วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าใจปัญหา

โดย สหบาท

คงเป็นปัญหาใหญ่ต้องทำอย่างจริงจัง ต่อเนื่องและครอบคลุม

ทุกด้าน ทั้งปัญหาการล่าช้างป่าเอางาส่งขายต่างประเทศและช้างเร่ร่อนในเมืองที่ถูกนำมาใช้งานหรือฝึกอย่างทารุณเพื่อการแสดง

หลายวันก่อน น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ผู้แต่งหนังสือ “บันทึกของลูกช้าง” เป็นอีกคนที่มีส่วนช่วยเหลือช้างเข้าพบ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจปราบปรามการค้างาช้าง ตร. เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาเรื่องช้างอย่างเร่งด่วน

น.ส.กัญจนาบอกเล่าถึงปัญหาช้าง คนทำงานด้านนี้โดยเฉพาะองค์กรภาคเอกชนที่รักสัตว์มีมาก แต่ปัญหายังมีอยู่ ช้างเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีวัฒนธรรมและสังคมคล้ายมนุษย์ แต่คนปฏิบัติต่อช้างอย่างไร้คุณธรรม

อยากให้หลายหน่วยงานยื่นมือเข้ามาช่วย โดยเฉพาะ ตร. ที่มีเจ้าหน้าที่อยู่ทั่วประเทศ

ปัญหาเรื่องช้างนั้นมีอยู่หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการถูกฆ่าเอางา ปัญหาถูกพรากจากครอบครัว เพื่อใช้ในทางธุรกิจ ด้วยวิธีการทารุณด้วยวิธีต่างๆ เอามาผ่าจ้านเพื่อให้ลืมพ่อแม่ แยกลูกช้างจากพ่อแม่ เอามามัดขึงในคอกแคบๆ บังคับให้ทำตามสั่ง ใช้ตะขอเหล็กสับที่คอ ตะขอเกี่ยวเนื้ออ่อนๆหลังใบหู รมควันเพื่อให้ลูกช้างลืมพ่อแม่

ช้างถูกฝึกอย่างทารุณโหดเหี้ยมเพื่อนำมาใช้ในการแสดงโชว์ ช้างถูกบังคับผสมพันธุ์อย่างไร้ศีลธรรมและถูกนำมาใช้งานอย่างทารุณ เป็นความรู้สึกหดหู่ของผู้ที่ได้สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของช้างไทย

ที่ผ่านมาตำรวจมักเพิกเฉยกับเรื่องนี้เพราะมีงานอย่างอื่นที่ต้องรับผิดชอบมากอยู่แล้ว

อีกทั้งไม่มีความรู้และเชี่ยวชาญในกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ เจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายไม่เข้าใจ บางเรื่องประชาชนมองว่าเป็นเรื่องปกติ กลายเป็นวัฒนธรรมที่ผิดๆที่มีผลกระทบในเวทีโลก

ปัญหาเรื่องช้างมีมานาน เพิ่งมียุค พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ และ บก.ปทส. ในยุคนี้ที่ให้ความสำคัญและเอาจริงเอาจังในการแก้ปัญหาช้าง เชื่อว่า พ.ร.บ.การป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 กับ พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ.2558 ที่เพิ่งประกาศใช้เป็นเครื่องมือที่ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น

การดึงเอาภาคประชาชนซึ่งเป็นงานที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ทำมาอย่างต่อเนื่อง คงมาช่วยแก้ปัญหาช้างได้ ต่อจากนี้ไปคงจะไม่เห็นช้างสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยถูกใช้งานหนักหน่วงและอยู่ในที่ที่ควรอยู่มากขึ้น ถูกฝึกอย่างมีเมตตาธรรมเหมือนสมัยอดีต ปัญหาการฆ่าช้างเอางาคงจะหมดไป

ขึ้นอยู่กับความเข้าใจของคนไทยทุกคน.

สหบาท

16 เม.ย. 2558 10:36 16 เม.ย. 2558 10:36 ไทยรัฐ