วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“นา​โน​ไฟแนนซ์” VS “หนี้​นอก​ระบบ” ศึก​หนัก​สินเชื่อ​ราย​ย่อย​ยก​ระดับ “ราก​หญ้า”

“นา​โน​ไฟแนนซ์” VS “หนี้​นอก​ระบบ” ศึก​หนัก​สินเชื่อ​ราย​ย่อย​ยก​ระดับ “ราก​หญ้า”

  • Share:

การ​ส่งเสริม​ผู้​ด้อย​โอกาส​ทางการ​เงิน และ​ธุรกิจเล็ก ราย​จิ๋ว​ให้​เข้าถึง “แหล่ง​เงิน” ใน​ระบบ​เพื่อ​ประกอบ​อาชีพ และ​ช่วย​ผู้​มี​ราย​ได้​น้อย​ให้​หลุดพ้น​จาก​วงจร “หนี้​นอก​ระบบ” เป็น​อีกหนึ่ง​นโยบาย “เรือ​ธง” ซึ่ง​ภาค​รัฐ​ต้องการ​ให้​สำเร็จ​เป็น​รูปธรรม​ใน​รัฐบาล​ชุด​นี้

โดย​ใน​ช่วง​ที่​ผ่าน​มา ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย (ธปท.) และ​กระทรวง​การคลัง ร่วม​กัน​ปัด​ฝุ่น​แนวทาง​การ​ปล่อย “สินเชื่อ​ไม่​มี​หลักประกัน​สำหรับ​ราย​เล็ก​ราย​ย่อย หรือ “นา​โน​ไฟแนนซ์” (Nano-Finance)” ให้​ฟื้น​คืนชีพ​อีก​ครั้ง หลัง​ที่​ผ่าน​มา​ไม่ได้​รับ​ความ​สนใจ​จาก​ธนาคาร​พาณิชย์​เท่า​ที่​ควร โดย​ยึด​หลักการ​ตาม​ประกาศ​ของ​คณะ​ปฏิวัติ​ฉบับ​ที่ 58 ซึ่ง​เคย​ใช้​กำกับ​ดูแล​การ​ปล่อย​สินเชื่อ​ส่วน​บุคคล หรือไมโคร​ไฟแนนซ์ มา​แล้ว​ครั้ง​หนึ่ง

วัตถุประสงค์​หลัก​เพื่อ​แก้ไข​ปัญหา​การ​เข้า​ไม่​ถึง​เงิน​ทุนและ​ปัญหา “หนี้​นอก​ระบบ” ที่​คิด​อัตรา​ดอกเบี้ย​สูง​มาก​ ประชาชน​ระดับ​ราก​หญ้า​ถูก​เอารัดเอาเปรียบ ส่ง​ผล​กระทบ​ต่อ​การ​ครอง​ชีพ​และ​กลาย​เป็น​ปัญหา​ของ​สังคม​ใน​ที่สุด นอกจาก​นั้น ยัง​หวัง​จะ​ลด​จำนวน “แก๊ง​ปล่อย​เงินกู้​นอก​ระบบ” ลง   เพราะ​การ​เปิด​ให้​อนุญาต​ประกอบ​กิจการ​นา​โน​ไฟแนนซ์ จะ​เป็น​การ​เปิด​โอกาส​ให้ “เจ้าหนี้​นอก​ระบบ” ที่​อยู่​ใต้ดิน​ขึ้น​มา​บน​ดิน โดย​ได้​รับ​การ​รอง​รับ​อย่าง​ถูกต้อง​ตาม​กฎหมาย “ลด​วงจร​การ​เอารัดเอาเปรียบ และ​การ​ทวง​หนี้​อย่าง​ไม่​เป็น​ธรรม​ลง​ได้”

สำหรับ​หลักเกณฑ์​ของ “นา​โน​ไฟแนนซ์” เป็น​การ​ปล่อย​สินเชื่อ​บุคคล หรือ​ธุรกิจ​ราย​ย่อย วงเงิน​ไม่​เกิน 100,000 บาท​ต่อ​ราย   เพื่อ​นำ​ไป​ประกอบ​อาชีพ   ดอกเบี้ย​สูง​สุด​ไม่​เกิน   36%   ต่อ​ปี ขณะ​ที่​บริษัท​ที่​จะ​ขอ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​กิจการ​ต้อง​มี​ทุน​ทะเบียน 50 ล้าน​บาท​ขึ้น​ไป และ​ไม่​สามารถ​รับ​ฝาก​เงิน หรือ​ระดม​เงิน​จาก​ประชาชน​โดย​ตรง​ได้

