วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คำนูณ' เชื่อไร้ป่วน ช่วงอภิปรายร่างรธน. ยันฝ่ายมั่นคงเอาอยู่

'คำนูณ' เชื่อไร้ป่วน ช่วงอภิปรายร่างรธน. ยันฝ่ายมั่นคงเอาอยู่

  • Share:

"คำนูณ" เผยส่งมอบร่างรธน.เที่ยงพรุ่งนี้ ก่อนอภิปราย 20-26 เม.ย. ยก "บวรศักดิ์" แจงภาพรวมเน้น 4 ปม มั่นใจ สปช.-กมธ. มีวุฒิภาวะพอ เชื่อฝ่ายมั่นคงคุมอยู่ ไร้เหตุป่วนช่วงอภิปราย ย้ำแค่ครึ่งทางของร่างแรก รธน.เพราะยังมีเวลาปรับแก้อีก 2 ช่วง ...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 58 นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการส่งมอบร่างรัฐธรรมนูญให้กับนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ว่า จะไม่มีพิธีส่งมอบเป็นทางการ โดยจะเริ่มตั้งแต่ 12.00 น. เป็นต้นไป ที่สมาชิก สปช. สามารถรับเอกสารต่างรัฐธรรมนูญได้ด้วยตัวเอง และกรรมาธิการปฏิรูปทั้ง 18 คณะของ สปช. คงจะมีการประชุมเพื่อเตรียมการสำหรับการอภิปรายในระหว่างวันที่ 20-26 เม.ย.นี้ ในส่วนของ กมธ.ยกร่างฯ เองก็จะประชุมก่อนเข้าชี้แจงต่อ สปช. เพื่อเตรียมข้อมูล โดยมีการจัดกลุ่มอภิปรายตามรายภาค รายหมวด ในรัฐธรรมนูญ ผู้รับผิดชอบหลักคือ ประธานอนุกรรมาธิการฯ แต่ละชุดที่จะชี้แจง

สำหรับรูปแบบการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญนั้น นายคำนูณ กล่าวว่า เริ่มต้น กมธ.ยกร่างฯ จะได้เวลาชี้แจงภาพรวมสองชั่วโมง ซึ่งจะเปิดอภิปรายโดยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ เพื่อให้เห็นภาพรวมของร่างรัฐูธรรมนูญทั้งหมดว่า มีเป้าหมาย 4 ประการ คือ การสร้างพลเมืองเป็นใหญ่ การเมืองใสสะอาดสมดุล สังคมเป็นธรรม นำชาติสู่สันติ โดยใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง จากนั้นเป็นผู้รับผิดชอบตามหมวดต่างๆ จะชี้แจง โดยไล่ในภาพรวมด้วยการแบ่งเป็นกลุ่ม เช่น เรื่องระบบการเมือง มีนายสุจิต บุญบงการ รับผิดชอบ ส่วนเรื่องสิทธิเสรีภาพ มีนายปกรณ์ ปรียากร สำหรับเรื่องศาล กระบวนการยุติธรรม มีนายบรรเจิด สิงคะเนติ รับผิดชอบ การปฏิรูปต่างๆ มี นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ และเรื่องการปรองดอง เป็นหน้าที่ของนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ จะเป็นผู้ชี้แจง

นายคำนูญ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เบื้องต้นมีการแบ่งเวลาไว้คร่าวๆ ซึ่งอาจปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ได้ โดยคำนวณเวลาว่าหากประชุมเวลา 09.00 น. เลิก 22.00 น. รวม 7 วัน กมธ.ยกร่างฯ ได้เวลาสามชั่วโมงวันแรก คือสองชั่วโมงตอนแรก และอีกหนึ่งชั่วโมงกรรมาธิการฯ ตามหมวดลุกขึ้นตอบตามเวลาจำเป็น ส่วนวันอื่นก็สองชั่วโมง รวม 7 วัน 15 ชั่วโมง แต่อาจปรับเปลี่ยนลดลงเพื่อให้สมาชิก สปช.ได้อภิปรายมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิป สปช.เคยประชุมว่า ให้สมาชิกแสดงความจำนงล่วงหน้า ถ้าอภิปรายทุกคนจะได้เวลาไม่ต่ำกว่าคนละ 12 นาที

โฆษก กมธ.ยกร่างฯ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้เรื่องการจัดสรรเวลาสมาชิก สปช. มีความเห็นหลากหลาย เพราะเดิมจะมีการแบ่งเวลาให้กรรมาธิการปฏิรูปฯ แต่ละคณะ คณะละ 2 ชั่วโมง แต่สมาชิกบางส่วนอยากให้ไล่เรียงไปตามหมวดต่างๆ โดยให้สมาชิกอภิปรายได้ โดยไม่ยึดที่ฐานของกรรมาธิการปฏิรูปฯ โดยนางทัศนา บุญทอง รองประธาน สปช. จะหารือกับนายอลงกรณ์ พลบุตร เลขาฯ วิป สปช. น่าจะมีข้อสรุปก่อนถึงวันที่ 20 เม.ย. ซึ่งเป็นวันแรกของการอภิปราย ทั้งนี้ กมธ.ยกร่างฯ จะชี้แจงเมื่อจำเป็นเท่านั้น เราเน้นรับฟังมากกว่า เพราะที่ผ่านมามีการชี้แจงเป็นระยะๆ อยู่แล้ว ส่วนการตอบโต้คารมกัน คงไม่จำเป็น ต้องกำชับเรื่องควบคุมอารมณ์เพราะทั้ง สปช.และ กมธ.ยกร่างฯ ต่างก็มีวุฒิภาวะทั้งสิ้น ความเห็นต่างถือเป็นเรื่องสร้างสรรค์ที่ต้องเปิดใจกว้างรับฟัง

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลเรื่องการก่อเหตุป่วน สร้างสถานการณ์ในช่วงอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายคำนูณ กล่าวว่า ไม่ห่วงในเรื่องนี้เนื่องจากที่ผ่านมาฝ่ายความมั่นคงดูแลสถานการณ์ได้เรียบร้อยดี จึงมีความมั่นใจทั้งด้านการข่าวและการบังคับใช้กฎหมายว่าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามในช่วงเวลา 7 วันของการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญจะพยายามทำให้ประชาชนเข้าใจในภาพรวมรัฐธรรมนูญว่า 315 มาตรามีเป้าหมายอะไร ไม่ใช่ไล่เรียงตามมาตรา หรือรายประเด็น เพื่อให้ประชาชนเข้าใจความตั้งใจของ กมธ.ยกร่างฯ ซึ่งยังเป็นเพียงแค่ครึ่งทาง คือ ร่างแรกยังมีโอกาสปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ ช่วงสำคัญที่สุดคือ 30 วันนับตั้งแต่ 26 เม.ย.-25 พ.ค. ที่จะดูคำขอแปรญัตติ และขั้นตอนสุดท้าย 60 วัน คือวันที่ 25 พ.ค.-23 ก.ค. โดยยืนยันว่าจะนำทุกความคิดเห็นทั้งจาก สปช. ครม. และ คสช. รวมทั้ง สนช.และฝ่ายต่างๆ ที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้ให้สิทธิแปรญัตติมาพิจารณาประกอบด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้