วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวัง TIP Report มิถุนายน 2558

20 มิถุนายน 2557 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ บอกว่า ไทยมีปัญหาในการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งเป็นกฎหมายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขมาเป็นเวลาช้านาน ไทยมีปัญหาด้านการทุจริต ซึ่งปรากฏอยู่ในทุกขั้นตอนของการดำเนินงาน ทำให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปได้ยากยิ่ง

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาจึงปรับลดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยให้เป็น Tier 3

จากนั้นเป็นต้นมา การทำมาค้าขายของหลายบริษัทสัญชาติไทยก็ล้มคว่ำหกคะเมนตีลังกา

ผมเห็นสัญญาณว่าพวกตะวันตกจะเล่นงานเรามาหนึ่งเดือนเต็มก่อนที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯจะประกาศลดอันดับ พวกสื่อในโลกตะวันตกรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยไปในทางเลวร้ายมาก

กระทรวงพาณิชย์ของอังกฤษ สั่งให้สมาคมค้าปลีกของสหราชอาณาจักร ทำหนังสือคู่มือเลือกซื้อสินค้าจากผู้ผลิตต่างประเทศที่ไม่มีที่มาจากแรงงานทาส โดยให้ใช้หลักเกณฑ์การพิจารณาจากสายกระบวนการผลิตและจากบริษัทผู้ส่งออก ว่าในกระบวนการผลิตและในขั้นตอนการส่งออก มีการใช้แรงงานทาสหรือไม่

กระทรวงพาณิชย์อังกฤษไม่เคยใช้คำแรง แต่ในประกาศในเดือนพฤษภาคม 2557 กลับใช้คำแรงขนาดประกาศว่า จะปิดกิจการบริษัทอังกฤษที่ฝ่าฝืน จากนั้นก็ตามด้วยผู้นำเข้าของฝรั่งเศสและนอร์เวย์ ประกาศระงับการค้ากับประเทศไทย จากประเด็นปัญหาแรงงานทาส และปฏิเสธที่จะทำธุรกิจกับบริษัทที่มีปัญหาแรงงานทาส

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ความเชื่อมั่นของประเทศไทยในต่างประเทศก็ลดลงฮวบฮาบ นำความเสียหายมาสู่ประเทศไทยของเราอย่างรุนแรง สมาพันธ์อาหารทะเลของสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำอาหารทะเลไทย โดยอ้างว่าใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับ กระทรวงแรงงานสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำสินค้าไทย 4 รายการ ทั้งกุ้ง ปลา เครื่องนุ่งห่มและอ้อย

หลายท่านบอกว่า โดนแค่นี้ไม่กระทบดอก ขอเรียนว่า เรื่องนี้กระทบแรงนะครับ เพราะหลังจากที่เราถูกประกาศว่าเป็น Teir 3 หุ้นของบริษัทอาหารของไทยก็ตกลงอย่างต่อเนื่อง เอาแค่ 3 วัน หลังจากการประกาศ มีการเปลี่ยนแปลงมูลค่ามาร์เก็ตแคปของบริษัทใหญ่ๆ ถูกปรับลดลงเยอะ บริษัทที่มีเครือข่ายอันดับต้นของไทยบริษัทหนึ่ง ลดจาก 212,930 ล้านบาท ไปเหลือ 203,252 ล้านบาท โดนปรับลดลงไป 9,678 ล้านบาท อีกบริษัทหนึ่งลดจาก 76,601 ล้านบาท ไปเหลือ 74,593 ล้านบาท ปรับลดลงไป 2,008 ล้านบาท

อีกไม่กี่วัน ก็จะถึงเดือนมิถุนายน พ.ศ.2558 ซึ่งเป็นเดือนที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาจะประกาศรายงานประจำปีเรื่องสถานการณ์การค้ามนุษย์ พ.ศ.2558 หรือ TIP Report (Trafficking in Persons Report 2015)

ผมละหวั่นเหลือเกินว่า ถ้าสหรัฐอเมริกามหามิตรอันดับ 1 ของไทย ยังคงคาเราไว้ในกลุ่มเดียวกับมอริเตเนีย เยเมน ซีเรีย สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ซิมบับเว เกาหลีเหนือ ฯลฯ เราจะทำอย่างไรกัน ชื่อเสียงของประเทศไทยมิป่นปี้ไปยิ่งกว่านี้ดอกหรือ?

จากอเมริกา มาที่สหภาพยุโรป เมื่อปลายปีที่แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปทั้ง 28 ประเทศ ออกแถลงการณ์ว่า จะระงับการเยือนอย่างเป็นทางการระหว่างสหภาพยุโรปและรัฐบาลไทย และจะไม่ลงนามความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือ (PCA) กับไทย ซึ่งต่อมาทำให้ข้อตกลงเขตการค้าเสรี 6 ฉบับ ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปสะดุดหยุดลง และเรามิได้มีการเจรจา FTA รอบที่ 4

ผู้ผลิตและผู้ส่งออกหลายคนถึงกับกินไม่ได้ นอนไม่หลับไปหลายวัน และสุดท้าย สหภาพยุโรปก็ตัดจีเอสพีเราไป 6,200 รายการ

สิงหาคม 2558 ที่จะถึงนี่ ถ้าเราโดนเรื่อง IUU Fishing ซึ่งก็คือ โดนเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย อีกละก็เห็นทีเราจะต้องไปขอร้องให้ท่านปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียมหาอำนาจให้ไปช่วยต่อรองกับสหรัฐอเมริกาและอียู ว่าอย่ารังแกประเทศไทย ไม่งั้นรัสเซียเอาตายนะ

ผู้นำลิเบีย ซีเรีย อียิปต์ อิหร่าน อิรัก ฯลฯ ต่างก็เคยขอให้รัสเซียช่วยคานอำนาจกับสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป 28 ประเทศ มาแล้วในระหว่าง พ.ศ.2544-2555

ผู้อ่านท่านดูชะตากรรมผู้นำประเทศเหล่านั้นเอาเองเถิด

ว่าทุกคนตกต่ำย่ำแย่กันขนาดไหน?

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

16 เม.ย. 2558 09:49 16 เม.ย. 2558 09:49 ไทยรัฐ