วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สรรเสริญ' ยัน รบ.หวั่นทำประชามติชนวนขัดแย้งซ้ำรอย

"สรรเสริญ" ยันรัฐบาลห่วงทำประชามติจุดชนวนขัดแย้งอีกรอบ หวั่นเหตุการณ์ซ้ำรอย แจงต้องมองผลดีผลเสียรอบด้าน พร้อมเผยนายกฯ พร้อมแถลงผลงานรัฐบาล และให้ถ่ายทอดสด จากนั้นให้แต่ละกระทรวงทยอยแถลงผลงานหลัง 20 เม.ย...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 เม.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงกรณีข้อเสนอให้ทำประชามติว่า นายกฯ ตอบไปแล้วว่าต้องดูเหตุการณ์และสถานการณ์ในแต่ละช่วงเวลา แล้วคสช.จะเป็นผู้ตกลงใจ แต่วันนี้ที่พูดคุยกันคือในมุมของอดีตนักการเมืองคงอยากให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลข่าวสารรายละเอียดเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญมากขึ้น รัฐบาลก็เปิดใจรับฟังข้อมูลรอบด้าน แต่ก็อยากเตือนสติสังคมว่า ที่ผ่านมาเวลาจะขอความเห็นชอบจากประชาชนในเรื่องใหญ่ๆ ที่ไร้การเผชิญหน้ามันเป็นเรื่องยาก เช่น เรื่องการปฏิรูปก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง เป็นชนวนทำให้เกิดความขัดแย้งจนมีเรื่องลุกลามบานปลาย จนในที่สุด คสช.ต้องเข้ามา ซึ่งรัฐบาลไม่หวังให้เหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก จึงอยากให้สติสังคมว่า การให้ความคิดเห็นเรื่องต่างๆ หรือการทำประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ต้องมองผลดีผลเสียให้รอบด้าน

พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงการแถลงผลงานรัฐบาลรอบ 6 เดือนในวันที่ 17 เม.ย.นี้ว่า ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รวบรวมและวางแผนการแถลงผลงานรัฐบาลทั้งหมด โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้แถลงนำในเรื่องสำคัญๆ และจะมีรัฐมนตรีส่วนหนึ่งมาร่วมแถลงเพื่อชี้แจงในประเด็นต่างๆ เพิ่มเติม ช่วงที่นายกฯ พูดจะมีการถ่ายทอดสด และมีเอกสารฉบับย่อแจกจ่ายให้สื่อมวลชนพร้อมเปิดให้ซักถาม จากนั้นวันจันทร์ที่ 20 เม.ย. แต่ละกระทรวงจะทยอยแถลงผลงาน เนื่องจากการแถลงผลงานวันเดียวไม่สามารถแถลงรายละเอียดได้หมด ถือเป็นการแถลงผลงานแบบเป็นสเต็ป หลังจากนั้นรองนายกฯ แต่ละส่วนงานจะบันทึกรายการสรุปภาพรวมแต่ละกลุ่มงานให้ประชาชนรับฟังผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยหรือช่อง 11.

"สรรเสริญ" ยันรัฐบาลห่วงทำประชามติจุดชนวนขัดแย้งอีกรอบ หวั่นเหตุการณ์ซ้ำรอย แจงต้องมองผลดีผลเสียรอบด้าน พร้อมเผยนายกฯ พร้อมแถลงผลงานรัฐบาล และให้ถ่ายทอดสด จากนั้นให้แต่ละกระทรวงทยอยแถลงผลงานหลัง 20 เม.ย... 16 เม.ย. 2558 14:18 16 เม.ย. 2558 15:14 ไทยรัฐ