วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาฆ่าแมลงในแก้วมังกร

ยาฆ่าแมลงในแก้วมังกร

  • Share:

แก้วมังกร หรือ Dragon fruit ผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง จัดเป็นไม้ตระกูลกระบองเพชร มีผลผลิตออกมากในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี บี1 บี2 บี3 แคลเซียม โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีเนื้อเยอะ ทานแล้วอิ่มท้องนาน ที่สำคัญมีแคลอรีต่ำ

ฉะนั้นจะทานเยอะแค่ไหนก็ไม่ทำให้อ้วน แถมยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส ดูมีน้ำมีนวล แก้วมังกรจึงเป็นผลไม้สำหรับคนรักสุขภาพ และผู้หญิงที่รักสวยรักงามอย่างแท้จริง

แต่วันนี้ มันมากับอาหารขอเตือนสักนิดว่าก่อนทานแก้วมังกรควรนำมาล้างน้ำให้สะอาดเสียก่อน เพราะอาจมียาฆ่าแมลงตกค้างได้

ปกติยาฆ่าแมลงที่นิยมใช้มีอยู่ 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน ออร์กาโนฟอสเฟต คาร์บาเมตและไพรีทรัม โดยเกษตรกรจะใช้สารที่อยู่ใน 4 กลุ่มนี้ ในระหว่างเพาะปลูกพืชผัก ผลไม้ เพื่อกำจัดแมลงและศัตรูพืช

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างแก้วมังกรจำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้างทั้ง 4 กลุ่ม จำนวนรวม 58 ชนิด ผลปรากฏว่า

พบแก้วมังกร 2 ตัวอย่าง ที่มีการตกค้างของยาฆ่าแมลงชนิดไซเพอร์เมทรินซึ่งอยู่ในกลุ่มไพรีทรัม

เมื่อเราทานผลไม้ที่มีสารกลุ่มนี้ตกค้างเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริวที่ท้อง เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย มีอาการล้า ปวดศีรษะ มึนงง กล้ามเนื้อกระตุกไม่พร้อมกัน

เห็นอย่างนี้แล้วขอเตือนว่า ก่อนทานทุกครั้งควรหาวิธีที่ช่วยลดปริมาณยาฆ่าแมลงตกค้าง เช่น ควรนำมาล้างน้ำให้สะอาดโดยให้น้ำไหลผ่าน หรือแช่แก้วมังกรทั้งเปลือกในน้ำที่ผสมเกลือป่นนาน 10 นาที ก่อนปอกเปลือกและนำมาทาน เพื่อความปลอดภัย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้