โดย​เมื่อ​ประกาศ​นโยบาย​ดัง​กล่าว​ออก​สู่​สาธารณชน   ได้​รับเสียง​ตอบ​รับ​อื้ออึง​จาก​พ่อค้า แม่​ค้า หาบเร่​แผงลอย รวม​ถึง​พี่​วิ​นม​อเ​ตอ​ร์​ไซ​ค์ แท็กซี่ อย่าง​ล้นหลาม เห็น​ได้​จาก​ยอด​การ​สอบ​ถาม​รายละเอียด    และประสงค์​ขอ​ลง​ทะเบียน​กู้​เงินที่​เข้า​มายัง  ธปท.​อย่าง​ไม่​ขาด​สาย ขณะที่​ผู้​ที่​มี​ความ​สนใจและ​ต้องการ​เข้า​มา​ดำเนิน​ธุรกิจ “นา​โน​ไฟแนนซ์” ก็​มี​จำนวน​มาก​เช่น​กัน โดย​บริษัท​ที่​สมัคร​ขอรับ​ใบ​อนุญาต​มี​ทั้ง​ใน​กรุงเทพฯ หัวเมือง และ​ต่าง​จังหวัด

สอดคล้อง​กับ​แนวทาง​ของสำนักงาน​เศรษฐกิจ​การคลัง (สศค.) ที่​ระบุ​ไว้​ว่า “นา​โน​ไฟแนนซ์” ใน​ใจ​ของ​คลัง​จะ​ไม่​ใช่​บริษัท​ใหญ่​โต​เหมือน​ธนาคาร​พาณิชย์ แต่​จะ​เป็น​บริษัท​ขนาด​เล็กๆและ​กระจาย​ไป​ทั่ว​ประเทศ และ​บริษัท​ที่​ทำ​ธุรกิจ​นา​โน​ไฟแนนซ์ จะ​ต้อง​ไม่​ใช่​มี​แค่ 1 หรือ 2 บริษัท แต่​ควร​มี​เป็น​ร้อย​บริษัท

แต่​อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่​มี​การ​ประกาศ​แนวทาง “นา​โน​ไฟแนนซ์” มา​แล้ว​ประมาณ​ครึ่ง​ปี และ​มี​การ​ประกาศ​รับ​สมัคร​บริษัท​ที่​จะ​ขอรับ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​ธุรกิจ​นา​โน​ไฟแนนซ์​ไปเมื่อ 20 ม.ค.​ที่​ผ่าน​มาประชาชน​ผู้​ยัง​ไม่​เคย​เข้าถึง​แหล่ง​เงิน รวม​ถึงผู้​ประกอบ​การ​ยัง​คง​ต้อง “ร้องเพลง​รอ” เพราะ​ไม่​มี​วี่แวว​การ​อนุมัติ​ใบ​อนุญาต​จาก​ทางการ...ความ​หวัง​จะ​มี​เงิน​ทุน​ไป​ประกอบ​อาชีพ​ของ​คน​จน และ​ส่ง​ผ่าน​เงิน​เพื่อ​กระตุ้น​การ​ฟื้นตัว​ของ​เศรษฐกิจ​ไทย​ยัง​ไร้​สีสัน

แต่​ล่า​สุด​มี​ข่าว​ดี​ว่า หลัง​ผ่าน​พ้น​เทศกาล​สงกรานต์​ไป สศค.​จะ​นำ​ราย​ชื่อ​บริษัท​ที่​ผ่าน​การ​พิจารณา​ของ ธปท.​เสนอ​ให้​นาย​สม​หมาย ภาษี รมว.​คลัง อนุมัติ​ออก​ใบ​อนุญาต (ไลเซน​ส์)   อันดับ​แรก​จำนวน   3   ราย   คือ   บริษัท   เงินสด​ทันใจ   จำกัด   บริษัท​ไทย​เอ​ซ แคปปิตอล จำกัด และ​บริษัท แมค​คา​เล กรุ๊พ จำกัด (มหาชน)

