วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 17/04/58

โดย กระสุนทอง

อันตรายในการหลอกคนอื่น คือต้องหลอกตัวเอง...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2558

ผ่านไปอีกปี เทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย ชุ่มฉ่ำน้ำสงกรานต์ รดน้ำดำหัว ผู้ใหญ่อวยชัยให้พร ครอบครัวอบอุ่นแบบไทยๆ แล้วก็กลับมาดำเนินชีวิตตามวิถีทางกันต่อไป ปีหน้าฟ้าใหม่ ถึงวงรอบสืบสานประเพณีสงกรานต์กันใหม่อีก

มีเสียงระเบิด ในบรรยากาศสงกรานต์ ที่ เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี และที่ สุขุมวิท 101 กรุงเทพฯ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตสังเวย คำตอบสุดท้าย คาร์บอมบ์ที่ห้างเซ็นทรัล สมุย จะออกมาอย่างไร หรือหาคำตอบไม่ได้ ต้องดูกันไป แต่ที่สุขุมวิท ได้คำตอบ ได้ตัวบุคคลคือ วัยรุ่นกลัวถูกจับมีระเบิด จึงเอาไปทิ้งขยะ


เช่นเคยทุกปี มีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุทางถนน เป็นปัญหาคาประเทศ ทั้งที่รณรงค์ป้องกันเข้มข้นทุกเทศกาลต่อเนื่อง 6 วันอันตราย ปีนี้ ยอดตาย 306 คน ครบ 7 วันอันตราย จะแซงหน้าสถิติ สงกรานต์ปีที่แล้ว 322 ศพ หรือไม่ รอคำตอบ แต่สาเหตุหลักเหมือนทุกๆปีคือ เมาขับ

เก้าโมงเช้าวันนี้ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรี แถลงนโยบายรัฐบาล ทำงานมา ครึ่งปี คงไม่มีอะไรดึงดูดความสนใจจากผู้คนทั่วไปมากนัก เพราะอย่างที่รู้ๆ กันอยู่ ผลงานด้านความสงบ ความมั่นคง อำนาจพิเศษ หย่าศึก ห้ามเลือดม็อบ สอบผ่านชัดเจน


ขณะที่ผลงาน แก้ปัญหาเศรษฐกิจ เรื่องปากท้องค่าครองชีพประชาชนทั่วไป ไม่อาจสอบผ่าน รวมทั้งปัญหา ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ล่อแหลมสังคมไทยจะต้องเผชิญ วิกฤติรัฐธรรมนูญ อีกรอบ

ครับ... “กระสุนทอง” เห็นใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งในสถานะ นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. แม้จะสามารถออกคำสั่ง เป็นกฎหมายใช้จัดการปัญหาได้รอบด้าน ภายใต้ ม.44 ของรัฐธรรมนูญปกครองประเทศฉบับชั่วคราว โดยไม่ชักช้าได้ เบ็ดเสร็จ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ยากสุดจะตัดสินใจ


ยากที่สุด เพราะต้องคำนึงถึง ผลที่จะเกิดตามมา อันเนื่องจาก คอหยักๆสักแต่ว่าคน ทั้งรอบตัวท่าน และ วงรอบอื่นๆ อันประกอบกันเป็น โครงสร้างประเทศ โครงสร้างการเมือง โครงสร้างเศรษฐกิจ โครงสร้างสังคม ทุกๆ โครงสร้าง จะ เอาแต่ได้ไม่ยอมเสีย ไม่ต่างอะไรกับ อภิมหากองไฟ อำนาจใดๆ ก็ดับไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จึง น้ำน้อยแพ้ไฟ

อย่างที่ “กระสุนทอง” ว่าไว้ ทุกวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกปัญหาล้อมกรอบน่ากลัว ทำให้ท้อ และอยากจะ ถอดใจ คุณแม่ลูกสาวแฝดของท่าน นราพร จันทร์โอชา ตามประสาปุถุชน ย่อมรู้ดี นี่แหละถึงได้บอกว่า น่าเห็นใจที่สุด


แต่ช่วงเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญของประเทศไทยระหว่างนี้ ไม่อยากคิดเลยพับผ่า ถ้าความเชื่อมั่นในผู้นำเกิดวิกฤติศรัทธา จะเป็นอย่างไร เช่น วิกฤติศรัทธาเกิดจาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่กล้าลงดาบฟัน ข้าราชการพัวพันทุจริตคอร์รัปชัน ในบัญชี 100 ชื่อ และบัญชี 2 ที่จะตามมาอีก โดยเฉพาะ ระดับ ปลาใหญ่

