วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' เผยใช้รถ 3 คัน ก่อเหตุคาร์บอมบ์สมุย เชื่อไม่โยงโจรใต้

"ถาวร" เผยรถใช้ก่อเหตุคาร์บอมบ์มี 3 คัน คาดทำระเบิดที่ อ.ขนอม โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.ขนอม จี้ จนท.เร่งเก็บภาพซีซีทีวี เชื่อไม่ใช่ฝีมือกลุ่มโจรใต้ ย้ำพวกต้าน คสช.วอนให้เจ้าหน้าที่กระชากหน้ากากผู้บงการ...

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.58 นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำกลุ่ม กปปส. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีวางระเบิดที่เซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า หลายฝ่ายวิเคราะห์ในแนวเดียวกันว่า ผู้อยู่เบื้องหลังการว่าจ้างคนร้ายวางระเบิดที่เกาะสมุยคือ กลุ่มการเมืองที่เป็นฝ่ายตรงข้ามของ คสช. เพราะนายใหญ่ และตัวเองกำลังถูกตรวจสอบ และอาจจะถูกดำเนินคดีมากขึ้น จึงใช้วิธีการโต้ตอบเพื่อดึงองค์กรระหว่างประเทศเข้ามาแก้ไขปัญหาในประเทศไทย ตามยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศไทย โดยการข่าวระบุว่า รถที่ใช้ในกรณีนี้มี 3 คัน คือรถที่ใช้ประกอบวางคาร์บอมบ์ รถนำ และรถระวังหลัง เป็นรถฮอนด้า และมิตซูบิชิ โดยรถคันก่อเหตุคือ มาสด้าที่ขับจาก จ.ยะลา ผ่านมาทาง จ.สงขลา ข้ามแพขนานยนต์จากฝั่ง อ.เมือง สงขลา ไปยังฝั่ง อ.สิงหนคร เมื่อวันที่ 9 เม.ย. เวลาประมาณ 16.00 น. เส้นทางผ่าน อ.สิงหนคร อ.สทิงพระ อ.ระโนด อ.หัวไทร มุ่งไปทาง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ใน อ.ขนอม

แกนนำ กปปส.กล่าวต่อว่า คาดว่ามีการประกอบระเบิดที่โนรงแรมดังกล่าวนี่ รถคันเกิดเหตุข้ามแพขนานยนต์ของท่าเรือราชา กำลังตรวจสอบว่านายตำรวจนายหนึ่งจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ เรื่องนี้ตำรวจใน ศชต. ทราบความสัมพันธ์ของนายตำรวจคนนี้กับกลุ่มการเมืองกลุ่มใน 3 จ.ภาคใต้ว่าแน่นแฟ้นเพียงใด ดังนั้น ฝ่ายสืบสวนของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีฯ และสุราษฎร์ฯ ต้องหาตำรวจมือดีมาสาวข้อเท็จจริง อย่าเป็นการลูบหน้าปะจมูก โดยเฉพาะการเก็บกู้ภาพของ CCTV ตามเส้นทางที่รถคนร้ายใช้ผ่านจะต้องรีบทำเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

"ที่ผมพูดถึงสามารถทำได้หรือแม้แต่ในโรงแรมดังกล่าว ก็ต้องเอาภาพมาให้ได้เพื่อจะเป็นกุญแจสำคัญในการคลี่คลายคดีนี้ ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการกระทำของกลุ่มคนร้าย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) เพราะที่ผ่านมา กลุ่มนี้จะวางระเบิดในพื้นที่เศรษฐกิจ เช่น หาดใหญ่ นอกจากนี้ คนร้ายไม่ได้มุ่งหวังให้เกิดการตายขึ้น จึงไม่ใช่เป็นการโต้ตอบเจ้าหน้าที่รัฐของกลุ่ม 3 จชต. และการโต้ตอบในช่วงเวลาที่ผ่านมาอันเกิดจากการกระทำผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ที่ทุ่งยางแดง คนร้ายก็ได้โต้ตอบไปแล้วที่ จ.นราธิวาส จึงมีกลุ่มเดียวคือ กลุ่มการเมืองที่มีความขัดแย้งกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข และขัดแย้งกับ คสช. ผมจึงขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการทำงานเพื่อกระชากหน้ากากเอาผู้บงการ และเกี่ยวข้องทุกคนมาลงโทษตามกฎหมาย ซึ่งใกล้สาวถึงตัวแล้ว ขอให้ประชาชนคนไทยติดตามว่าใครกันแน่ที่จ้องทำลายชาติไทย" นายถาวรกล่าว.

"ถาวร" เผยรถใช้ก่อเหตุคาร์บอมบ์มี 3 คัน คาดทำระเบิดที่ อ.ขนอม โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.ขนอม จี้ จนท.เร่งเก็บภาพซีซีทีวี เชื่อไม่ใช่ฝีมือกลุ่มโจรใต้ ย้ำพวกต้าน คสช.วอนให้เจ้าหน้าที่กระชากหน้ากากผู้บงการ... 16 เม.ย. 2558 12:23 16 เม.ย. 2558 13:38 ไทยรัฐ