ขณะ​ที่​ยัง​มี​อีก​หลาย​บริษัท​ที่​กำลัง​อยู่​ระหว่าง​การ​พิจารณา​คุณสมบัติ​จาก ธปท.​ประกอบ​ด้วย บริษัท​เมือง​ไทย ลิส​ซิ่ง จำกัด (มหาชน), บริษัท ซี​เอฟ​จี เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ​บริษัท​ ศรี​สวัสดิ์​เงิน​ติด​ล้อ, บริษัท ศักดิ์​สยาม พาณิชย์​ลิส​ซิ่ง จำกัด, บริษัท สห​ไพบูลย์ จำกัด, บริษัท ทิฐิ​วิสุทธิ จำกัด (มหาชน), บริษัท อิน​เท​ลลิ​เจน​ท์ ที​ที.พา​วเ​วอ​ร์ จำกัด, บริษัท มี​นา​ลิส​ซิ่ง จำกัด, บริษัท อะ​มานะ​ฮ์ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน), บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน), บริษัท เอเชีย เจมส์ ฟอร์ยู จำกัด และ​บริษัท ไอ​ร่า แอนด์ ไอ​ฟุ​ล มหาชน (จำกัด)

ท่ามกลาง​การ​ลุ้นและ​รอ​คอย​นี้ “ทีม​เศรษฐกิจ” ได้​สัมภาษณ์ 3 ผู้​ประกอบ​การ​ที่​สนใจ​รุก​ธุรกิจ​นา​โน​ไฟแนนซ์ ซึ่ง​บาง​ราย​จะ​ได้​รับ​ไล​เซน​ส์​ประกอบ​การ​ใน​ลอต​แรก​นี้ และ​บาง​ราย​กำลัง​รอ​ต่อ​คิว​การ​พิจารณา​ของ ธปท.​และ​กระทรวง​การคลัง​ถึง​โอกาส​ของ “คน​จน” ที่​จะ​เข้าถึง​เงิน​ทุน​ได้​มาก​ขึ้น และ​ความ​เป็นไปได้​ที่​จะ​ลด​วงจร “หนี้​นอก​ระบบ”

...ภาย​ใต้​หลักการ​ของ “นา​โน​ไฟแนนซ์” เรา​จะ​ตอบ​โจทย์​ทั้งหมด​นี้​ได้​จริง​หรือ...

“ชูชาติ เพ็ชร​อำไพ”
ประธาน​กรรมการ​บริหาร บริษัท เมือง​ไทย ลิส​ซิ่ง จำกัด (มหาชน)

“บริษัท​สนใจ​ที่​จะ​เข้า​มา​ทำ​ธุรกิจ​นา​โน​ไฟแนนซ์ และ​ได้​ยื่น​ขอ​อนุญาต​กับ ธปท.​แล้ว คาด​ว่า​น่า​จะ​ได้​รับ​การ​อนุมัติ​ใน​เร็วๆนี้ ซึ่ง​บริษัท​มี​ความ​พร้อม​ปล่อย​สินเชื่อ​นา​โน​ไฟแนนซ์ เพราะ​ปัจจุบัน​เมือง​ไทย ลิส​ซิ่ง ได้​ปล่อย​กู้​มอเตอร์ไซค์ ฟอร์​แค​ช และ​สินเชื่อ​รถยนต์​และ​รถยนต์​เพื่อ​การ​เกษตร โดย​ใช้​สมุด​ทะเบียน​รถ​เป็น​หลักประกัน​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง”


ที่​ผ่าน​มาเรา​ปล่อย​สินเชื่อ​เพื่อ​การ​อุปโภค​บริโภค คิด​ดอกเบี้ย​ไม่​เกิน 28% ต่อ​ปี หรือสินเชื่อ​ไมโคร​ไฟแนนซ์ ซึ่ง​เป็น​สินเชื่อ​ที่​ไม่​มี​หลักประกัน เหมือนกับ​นา​โน​ไฟแนนซ์ แตก​ต่าง​ตรง​สามารถ​ปล่อย​กู้​ครอบคลุม​ลูกค้า​ได้​ทุก​กลุ่ม แบ่ง​เป็น 6 กลุ่ม คือ 1.ลูกจ้าง​ราย​วัน คน​งาน​ก่อสร้าง 2.พนักงาน​ออฟฟิศ 3.เกษตรกร​ชาว​ไร่​ชาว​สวน 4.เจ้าของ​ธุรกิจ แม่​ค้า​ใน​ตลาดสด หาบเร่​แผงลอย 5.ข้าราชการ​และ​พนักงาน​รัฐวิสาหกิจ และ 6.กลุ่ม​อื่นๆ


