วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้านเมืองอึมครึม

บ้านเมืองอึมครึม

โดย หมัดเหล็ก
17 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลความสุขของคนไทย ปรากฏ คาร์บอมบ์ที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภาคใต้ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งจะว่าไปแล้ว ไม่ว่าจะก่อความไม่สงบโดยฝีมือของฝ่ายไหน ก็ไม่น่าจะไปเกิดที่ จ.สุราษฎร์ธานี ไม่น่าจะไปเกิดที่สหกรณ์โคออป ซึ่งเป็นเขตอิทธิพลของนักการเมือง หูตาเป็นสับปะรด

ฝ่ายรัฐบาลตั้งสมมติฐานทันทีว่า เป็นกระบวนการก่อความไม่สงบทางการเมือง ถึงจะมีพยานเป็นที่เชื่อได้ว่า ทั้งคนและอุปกรณ์ คาร์บอมบ์ มาจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ยังปักธงว่า เป็นฝีมือของผู้เสียประโยชน์ทางการเมือง ที่เคยก่อความไม่สงบใน กทม.มาแล้ว

แล้วก็มีสื่อมวลชนไปสัมภาษณ์ พระสุเทพ ในประเด็นนี้ เผอิญว่าในเนื้อความการให้สัมภาษณ์มีการพูดพาดพิงไปถึง ขั้วอำนาจอีกฝ่าย ในทำนองอยู่เบื้องหลัง เลยมีการตอบโต้จาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทางสังคมออนไลน์ ส่วนจะเป็นประเด็นขยายผลทางการเมืองอย่างไรหรือไม่เป็นอีกเรื่อง

ถ้าวิเคราะห์กันตามเหตุผลที่จะกลายเป็นผลกระทบตามมาจาก เหตุคาร์บอมบ์ครั้งนี้ แน่นอนว่า เป็นพื้นที่อิทธิพลของนักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ ย่อมต้องโยงไปถึงเจ้าของพื้นที่ และก็จะโยงไปถึง ศัตรูทางการเมืองเจ้าของพื้นที่ เข้าตำรา ยิงด้วยกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัวหรือทำให้ ภาพพจน์ทางการเมืองของอีกขั้วอำนาจต้องมัวหมอง ในลักษณะชอบก่อความไม่สงบขึ้นในบ้านเมืองเป็นประจำ เพื่อที่จะทำให้ชาวบ้าน หมดศรัทธาหรือดิสเครดิตทางการเมือง ไม่ได้รับความเชื่อถืออีกต่อไป

หรือต้องการที่จะสร้างสถานการณ์ทางการเมืองขึ้นมาอีกกระทอก ด้วยเหตุผลบางอย่าง โดยเฉพาะคดีอาญาที่เกี่ยวกับการสลายการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติอยู่ด้วย เรื่องจึงเอาใบบัวมาปิดไม่มิด ที่สำคัญคือจะพาดพิงไปถึงผู้ออกคำสั่งและผู้ปฏิบัติ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จึงต้องมีการสร้างเงื่อนไขทางการเมืองขึ้นมาอีกระลอกเพื่อให้เกิดความอึมครึมต่อไป และตัวละครที่เป็นขาประจำ ไม่พ้น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จุดทีไรเป็นติดทุกที แม้ระยะหลังๆ ชาวบ้านจะรู้สึกว่าเป็นการสร้างเงื่อนไขที่ซ้ำซาก น่าเบื่อและเกิดคำถามว่า ทำไมคนที่ต้องหลบภัยการเมืองไปอยู่ต่างประเทศเป็นสิบปีแล้วยังมีอิทธิพลต่อการเมืองไทยได้ขนาดนี้ หรือเป็นแค่การเขียนละครฉากหนึ่งขึ้นมาเพื่อให้ ประเทศไทยเต็มไปด้วยวิกฤติและความขัดแย้ง เพื่อสะดวกในการอ้างความชอบธรรมเข้ามายึดอำนาจการปกครองตลอดไป

โฆษกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ให้ความมั่นใจว่าการอภิปรายของ สปช.ต่อร่างรัฐธรรมนูญระหว่าง 20-26 เม.ย.นี้จะไม่มีอะไรน่าหนักใจ และรัฐธรรมนูญจะผ่านตามโรดแม็ปแบบไร้อุบัติเหตุ

สวนทางกับบรรยากาศในบ้านเมืองเริ่มจะอึมครึมไม่น่าไว้วางใจ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้