วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุดมเดช' เชื่อคาร์บอมบ์สมุย ไม่ขยายผลสู่ 3 จ.ชายแดนใต้

"ผบ.ทบ." มั่นใจเหตุคาร์บอมบ์สมุย ไม่ขยายผลสู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยันขอเวลาเจ้าหน้าที่สอบสวนเพื่อติดตามความเชื่อมโยง จวกนักวิชาการปูดข้อมูลมั่ว ย้ำจะคลี่คลายคดีให้เร็วที่สุด...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 16 เม.ย. 58 ที่ บก.ทบ. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีวางระเบิดคาร์บอมบ์ ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ตนค่อนข้างมั่นใจว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่ขยายผลต่อความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะเป็นเหตุผลอื่น แต่เราก็จะไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้งออกไป ส่วนผลการสอบสวนกำลังติดตามผลความเชื่อมโยงนั้น ทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. จะเป็นผู้รับผิดชอบ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารก็เข้าไปร่วมดำเนินการด้วย อย่างไรก็ตามเราก็พยายามดำเนินการอย่างจริงจัง

จากนั้น พล.อ. อุดมเดช ยังกล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ขอชี้แจงว่า จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งก่อน เพราะการสอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นนั้น เราจะไม่ทำอะไรให้ผิดพลาด ประกอบกับทุกคนตั้งใจทำงานอยู่แล้ว ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะอยากให้กรณีนี้คลี่คลายโดยเร็วที่สุด ดังนั้นตนจึงขอให้เวลาเจ้าหน้าที่ดำเนินการก่อน เพื่อสืบสวนบางอย่าง เราอาจมองเห็นคนที่เกี่ยวพันแต่ไม่เกี่ยวข้องก็ต้องติดตามต่อไป

เมื่อถามว่านักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่ออ้างความชอบธรรมในการใช้มาตรา 44 พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนเห็นว่าเป็นการวิเคราะห์ที่ไม่เข้าใจความจริงเลย เจ้าหน้าที่รัฐจะไปทำเช่นนั้นทำไม ทำไปก็เป็นการทำลายความหน้าเชื่อถือเปล่าๆ เพราะฉะนั้นการวิเคราะห์ในเชิงนี้ จึงไม่ถูกต้อง อีกทั้งนักวิชาการในลักษณะนี้ ตนขอให้อย่าไปฟัง เพราะเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นจริง อย่างไรก็ตามขอให้มาช่วยกันสร้างความสงบเรียบร้อยจะดีกว่า โดยเฉพาะรัฐบาลชุดนี้ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง เพื่ออ้างความชอบธรรมในการใช้มาตรา 44 เพียงแต่วัตถุประสงค์หลักคือต้องดำเนินการไปตามกรอบโรดแม็ปที่รัฐบาลและ คสช.วางไว้เท่านั้น และถ้าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ว่าจะการปฏิรูป การยกร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นไปตามนั้นได้ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะเดินไปได้ด้วยดี

เมื่อถามว่าการข่าวได้วิเคราะห์หรือไม่ว่าเหตุใดจึงมีการก่อเหตุอยู่ ทั้งที่ คสช. กำลังดำเนินการได้ดีไปตามกรอบโรดแม็ป พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ก็มีบางส่วนที่คิดไปเอง ถ้าความเรียบร้อยเกิดขึ้น บางคนจะเสียประโยชน์ หรืออาจคิดว่ารัฐบาลได้บรรลุผลสำเร็จ ก็จะทำให้บางกลุ่มเสียผลประโยชน์นั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะใช่ เพราะความสำเร็จของรัฐบาลคือความสำเร็จของชาติ ไม่ว่าจะกลุ่มใดก็ตามทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ถ้ารัฐบาลทำได้สำเร็จผลจริง ทุกคนก็ถือว่าได้สำเร็จผลไปด้วยกัน ส่วนบุคคลที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ตนคิดว่าควรจะคิดให้ดี อย่าไปคิดต่างเลย แล้วหันมาร่วมมือกันจะดีกว่า หากยังมีการพูดจาในลักษณะนั้น มิหนำซ้ำยังร่วมทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างแน่นอน.

"ผบ.ทบ." มั่นใจเหตุคาร์บอมบ์สมุย ไม่ขยายผลสู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยันขอเวลาเจ้าหน้าที่สอบสวนเพื่อติดตามความเชื่อมโยง จวกนักวิชาการปูดข้อมูลมั่ว ย้ำจะคลี่คลายคดีให้เร็วที่สุด... 16 เม.ย. 2558 11:01 16 เม.ย. 2558 12:19 ไทยรัฐ