ขณะ​ที่ “นา​โน​ไฟแนนซ์” ปล่อย​กู้​ได้​เพียง 2 กลุ่ม​คือ เจ้าของ​ธุรกิจ หาบเร่​แผงลอย วิ​นม​อเ​ตอ​ร์​ไซ​ค์ หรือ​ลูกค้า​เกษตรกร เพราะ​ถูก​กำหนด​หลักเกณฑ์​ว่า​ต้อง​ปล่อย​กู้​เพื่อ​ดำเนิน​กิจการหรือ​สร้าง​อาชีพ

อย่างไรก็ตาม สินเชื่อ​ไมโคร​ไฟแนนซ์​และ​นา​โน​ไฟแนนซ์ เป็น​สินเชื่อ​เพื่อ​ช่วย​คน​จน​หรือ​ผู้​ที่​มี​ราย​ได้​น้อย​จนถึง​ปานกลาง​ให้​เข้าถึง​แหล่ง​เงิน​ทุน​ยาม​จำเป็น ไม่​ว่า​เพื่อ​การ​อุปโภค​บริโภค​หรือ​การ​ทำ​ธุรกิจ แม้​กระทั่ง​เริ่ม​ต้น​กิจการ ซึ่ง​เดิม​คน​เหล่า​นี้​ไม่​มี​โอกาส​เข้าถึง​เงินกู้​สถาบัน​การเงิน​ที่​ต้อง​ตรวจสอบ​ฐานะ​การเงิน​และ​ต้อง​มี​แหล่ง​ราย​ได้ที่​มั่นคง ที่​สำคัญ​บาง​คน​อาจ​ติด​แบล็กลิสต์​หรือ​ถูก​ขึ้น​บัญชี​ดำ ทำให้​ไม่​สามารถ​กู้​เงิน​ได้ จนกว่า​จะ​ได้​รับ​การ​ปลด​ล็อก

“มั่นใจ​ว่า​นา​โน​ไฟแนนซ์​และ​ไมโคร​ไฟแนนซ์​เป็น​ความ​หวัง​ของ​คน​จน​และ​สามารถ​ช่วย​ผู้​มี​ราย​ได้​น้อย​ได้​แน่นอน ซึ่ง​ขณะ​นี้​พบ​ว่า​กลุ่ม​เหล่า​นี้​ยัง​มี​ความต้องการ​เงิน​ทุน​สูง​มาก โดย​ปี​นี้​บริษัท​ตั้ง​เป้า​ขยาย​สาขา​เพิ่ม 300 สาขา จาก​สิ้น​ปี 57 มี 500 สาขา แต่​ผล​ตอบ​รับ​จาก​ลูกค้า​ที่​ดี​มาก​ทำให้​เพียง 2 เดือน​แรก​ของ​ปี​ต้อง​เร่ง​เปิด​สาขา​ไป​แล้ว​มาก​ถึง 170 สาขา โดย​เจาะ​สาขา​ไป​ยัง​อำเภอ​ใน​จังหวัด​ใหญ่ๆให้​ครอบคลุม​เพื่อ​รอง​รับ​ความต้องการ​สินเชื่อ​ที่​มาก​ขึ้น”

นอกจาก​นั้น ยัง​มั่นใจ​ว่า “นา​โน​ไฟแนนซ์” จะ​หยุด​ปัญหา​หนี้​นอก​ระบบ​ที่​ลูกหนี้​ต้อง​เสียด​อก​เบี้ย​โหดๆร้อย​ละ 120-240% ต่อ​ปี​ได้​ใน​ระดับ​หนึ่ง โดย​เชื่อ​ว่า​เมื่อ​มี​ทาง​เลือก ส่วน​ใหญ่​ก็​น่า​จะ​เปลี่ยน​มา​ใช้​บริการ​นา​โน​และ​ไมโคร​ไฟแนนซ์ แต่​คง​ไม่​สามารถ​ทำให้ “หนี้​นอก​ระบบ” หมด​ไป​ได้ เพราะ​ต้อง​ยอม​รับ​ว่า​อาจ​มี​ลูกหนี้​บาง​ส่วน​ที่​ไม่​มี​วินัย​การเงิน​หรือ​ยัง​มี​พฤติกรรม​เดิมๆใน​การ​สร้าง​หนี้สิน

