วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม.หอการค้า ปรับคาดการณ์เติบโต ศก.ปี 58 เหลือ 3.2%

ม.หอการค้า ปรับคาดการณ์เติบโต ศก.ปี 58 เหลือ 3.2%

  • Share:

ม.หอการค้าไทย ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปีนี้เหลือโต 3.2% จากเดิมคาดโต 3.5-4% หลังไตรมาสธุรกิจชะงัก ราคาสินค้าเกษตรตก ส่งออกหด คนไม่ใช้จ่าย และยังเสี่ยงโตต่ำกว่า 3% หากรัฐไม่เร่งกระตุ้นงบ-ลงทุนภาครัฐ...

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2558 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจ “สถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจและธุรกิจไทย ไตรมาส 1 และแนวโน้มปี 2558” ว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกยังไม่ดีขึ้น เพราะธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ยังมีปัญหาด้านการเงิน ขณะที่สินค้าภาคการเกษตรยังตกต่ำ มูลค่าการส่งออกชะลอตัว คนจึงระมัดระวังจับจ่ายใช้สอย แต่เศรษฐกิจได้รับผลดีจากภาคการท่องเที่ยวที่เติบโตค่อนข้างดี

ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จากแนวโน้มดังกล่าว ศูนย์ฯ ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 จะยังคงชะลอตัว และจะเริ่มดีขึ้นในไตรมาสที่ 3 และ 4 โดยได้ปรับประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจปี 58 ใหม่เป็นขยายตัว 3.2% จากเดิมที่คาดไว้ขยายตัว 3.5-4% และยังมีความเสี่ยงที่จะเติบโตได้ต่ำกว่า 3% เพราะการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลล่าช้ากว่าที่กำหนด ราคาสินค้าเกษตรยังคงตกต่ำ ปัญหาค่าครองชีพทรงตัวในระดับสูง เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ทำให้กระทบต่อการส่งออกของไทย

“ไตรมาสที่ 2 เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ หากรัฐบาลเร่งโครงการลงทุน มีการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ จะกระตุ้นให้เกิดการบริโภค และการลงทุนภาคเอกชน ที่จะมีส่วนช่วยผลักดันเศรษฐกิจให้ขยายตัว และหากต่อไปเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว จะทำให้การส่งออกไทยกลับมาดีขึ้น คาดว่าปีนี้การส่งออกไทยจะยังขยายตัวได้ 0.4% หรืออยู่ในกรอบ 0-1% ส่วนเงินเฟ้อคาดจะอยู่ที่ 0.5% โดยมีกรอบที่ 0.3-0.8%” นายธนวรรธน์ กล่าว

นอกจากนี้ ศูนย์ฯ ยังได้สำรวจ 10 ธุรกิจดาวเด่น-ดาวร่วง ในช่วงครึ่งหลังของปี 2558 พบว่าธุรกิจดาวเด่น ได้แก่ ธุรกิจสุขภาพและความงาม, ธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศ, โรงแรม, ประกันชีวิต/ประกันวินาศภัย, การศึกษา, ก่อสร้าง, เทคโนโลยีสารสนเทศ, ธนาคารพาณิชย์, ขนส่ง/โลจิสติกส์, การผลิตสื่อออนไลน์ ฯลฯ ส่วน ธุรกิจดาวร่วง ได้แก่ ธุรกิจเครื่องจักรเกษตร, ค้าปลีก, แปรรูปยาง, รถยนต์มือ 1 และมือ 2, ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์, ติดตั้งแก๊ส LPG, ปั๊มแก๊ส LPG, สายการบินแบบเช่าเหมาลำ, อาหารทะเลแช่แข็ง, สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ฯลฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้