วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะเร็งปากมดลูก...โรคที่ผู้หญิงควรระวัง (ตอนที่ 1)

มะเร็งปากมดลูก...โรคที่ผู้หญิงควรระวัง (ตอนที่ 1)

  • Share:

คุณยิ้มอายุ 50 ปี มาโรงพยาบาลด้วยอาการเลือดออกทางช่องคลอดอย่างมากจนหน้าซีด แพทย์ตรวจพบว่าคุณยิ้มเป็นมะเร็งปากมดลูก ต้องใส่ผ้าก๊อซไว้ในช่องคลอดเพื่อห้ามเลือดและให้เลือดหลายถุง จากผลการตรวจโดยละเอียดพบว่าคนไข้เป็นมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 4 โดยโรคได้ลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองและเนื้อปอดแล้ว คุณยิ้มได้รับการรักษาโดยการฉายแสงและเคมีบำบัด แพทย์ให้การรักษาต่อแบบประคับประคองตามอาการ คุณยิ้มอยู่ต่อมาได้อีก 2 เดือนก็เสียชีวิตเนื่องจากภาวะไตวายจากการที่มะเร็งกดเบียดท่อไต

เหตุการณ์ข้างต้นเป็นโศกนาฏกรรมของชีวิตที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ท่านทราบไหมว่าผู้หญิงไทยเป็นมะเร็งชนิดใดมากที่สุด และมะเร็งชนิดใดที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยมากที่สุด คำตอบของทั้งสองคำถามก็คือมะเร็งปากมดลูก ซึ่งครองแชมป์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตประมาณ 20 คน ต่อประชากรหญิง 1 แสนคน

จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบโรคมะเร็งปากมดลูกในสัดส่วนประมาณร้อยละ 25 ของมะเร็งทุกชนิดในผู้หญิงไทย หมายความว่าในสตรี 4 คนที่เป็นโรคมะเร็ง จะเป็นมะเร็งปากมดลูกเสีย 1 คน (โดยมะเร็งที่พบรองลงมาได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งช่องปาก มะเร็งปอด และมะเร็งรังไข่ ฯลฯ ตามลำดับ) ฟังดูแล้วถือเป็นตัวเลขที่น่ากลัวไม่ใช่น้อยเลยสำหรับคนไทย แล้วประเทศอื่นเขาเป็นอย่างนี้ด้วยหรือเปล่า จะว่าไปประเทศกำลังพัฒนาก็มีสถิติที่ไม่ได้แตกต่างจากของไทย ไม่ว่าจะเป็นฟิลิปปินส์ มาเลเซีย หรือเม็กซิโก มะเร็งปากมดลูกก็ครองแชมป์เช่นกัน ขณะที่ในสหรัฐอเมริกาเสียแชมป์ให้กับมะเร็งเต้านมและมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

สำหรับคุณผู้หญิงทุกท่าน อย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อป้องกันให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งปากมดลูกดังกล่าว สำหรับ “ศุกร์สุขภาพ” สัปดาห์หน้าจะนำเสนอแนวทางในการป้องกันก่อนที่จะสายเกินแก้

แพทย์หญิงสฤกพรรณ วิไลลักษณ์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้