“เรา​ไม่ได้​ตาม​ไป​ดู​ทุก​ราย​ว่า​กู้​เงิน​เรา​ไป​แล้วไป​ใช้​คืน​เจ้าพ่อ​เจ้าแม่​เงินกู้​ราย​วัน​หรือ​แขก​ที่​ออก​เงินกู้​จริง​หรือ​ไม่ หรือ​มา​กู้​เรา​แล้ว​ก็​อาจ​กลับ​ไป​กู้​นอก​ระบบ​ซ้ำ​ได้​อีก ซึ่ง​ตรง​นี้​ก็​ถือ​เป็น​ความ​เสี่ยง​ของ​ผู้​ประกอบ​การ​ใน​การ​ปล่อย​กู้​ลูกค้า​ที่​ไม่​มี​หลักประกัน ซึ่ง​ไม่​ใช่​เรื่อง​ง่าย​และ​ส่วน​ใหญ่​ยัง​ไม่​สามารถ​เช็ก​ข้อมูล​เครดิต​บูโร​ได้ ทำให้​เรา​ต้อง​ทำ​ความ​รู้จัก​ลูกค้า​ให้​มาก โดย​ปี​นี้​ตั้ง​เป้า​ขยาย​สินเชื่อ​ใหม่​จาก​ทุก​กลุ่ม​โต 30% หรือ​มี​ยอด​สินเชื่อ​รวม 16,500 ล้าน​บาท”

ขณะ​ที่​การ​ป้องกัน​หนี้​เสีย​นั้น บริษัท​มี​ระบบ​บริหาร​จัดการ​ความ​เสี่ยง ที่​เรียก​ว่า MTL Model ที่​มี​ประสิทธิภาพ โดย​สิ้น​ปี 57 ที่​ผ่าน​มา เรา​มี​หนี้​ที่​ไม่​ก่อ​ให้​เกิด​ราย​ได้ (เอ็น​พี​แอล) เพียง 1.3% จาก​ยอด​หนี้​คง​ค้าง​ราว 13,000 ล้าน​บาท ขณะ​ที่​ใน​ธุรกิจ​เดียวกัน​มี​เอ็น​พี​แอล​เฉลี่ย 4-5% และ​ต่ำ​กว่า​เอ็น​พี​แอล​ของ​ธนาคาร​พาณิชย์​ที่​เฉลี่ย​อยู่​ที่ 2.5% ทำให้​เรา​มั่นใจ​ใน​การ​รุก​ธุรกิจ​นี้​ใน​อนาคต


“ดวงใจ แก้ว​บุ​ต​ตา”

กรรมการ​ผู้จัดการ บริษัท ศรี​สวัสดิ์ พา​วเ​วอ​ร์ 1979 จำกัด (มหาชน)

เจ้าของ​สโลแกน “มี​บ้าน มี​รถ เงินสด​ทันใจ” เป็น​อีก​บริษัท​หนึ่ง​ที่​ส่ง “บริษัท​เงินสด​ทันใจ” ซึ่ง​เป็น​บริษัท​ลูก​มา​รุก​ธุรกิจ​สินเชื่อ​นา​โน​ไฟแนนซ์ มี​ความ​เห็น​ว่า “นโยบาย​นี้ถือ​เป็น​นโยบาย​ที่​ดี​ที่​จะ​ทำให้​ผู้​ประกอบ​การ​ที่​มี​ราย​ได้​น้อย​สามารถ​เข้าถึง​แหล่ง​เงิน​ทุน​หรือ​เงินกู้​ได้​ง่าย​ขึ้น รวม​ทั้งผู้​ที่​ต้องการ​เงิน​ทุน​ไป​เริ่ม​ธุรกิจ และ​ผู้​ที่​จำเป็น​ต้อง​ใช้​เงิน​เร่ง​ด่วน แต่​ไม่​มี​คุณสมบัติ​และ​ความ​สามารถ​เดิน​เข้าไป​ขอ​เงินกู้​จาก​แบงก์​ได้”

ขณะ​ที่​หลัก​ใน​การ​เลือก​หรือ​พิจารณา​ลูกค้า​ที่​จะ​ปล่อย​กู้ จะ​ต้อง​เป็น​ผู้​ที่​มี​อาชีพ​หรือ​มี​ราย​ได้ เพราะ​เงินกู้​นี้​ไม่​ต้อง​มี​หลักทรัพย์​ค้ำประกัน ลูกค้า​กลุ่ม​เป้าหมาย​ที่​เรา​เน้น​คือ แม่​ค้า​แผงลอย​ตาม​ตลาดสด แม่​ค้า​ตลาดนัด เจ้าของ​กิจการ​เล็กๆ เช่น ร้าน​อาหารวินม​อเ​ตอ​ร์​ไซ​ค์ อู่​ซ่อม​รถ ร้าน​เสริมสวย หรือผู้​ผลิต​สินค้า​ใน​ชุมชน​และ​ผลิตภัณฑ์​โอทอป