รวมไปถึง ฝืนความจำเป็น ต้องปรับ ครม.เพื่อดึง ความเชื่อมั่น ให้กระเตื้องขึ้นให้ได้ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังลังเลไม่กล้าตัดสินใจ จะด้วยเหตุอันใดก็เป็นเรื่องภายในของ ห้องเครื่องอำนาจพิเศษ แต่หากยิ่งช้า ภาวะผู้นำ จะเปราะบางอย่างคาดไม่ถึง


ว่างเว้นไป 6 เดือน เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย นับแต่ปลายตุลาคม ทูตคนเก่า คริสตี้ เคนนีย์ ครบวาระไป ถึงตอนนี้ ข่าวชัดขึ้น ประธานาธิบดีโอบามา กำลังเสนอชื่อ เกล็น ที. เดวีส์ อดีตผู้แทนพิเศษด้านนโยบายเกาหลีเหนือ มาเป็น ทูตคนใหม่ ประจำไทย

แต่กระบวนการ ต้องผ่านสภา มิแค่ทำเนียบขาว มีผู้สันทัดกรณีชี้ว่า เพราะ รัฐบาลโอบามา ไม่สามารถ กุมเสียงข้างมาก ในสภาซึ่งเป็นของ พรรครีพับลิกัน เป็นเหตุให้ การตั้งทูตอเมริกัน ไปประจำประเทศต่างๆ เป็นสิบๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ต้องล่าช้า


แพทริค เมอร์ฟี่ อุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย แอ็กชั่นทันทีแสดงความยินดี ที่ เกล็นที. เดวีส์ จะมาเป็นทูตประจำไทย ขณะที่อดีตทูตมะกัน คริสตี้ เคนนีย์ ผู้ครบวาระไป ก็กระดี๊กระด๊าว่า เกล็น ที. เดวีส์ เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

ฮื่อ... เป็นที่รู้กัน คุณสมบัติสำคัญของ ทูตมะกัน ต้องผ่านงาน ซีไอเอ หวังว่า ทูตมะกันคนใหม่ นี้ จะไม่ทำให้ คนไทยไม่สบายใจ เหมือน แดนเนียล รัสเซล และทีมทูตชุดที่แล้วอีก เพื่อคนไทยจะ สนิทใจ ได้ว่า คำอวยพรสงกรานต์ ของ จอห์น เคอร์รี่ รัฐมนตรีต่างประเทศมะกัน ในนาม ประธานาธิบดีโอบามา หมาดๆ นั้นเป็นพรที่ จริงใจ จริงๆ

ข่าวทั่วไป สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น เชิญร่วม รดน้ำขอพรสงกรานต์ สมาชิกอาวุโส,แสดงความยินดีกับ นักเรียนเก่าดีเด่น ประจำปี 2557 และ ประชุมใหญ่ เลือกตั้ง นายกฯและกรรมการบริหารชุดใหม่ 26 เม.ย.นี้ ที่โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ รายละเอียด 0-2357-1214-5 นิติ วิรัชวงศ์ แจ้งข่าว


พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมศพ ประเสริฐ พิทูรกิจจา มารดา ประสงศ์ พิทูรกิจจา ศาลา 2 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 18 เม.ย.นี้.

ศพ วิเชียร คุณกิตติ บิดา สุวิทย์ คุณกิตติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อยู่วัดหนองแวง จ.ขอนแก่น 18 เม.ย.พระราชทานเพลิง 16.00 น.

ศพ สวาท ศิริโกมุท บิดา ดร.กุสุมาลวตี ศิริโกมุท สวดที่บ้านเลขที่ 130 ต.หนองบอน อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม 18 เม.ย.พระราชทานเพลิง ที่วัดกลางโกสุม 16.00 น.

ศพ บุญลือ ศรีตุลา บิดา ทศพร (หมอช้าง) ศรีตุลา อยู่ศาลา 10 วัดมกุฏฯ ถึง 20 เม.ย.

ศพ บดี สีแพร อยู่วัดบ้านพร้าวนอก สามโคก ปทุมธานี เผา 19 เม.ย.17.00 น.

"กระสุนทอง"

16 เม.ย. 2558 10:10 16 เม.ย. 2558 10:14 ไทยรัฐ