วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะเร็งปากมดลูก...โรคที่ผู้หญิงควรระวัง (ตอนที่ 2)

มะเร็งปากมดลูก...โรคที่ผู้หญิงควรระวัง (ตอนที่ 2)

  • Share:

ที่จริงแล้วมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่ป้องกันได้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของปากมดลูกจากสภาวะปกติไปเป็นมะเร็งนั้นไม่ได้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืน แต่จะเปลี่ยนจากปากมดลูกปกติเป็นระยะก่อนมะเร็งปากมดลูก ซึ่งกินเวลานาน 5–10 ปี แล้วค่อยเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูก

ระยะก่อนลามและแพร่กระจายไปที่อื่นสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็จะพัฒนากลายเป็นมะเร็งปากมดลูก ซึ่งรักษายากกว่าและอาจไม่หายขาด ระยะก่อนมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่แล้วไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ให้สังเกต จึงต้องอาศัยการตรวจภายในและการตรวจเช็กมะเร็งปากมดลูกที่เรียกว่าแป๊ปเสมียร์ (Pap smear) ซึ่งเป็นการป้ายเอาเซลล์ปากมดลูกไปย้อมและตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์

สตรีอายุ 35 ปีขึ้นไป ทั้งที่มีเพศสัมพันธ์แล้วหรือยังไม่มีเพศสัมพันธ์ ควรได้รับการตรวจด้วยวิธีนี้เป็นประจำทุกปี หากผลพบว่ามีความผิดปกติต้องได้รับการตรวจเพิ่มเติมและวินิจฉัยให้ได้ตั้งแต่ก่อนจะเป็นมะเร็ง เพื่อให้การรักษาอย่างเหมาะสม จะได้หายและไม่กลายเป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลม ระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูกมักเป็นในสตรีอายุ 40 - 60 ปี ตอนเริ่มเป็นจะยังไม่มีอาการ เมื่อเป็นมากขึ้นจะมีอาการตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกเมื่อมีเพศสัมพันธ์ หากอาการรุนแรงมากๆ จะไปกดเบียดท่อไต ทำให้ปัสสาวะไม่ออก ทำให้ไตวาย หรือมีอาการตามอวัยวะต่างๆ ที่มะเร็งแพร่กระจายไป

มะเร็งปากมดลูกสามารถรักษาให้หายได้โดยเฉพาะเมื่อมะเร็งยังอยู่ในระยะต้น ส่วนในรายที่เป็นมากก็อาจรักษาให้หายได้ หรือถ้าไม่หายก็จะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

สรุปได้ว่ามะเร็งปากมดลูกเป็นเรื่องที่ผู้หญิงต้องรู้ เนื่องจากเป็นโรคที่พบบ่อยและคร่าชีวิตหญิงไทยเป็นจำนวนมาก แต่สามารถป้องกันได้หากผู้หญิงไทยเอาใจใส่สุขภาพ และรับการตรวจเช็กมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปีโดยไม่ละเลย เชื่อว่าผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกจะค่อยๆ สูญหายไปจากเมืองไทยอย่างแน่นอน

แพทย์หญิงสฤกพรรณ วิไลลักษณ์
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้