“กลุ่ม​คน​เหล่า​นี้มี​อาชีพ หรือ​มี​ลู่ทาง​หา​ราย​ได้​เพื่อ​มา​ชำระ​หนี้​อยู่​แล้ว และ​ส่วน​ใหญ่​เป็น​ลูกหนี้​เงินกู้​นอก​ระบบ​ที่​ต้อง​จ่าย​ดอกเบี้ย​สูง 10% หรือ 20% ต่อ​เดือน เมื่อ​มี​สินเชื่อ​นา​โน​ไฟแนนซ์​อย่าง​น้อย​คน​เหล่า​นี้​ก็​จะ​ได้​โอกาส​มี​แหล่ง​เงินกู้​ใหม่​ที่​ดอกเบี้ย​ต่ำ​กว่า​มาก และ​บาง​ราย​อาจ​กู้​ไป​คืน​หนี้​นอก​ระบบ ลด​ภาระ​ความ​เดือดร้อน​ของ​ตัว​เอง​ได้”

ส่วน​ข้อ​กังวล​ที่​ว่า “นา​โน​ไฟแนนซ์” จะ​เป็น​การ​กระตุ้น​ให้​คน​มี​ราย​ได้​น้อย​ไป​สร้าง​หนี้​เพิ่ม​หรือ​ไม่ ท่ามกลาง​หนี้​ครัวเรือน​ที่​สูง​อยู่​แล้ว​นั้น ส่วนตัว​มี​ความ​เห็น​ว่า “ไม่​น่า​เป็น​เช่น​นั้น แต่​น่า​จะ​เป็น​การ​ช่วย​ผู้​มี​ราย​ได้​น้อย​มาก​กว่า”

เพราะ​เป็น​การ​เปิด​โอกาส​ให้​ผู้​เริ่ม​ธุรกิจ แม่​ค้า​ตลาดสด​แผงลอย​ที่​แบก​ดอกเบี้ย​นอก​ระบบ​สูงๆ ได้​ผ่อนคลาย​และ​มี​ทาง​เลือก​เป็น​การ​นำ​เข้า​มา​อยู่​ใน​ระบบ​เงินกู้​ที่​เสียด​อก​เบี้ย​ต่ำ​กว่า โดย​ผู้​ปล่อย​กู้​ก็​มี​หลักเกณฑ์​ที่​ได้​รับ​การ​ควบคุม​จาก​ทางการ​ที่​ดี​กว่า ส่วน​ที่​กลัว​กัน​ว่า​จะ​มี​การ​กู้​เงิน​ไป​ใช้​จ่าย​ฟุ่มเฟือย ก็​คง​เป็นไปได้​น้อย​มาก​เช่น​กัน เพราะ​การ​พิจารณา​ให้​เงินกู้​ต้อง​ดู​ความ​จำเป็น​และ​เป้าหมาย​ใน​การ​กู้​เงิน​ด้วย เพราะ​บริษัท​ก็​มี​ความ​เสี่ยง​สูง​ใน​การ​ปล่อย​กู้​เช่น​กัน ขณะ​เดียวกัน​อัตรา​ดอกเบี้ย​เงินกู้​นา​โน​ไฟแนนซ์​ถือว่า​ไม่ได้​ถูก​มาก

“คน​กู้​เพื่อ​ไป​ใช้​จ่าย​ฟุ่มเฟือย​ก็​คง​จะ​ต้อง​ฉุกคิด​ว่า​ควร​หรือ​ไม่ เพราะ​ตาม​เงื่อนไข​ของ​นา​โน​ไฟแนนซ์ หลักการ คือ ให้​กู้​เพื่อ​ไป​ลงทุน กู้​เพื่อ​ประกอบ​อาชีพ​อยู่​แล้ว”

