบตั้งแต่ตรวจพบอาการของโรควิปริตผิดแปลกนี้เมื่อตอนอายุ 13 ปีว่าเธอจะมีอายุยืนยาวต่อไปได้ไม่เกินอีก 4 ปีเท่านั้น กระทั่งเมื่อเด็กสาว อายุ 17 ปี ในที่สุด เธอก็ได้เสียชีวิต ด้วยโรคชราในเด็ก ซึ่งทำให้เธอมีสภาพร่างกายที่แก่ชราเทียบเท่ากับคนแก่อายุ 104 ปีเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ ข่าวเรื่องโรคประหลาดของโคอายได้แพร่สะพัดออกไป ได้มีผู้ขนานนามให้เธอว่า “วัยรุ่นอายุ 100 ปี” ขณะที่ วงการแพทย์ต่างๆได้พยายามหาทางจะช่วยเหลือและหยุดยั้งอาการของโรค เพื่อไม่ให้สังขารของเธอเสื่อมโทรมลงไปอีก แต่ก็ยังไม่พบความสำเร็จ

โรคนี้จะทำให้เด็กแก่เร็วลงกว่าปกติถึง 10 เท่า ผู้ป่วยจะมีผิวหนังเหี่ยวย่น รูปร่างหน้าตาแก่กว่าอายุจริงมาก รูปร่างแคระแกรน ผมร่วง ฟันขึ้นช้า และหลุดง่าย ปกติจะมีอายุอยู่ได้เฉลี่ยแล้วไม่เกิน 13 ขวบ เนื่องจากความผิดปกติของระบบหัวใจ เด็กที่ป่วยด้วยโรคนี้ตามสถิติในโลกมีอยู่มากประมาณ 50 รายเท่านั้น เพราะถือเป็นโรคที่เกิดได้ยาก เพียงแค่ 1 คน ใน 8 แปดล้านคนเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้