วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยตัว 3 รปภ.! เผยเส้นทางรถคาร์บอมบ์ ยะหา-เกาะสมุย

เผยเส้นทางรถ ‘คาร์บอมบ์’ จากยะหาถึงเกาะสมุย แวะเปลี่ยนป้ายทะเบียนที่กรงปินัง ขณะที่ 3 รปภ.ที่ถูกควบคุมอยู่ในค่ายทหาร ถูกปล่อยตัวแล้วหลังครบกำหนด 7 วันตามม.44 ‘สรรเสริญ’ ชี้การโยงไปถึงกลุ่มการเมืองไม่ได้เป็นการกล่าวหาลอยๆ


เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 16 เม.ย.58 ที่ห้องประชุมเฉวง ชั้น 3 สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.สุชาติ ธีระแสวง จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังประชุมติดตามความคืบหน้าของคณะตำรวจชุดคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัลเกาะสมุย ว่า วันนี้การประชุมยาวนานกว่าทุกวัน เพราะมีการถกกันในหลายฝ่ายเพื่อหาข้อสรุปแต่ละประเด็น ซึ่งก็คืบหน้าไปมากแล้ว แต่ยังบอกอะไรมากไม่ได้ในรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจพบข้อมูลอะไรบ้างในรีสอร์ตในพื้นที่ ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่มีการพบภาพวงจรปิดว่า รถคาร์บอมบ์แวะเข้าไปจอดในรีสอร์ตดังกล่าว พล.ต.ท.สุชาติ ตอบว่า ก็พบหลักฐานสำคัญบางอย่าง แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นอะไร


ส่วน รปภ.ทั้ง 3 คนที่อยู่ในการควบคุมตัวของทหารค่ายวิภาวดีรังสิต ซึ่งจะครบกำหนดควบคุมตัวตามมาตรา 44 จำนวน 7 วันแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ต้องปล่อยตัวไปชั่วคราวก่อน และยังไม่มีการแจ้งข้อหา รปภ.ทั้ง 3 คน เพราะยังไม่มีหลักฐานที่ระบุการกระทำความผิด โดยตำรวจได้นำตัวรปภ.ทั้ง 3 คนไปตรวจดีเอ็นเอและทำประวัติก่อนปล่อยตัวไป แต่จะต้องมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ ตามเวลาที่กำหนด

ขณะเดียวกัน ที่ จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัว อับดุลราซะ ดูมีแด พนักงานขับรถ อบต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา คนขับรถ รถยนต์กระบะ มาสด้า 4 ประตู สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน กข 4892 ยะลา ที่ถูกคนร้ายปล้นเอาไป เมื่อวันที่ 31 มี.ค.58 ที่ผ่านมา ก่อนจะนำก่อเหตุคาร์บอมบ์ ในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คืนวันที่ 10 เม.ย. 58 มาสอบถามอีกครั้ง

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.ยะลา เปิดเผยว่า สำหรับนายอับดุลราซะ นั้น ยังไม่ถือว่าถูกควบคุมตัวเพียงแต่เชิญตัวมาเพื่อซักถาม เนื่องจากเป็นบุคคลที่ต้องสงสัย จากการนำรถไปก่อเหตุระเบิดที่สุราษฎร์ธานี จึงได้เชิญตัวมาเพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ซักถามหาความจริง สำหรับการให้การล่าสุดก็ยังให้การภาคเสธ แต่มีบางส่วนที่มีประโยชน์ต่อรูปคดี มีการโยงถึงบุคคลหลายคนในพื้นที่ โดยยังไม่ตั้งข้อหานายอับดุลราซะ แต่อย่างใด และจะมีการซักถามกันต่อไป

ส่วนการขยายผลนั้น ได้ให้ชุดสืบสวนตรวจสอบในพื้นที่ในเส้นทางต่างๆ ของรถที่เดินทางออกจากพื้นที่ไปยัง จ.สุราษฎร์ธานี จนได้รายละเอียดมาส่วนหนึ่ง โดยหน่วยข่าวด้านความมั่นคงที่เกาะติดสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ให้ข้อมูลว่า รถคันดังกล่าวได้ใช้เส้นทาง ยะหา-บ้านเนียง-บ้านหน้าถ้ำ แล้วเลี้ยวเข้า อ.กรงปินัง จ.ยะลา เพื่อทำการดัดแปลงตัวรถด้วยการเปลี่ยนป้ายทะเบียน ติดแผ่นเคฟล่าที่ฝากระโปรงเพื่ออำพรางการตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนว่า กลุ่มคนร้ายได้ซื้อแผ่นเคฟล่าในร้านตกแต่งรถในเขตเทศบาลนครยะลา หรือไม่ เนื่องจากมีรายงานว่ากลุ่มคนร้ายได้นำไปดัดแปลงในหมู่บ้านที่ อ.กรงปินัง จากนั้นรถคันดังกล่าวยังอยู่ในพื้นที่ จ.ยะลา จนถึงวันที่ 9 เมษายน 58 ก่อนที่จะนำรถไปยังเกาะสมุย

"สำหรับเส้นทางรถยนต์คาร์บอมบ์นั้นพบว่า หลังจากดัดแปลงรถเสร็จ มีผู้พบเห็นรถคันดังกล่าววิ่งออกจากยะลาผ่านถนนสาย 418 ผ่านสี่แยกพระพุทธ อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อเวลา 14.45 น. ผ่านสามแยกหอนาฬิกาจะนะ เวลา 15.11 น. ผ่านหน้าปั๊มเชลล์จะนะ เวลา 15.16 น. ผ่านห้าแยกน้ำกระจาย อ.เมือง จ.สงขลา เวลา 15.46 น. ผ่านหน้าโรงเรียนนวมินทร์ จ.สงขลา เวลา 15.49 น. ผ่านหน้าตลาดสิงหนคร เวลา 16.01 น. ผ่านสี่แยกม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา เวลา 16.17 น. ผ่านหน้าปั๊มบางจาก อ.ระโนด จ.สงขลา เวลา 17.28 น."