ท้าย​ที่สุด ขอ​ยืนยัน​ว่า บริษัท “เงินสด​ทันใจ” มี​ความ​พร้อม​ใน​การ​ดำเนิน​ธุรกิจ​นา​โน​ไฟแนนซ์ เพราะ​เรา​เป็น​บริษัท​ลิส​ซิ่ง​ที่​ปล่อย​สินเชื่อ​ให้​กับ​ราย​ย่อย​และ​ราก​หญ้า​อยู่​แล้ว ขณะ​ที่​พนักงาน​ของ​บริษัท​ก็​เป็น​คนใน​ชุมชน​ที่​มี​ความ​รู้จัก​คุ้นเคย​กับ​คนใน​ชุมชนหรือ​คน​ที่มา​เป็น​ลูกค้า​อยู่​แล้ว และ​มี​สาขา​ครอบคลุม​ทั่ว​ประเทศ​มาก​กว่า 1,000 สาขา

“ฐา​กร ปิยะ​พัน​ธ์”
กรรมการ​ผู้จัดการ​ใหญ่​บริษัท ​อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิส​เซ​ส จำกัด

“กรุง​ศรี คอน​ซูม​เ​มอ​ร์” หนึ่ง​ใน​ยักษ์​ใหญ่​ของ​วงการ​บัตร​เครดิต​ของ​ไทย ระบุ​ว่า “นา​โน​ไฟแนนซ์​เป็น​อีก​ธุรกิจ​หนึ่ง​ที่​เครือ​กรุง​ศรีฯ   สนใจ และ​มี​ความ​พร้อม​ที่​จะ​เข้า​มา​แข่งขัน เพราะ​ยัง​มี​โอกาส​ค่อนข้าง​มาก”

โดย​กลุ่ม​บริษัท​ใน​เครือ​ของ​ธนาคาร​กรุง​ศรีอยุธยา ได้​ยื่น​ขอ​ใบ​อนุญาต​ประกอบ​ธุรกิจนา​โน​ไฟแนนซ์​ต่อ ธปท. จำนวน 2 บริษัท ใน​ส่วน​ของ​กรุง​ศรี คอน​ซูมเ​มอ​ร์ 1 บริษัท ซึ่ง​จะ​มี​การ​ตั้ง​ชื่อ​บริษัท​ขึ้น​มา​ใหม่​ประกอบ​การ​สินเชื่อ​บุคคล ภาย​ใต้​แบรนด์ กรุง​ศรี เฟิร์สช้อยส์ และ​อีก​บริษัท คือ บริษัท​ ซี​เอฟ​จี เซอร์วิส จำกัด ผู้​ให้​บริการ​สินเชื่อ​จำนำ​ทะเบียน​รถยนต์ เจ้าของ​แบรนด์ ศรี​สวัสดิ์ เงิน​ติด​ล้อ โดย​เชื่อ​ว่า​ทั้ง​สอง​บริษัท​ใหม่​จะ​เปิด​ให้​บริการ​ได้​ปลาย​ไตรมาส 3 ปี​นี้
ทั้งนี้ การ​ทำ​ตลาด​สินเชื่อ​นา​โน​ไฟแนนซ์​เครือ​กรุง​ศรีฯ มี​การ​แบ่ง​ตลาด​กัน​ชัดเจน ไม่​ซ้ำซ้อน​กัน

“กรุง​ศรี เฟิร์สช้อยส์” อยู่​ระหว่าง​ตั้ง​แบรนด์​ขึ้น​มา​ใหม่​เพื่อ​ธุรกิจ​นา​โน​ไฟแนนซ์​โดยเฉพาะ โดย​มี​กลุ่ม​เป้าหมาย​ที่​จะ​ปล่อย​สินเชื่อ​ให้​กับ​ผู้​ประกอบ​การ​ที่​มี​หน้า​ร้าน เช่น เจ้าของ​แผง​ใน​ตลาด​โบ๊เบ๊ ตลาดนัด​จตุจักร เจ​เจ​มอ​ลล์ หรือ​เจ้าของ​ร้าน​ใน​ห้าง​แพ​ล​ติ​นั่ม ฯลฯ ขณะ​ที่ “ศรี​สวัสดิ์ เงิน​ติด​ล้อ” การ​ทำ​ธุรกิจ​นา​โน​ไฟแนนซ์ จะ​ทำ​ภาย​ใต้​ชื่อ “เงิน​ติด​ล้อ” ปล่อย​สินเชื่อ​ให้​กับ​พ่อค้า​แม่​ค้า​ใน​ตลาดสด

