วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไว้ศพ 'โค้ชแต๊ก' วัดธาตุทอง ซิโก้ยกเป็นต้นแบบชั้นครู

ไว้ศพ 'โค้ชแต๊ก' วัดธาตุทอง ซิโก้ยกเป็นต้นแบบชั้นครู

  • Share:

ผู้คนในวงการลูกหนังไทยร่วมแสดงความอาลัย "โค้ชแต๊ก" กุนซือสโมสรเพื่อนตำรวจ ขณะที่ กำหนดพิธีสวดศพมีขึ้นที่ศาลา 18 วัดธาตุทอง กทม. เป็นเวลา 5 วัน ด้าน "ซิโก้" เฮดโค้ชทีมชาติไทย ยกย่องเป็นต้นแบบที่ดีให้กับนักกีฬาไทย ส่วน เนวิด ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดร่วมอาลัย -ขอจดจำตลอดไป...

หลังจากการเสียชีวิตของ "โค้ชแต๊ก" อรรถพล ปุษปาคม หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมเพื่อนตำรวจ แห่งศึกฟุตบอลยามาฮ่า ลีกวัน ในวัย 52 ปี เมื่อช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและปอด ซึ่งจะมีการนำศพไปทำพิธีทางศาสนาในวันเดียวกันนี้ พร้อมรดน้ำศพในเวลา 16.00 น. และสวดพระอภิธรรมที่วัดธาตุทอง ศาลา 18 กรุงเทพมหานคร เป็นเวลา 5 วัน


ล่าสุด เหล่าบรรดาผู้คนในวงการลูกหนังไทยต่างแสดงความอาลัยต่อการจากไปของยอดกุนซือรายนี้ เริ่มจาก "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ชทีมชาติไทย เปิดเผยว่า มีโอกาสเล่นร่วมทีมชาติ ในซีเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่สิงคโปร์ ตอนนั้น ตนเป็นดาวรุ่ง เพิ่งขึ้นมา ส่วน อรรถพล เป็นกองกลางตัวหลัก เล่นกับ ตะวัน (ธชตวัน) ศรีปาน สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ ซึ่งคราวนั้นทีมไทยได้เหรียญทอง

"พี่แต๊ก เป็นแบบฉบับที่ดีของนักบอลรุ่นหลัง ให้คำปรึกษาชี้แนะแก่น้องๆ สุภาพ เรียบร้อย จนมาเป็นโค้ช ยังได้อยู่วงการเดียวกัน พี่แต๊ก เป็นคนที่มันสมองยอดเยี่ยม ทั้งการเล่นบอลและโค้ช เมื่อดูจากความสำเร็จในการเป็นโค้ช ที่ได้มาเกือบทุกแชมป์ในระดับสโมสร ผมยกให้ พี่แต๊ก เป็นโค้ชไทยที่เก่งที่สุด การสูญเสียครั้งนี้จึงถือว่าน่าเสียใจ และเสียดายอย่างมาก" ซิโก้ กล่าว


ขณะที่ ''เดอะตุ๊ก" ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน กองหน้าตำนานทีมชาติไทย กล่าวว่า สมัยเป็นนักเตะ ตนกับ อรรถพล เล่นร่วมกันทั้งทีมชาติ และสโมสร ตนเป็นผู้ดึง แต๊ก พร้อมด้วย วิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์ ไปเล่นทีมปาหัง ในมาเลเซีย โดยเล่นร่วมกันได้ 2 ปี แต๊ก เป็นนักบอลที่อดทน ความรับผิดชอบสูง มีทัศนคติที่ดี เห็นชัดเจนตั้งแต่เล่นให้ การท่าเรือแห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้ง ปาหัง จนมาเป็นโค้ช ก็มีผลงานโดดเด่นมาก ทั้งกับ บีอีซีเทโรฯ บุรีรัมย์ บางกอกกล๊าส และเพื่อนตำรวจ ที่กำลังเกาะหัวตารางลีกวัน นับว่าเป็นบุคคลที่เปี่ยมด้วยความสามารถมาก เสียดายที่วงการฟุตบอล ต้องสูญเสียคนดีมีฝีมือไป

ด้าน นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว ปุษปาคม และขอไว้อาลัยต่อการจากไปของ "แต๊ก" อรรถพล ปุษปาคม โดยนายเนวิน ได้โพสต์ข้อความแสดงความไว้อาลัยและรำลึกถึง โค้ชแต๊ก ว่า ‘2 ปีเศษ ที่ผมกับแต๊ก ได้ร่วมงานกัน มีทั้งสุขและทุกข์ ความผิดหวัง ความสมหวัง ความสำเร็จ และความล้มเหลว แต๊ก เป็นคนเก่ง มุ่งมั่น ทำงานจริงจัง เชื่อมั่นตัวเอง หลายครั้งเราขัดแย้งกันทางความคิด แนวทางการทำงาน และการตัดสินใจ ที่ไม่ตรงกัน แม้การแยกทางกันในวันนั้น แม้จะไม่สวยงามนัก แต่ก็น่าจะดีกว่าที่ทั้ง 2 คน จะได้ทำงานตามแนวทางของตนเอง’

จากนั้น ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยังได้ขอบคุณ "โค้ชแต๊ก" ที่มาร่วมสร้างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งแต่ปีแรกที่ยังเป็นบุรีรัมย์ พีอีเอ พร้อมระบุว่า 7 แชมป์แรกของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็น 7 แชมป์ที่ "แต๊ก" มีส่วนร่วมสร้างขึ้นมา เป็นเกียรติประวัติของสโมสรที่น่าภาคภูมิใจ และแม้จะไม่ได้ร่วมงานกันแล้ว แต่บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยังคงให้เกียรติ "แต๊ก" ด้วยการติดภาพ "แต๊ก" นำทีมขึ้นรับแชมป์ เป็น วอลเปเปอร์อยู่ใน ไอโมบาย สเตเดียม จนถึงทุกวันนี้

‘วันพรุ่งนี้ พวกเราจะร่วมกันร้องเพลง เรามีเรา ให้กับ "แต๊ก" ก่อนการแข่งขันกับ ทีมทหารบก เอฟซี ที่สนามกีฬากองทัพบก เวลา 18.45 น.’ นายเนวิน เขียนข้อความ พร้อมกับทิ้งท้ายว่า ขอบคุณ "แต๊ก" ที่ร่วมกันสร้างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ขึ้นมา และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะจดจำ "แต๊ก" ไว้ตลอดไป

อนึ่ง อรรถพล ปุษปาคม โด่งดังในฐานะนักเตะในสมัยที่ค้าแข้งอยู่ทีมการท่าเรือ จนกระทั่งติดทีมชาติไทยและได้รับการดึงตัวไปค้าแข้งในเอ็มลีก กับ ทีมปาหัง ในประเทศมาเลเซีย ก่อนจะกลับมาแขวนสตั๊ดในเมืองไทยกับทีมสโมสรตลาดหลักทรัพย์ในปี 2541

ด้านผลงานในฐานะผู้ฝึกสอน "โค้ชแต๊ก" ได้สร้างชื่อจากการคุมทีมสโมสรบีอีซี เทโรศาสน คว้ารองแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ในปี 2545-46 รวมถึงสามารถพาทีม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ไทยลีก และปัจจุบันรับงานคุมทีมเพื่อนตำรวจ ในศึกยามาฮ่า ลีกวัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้