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบภาพที่ด่านควนมีด อ.จะนะ จ.สงขลา ไม่พบรถคันดังกล่าวแต่อย่างใด แต่พบว่า เมื่อผ่านหน้าปั๊มเชลล์ ที่ อ.จะนะ แล้ว รถหายไป จึงมีความเป็นไปได้ว่ารถคันนี้ได้เลี้ยวซ้ายเข้า บ้านป่าพลู อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งอยู่ก่อนถึงด่านควนมีด ประมาณ 300 เมตร แล้วไปออกแยกควนมีด มุ่งหน้าไปสามแยกอ่างทอง 5 แยกน้ำกระจาย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนของศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้กระจายลงพื้นที่ เพื่อหาเบาะแสเพิ่มเติมโดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่คาดว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องต่อไปแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลจากหน่วยข่าวในพื้นที่ด้วยว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ปรากฏความเคลื่อนไหวขบวนการกลุ่มบีอาร์เอ็น ระดับ ผบ.เขตทหาร ได้เดินทางจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อพบปะสมาชิก และประชุมสั่งการ ดังนี้ คือ นายสะมะอุง สุหลง หัวหน้า ผบ.เขตทหาร และ ผบ.เขตทหารที่ 2 รับผิดชอบพื้นที่ จ.นราธิวาส นายเปาะนิ ผบ.เขตทหารที่ 1 รับผิดชอบพื้นที่จ.ยะลา นายแซมะ มะจัง ผบ.เขตทหารที่ 3 รับผิดชอบพื้นที่ จ.ปัตตานี อ.จะนะ อ.เทพา อ.นาทวี และอ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งการเดินทางเข้าพื้นที่พร้อมกันของสมาชิกระดับ ผบ.เขตทหารในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มความเป็นไปได้สูงที่ขบวนการกลุ่มบีอาร์เอ็น พร้อมที่จะปฏิบัติการก่อเหตุสร้างความรุนแรงในพื้นที่มากขึ้น โดยกำลังตรวจสอบว่า กลุ่มบุคคลเหล่านี้ จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หรือไม่

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าคาร์บอมบ์ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานีว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ได้รับรายงานตลอดเวลา และเชื่อมั่นตำรวจ โดยเฉพาะ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. และพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. ชี้แจงมีเหตุผล ทำให้สังคมรับทราบข้อมูลข่าวสารมาอย่างต่อเนื่องว่าการที่พิจารณาโยงใยไปถึงกลุ่มการเมือง ไม่ได้เป็นการกล่าวหาลอยๆ แต่มีหลักฐานหลายประการเชื่อมโยงถึง

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า จากพยานหลักฐานเป็นไปได้น้อยมากที่จะเกี่ยวเนื่องกับการก่อเหตุในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงทำให้สังคมสบายใจว่า เป็นเรื่องของการสร้างสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียประโยชน์ทางการเมือง ในส่วนรายละเอียดอยากให้ฟังทางตำรวจ ในฐานะผู้รับผิดชอบสำนวนเป็นหลัก หากตนอธิบายลึกเกินไปอาจทำให้เสียรูปคดีได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า รอง ผบ.ตร.ระบุว่า พบนักการเมืองเข้าไปในพื้นที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนจะเกิดเหตุ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า ขอไม่ตอบรายละเอียด แต่ข้อมูลที่ทางตำรวจชี้แจงเป็นข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กอ.รมน.เป็นผู้บูรณาการ และนายกฯ เองรับทราบเรื่องนี้มาโดยตลอด ส่วนหลักฐานเกี่ยวข้องไปถึงใคร เจ้าหน้าที่จะต้องเชิญตัวมาสอบปากคำ ขอให้สบายใจได้ว่าไม่ได้ละเว้นคนไหน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การข่าวไม่พบว่าจะมีการก่อเหตุลักษณะนี้ในพื้นที่อื่น เมื่อถามถึงการตอบโต้กันระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กับพระสุเทพ ปภากโร หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า เป็นเรื่องของอดีตนักการเมืองที่ตนไม่ขอเข้าไปในรายละเอียด ขณะนี้เรากำลังจะเลิกแบ่งสีเสื้อ แบ่งฝ่าย จะปฏิรูปประเทศ จึงไม่อยากชี้ชัดลงไปว่าเป็นใคร หรือการแสดงความคิดเห็นของแต่ละคนจะส่งผลอะไร.

เผยเส้นทางรถ ‘คาร์บอมบ์’ จากยะหาถึงเกาะสมุย แวะเปลี่ยนป้ายทะเบียนที่กรงปินัง ขณะที่ 3 รปภ.ที่ถูกควบคุมอยู่ในค่ายทหาร ถูกปล่อยตัวแล้วหลังครบกำหนด 7 วันตามม.44 ‘สรรเสริญ’ ชี้การโยงไปถึงกลุ่มการเมืองไม่ได้เป็นการกล่าวหาลอยๆ 16 เม.ย. 2558 14:57 16 เม.ย. 2558 15:40 ไทยรัฐ