โดย​ทั้ง 2 บริษัท​ใน​เครือ​กรุง​ศรีฯ ได้​ยื่น​หนังสือ​ขอ​อนุญาต​ไป​ยัง ธปท.​เรียบร้อย​แล้ว แต่​ขณะ​นี้​อยู่​ระหว่าง​การ​ขอ​รายละเอียด​เพิ่มเติม​เกี่ยว​กับ​กลุ่ม​ลูกค้า​เป้าหมาย กระบวนการ วิธีการ​ปล่อย​สินเชื่อ และ​การ​วิเคราะห์​ความ​เสี่ยง เพื่อ​ให้ ธปท.​นำ​ไป​ประกอบ​การ​พิจารณา​อนุมัติ​ใบ​อนุญาต เพราะ ธปท.​ต้องการ​ความ​มั่นใจ​เมื่อ​อนุมัติ​ใบ​อนุญาต​ให้​กับ​ผู้​ประกอบ​การ​ไป​แล้ว​ต้อง​บริหาร​จัดการ​ใน​เรื่อง​ของ​ความ​เสี่ยง​ได้ และ​จะ​ไม่​ประสบ​ปัญหา​การ​ทำ​ธุรกิจ​ใน​อนาคต

“ใน​ช่วง​ก่อน​หน้าที่​จะ​มี​การ​ขอ​ใบ​อนุญาต​จัดตั้ง​นา​โน​ไฟแนนซ์​ไป “กรุง​ศรี คอน​ซูมเ​มอ​ร์” ได้​มี​การ​ศึกษาและ​จัด​ทำ​แผน​ธุรกิจ​นา​โน​ไฟแนนซ์   โดย​ใช้​เวลา​ใน​การ​สำรวจ​ตลาด   6-7   เดือน ซึ่ง​เรา​พบ​ว่า ประชาชน​ยัง​มี​ความต้องการ​สินเชื่อ​ยัง​มี​เป็น​จำนวน​มาก   เนื่องจาก​ผู้​ประกอบ​การ​ที่​เป็น​เจ้าของ​แผง หรือ​พ่อค้า​แม่​ค้า​ใน​ตลาดสด ยัง​ไม่​สามารถ​เข้าถึง​บริการ​เงิน​ของ​สถาบัน​การเงิน และ​ยัง​คง​พึ่ง​พา​เงินกู้​นอก​ระบบ”

ขณะ​เดียวกัน ตาม​กฎหมาย​ใน​ปัจจุบัน​นี้ กำหนด​ให้​ผู้​ประกอบ​การ​นา​โน​ไฟแนนซ์​คิด​ดอกเบี้ย​ได้​สูง​ถึง   36%   ต่อ​ปี   ซึ่ง​ถือว่า​เพียงพอ​ต่อ​การบริหาร​ความ​เสี่ยง​ที่​เกิด​ขึ้น   เนื่องจาก​การ​ปล่อย​กู้​นา​โน​ไฟแนนซ์​มี​ต้นทุน​สูง​กว่า​สินเชื่อ​ทั่วไป   เพราะ​ต้อง​ใช้​พนักงาน​จำนวน​มาก การ​สำรวจ​ตลาด และ​การ​ติดตาม​หนี้

ท้าย​ที่สุด ยืนยัน​ได้​ว่า เครือ​กรุง​ศรีฯ มี​กระบวนการ​ที่​ชัดเจน​ที่​จะ​ดูแล​ความ​เสี่ยง​ของ​สินเชื่อ​นา​โน​ไฟแนนซ์ โดย​ก่อน​ปล่อย​เงินกู้​นา​โน​ไฟแนนซ์ ต้อง​มี​พนักงาน​ไป​สำรวจ​ว่า ผู้​ที่​ขอ​กู้​เงิน​เป็น​เจ้าของ​แผง​จริง​หรือ​ไม่ พร้อม​กับ​สอบ​ถาม​กับ​แผง​ข้าง​เคียง​ด้วย​ว่า​เป็น​ตัว​จริง​หรือ​ไม่ เพื่อ​ป้องกัน​การ​ไม่ได้​รับ​ชำระ​คืน​หนี้ ขณะ​ที่​ส่วน​ของ​การ​จัด​เก็บ​หนี้​นั้น เรา​อาจ​ต้อง​ใช้​พนักงาน​ไป​เดิน​จัด​เก็บ​ใน​พื้นที่ เพื่อ​เพิ่ม​ประสิทธิภาพ​การ​จัด​เก็บ​หนี้ และ​ป้องกัน​ไม่​ให้​เกิด​หนี้​เสีย​ตาม​มา.

ทีมเศรษฐกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้