วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้านผนังน้ำ

บ้านผนังน้ำ

  • Share:

เป็นความคิดต้นแบบที่ถือได้ว่า จุดพลุทางปัญญาสำหรับการสร้างบ้านสไตล์รักษ์โลกให้กับทุกๆคนที่ไม่ใช่สักแต่ว่าคิดฟุ้งลอยไปในอากาศ แต่ Mr.Matyas Gutai สถาปนิกชาวฮังกาเรียน ลงมือภาคปฏิบัติด้วยการสร้างเป็นของตนเองซะเลย ที่บ้านเกิดในเมือง Kecskemet ทางภาคใต้ของกรุงบูดาเปสต์

“ผมเชื่อว่า...น้ำเป็นวัสดุที่สมบูรณ์แบบสำหรับบ้านหลังหนึ่งที่อุณหภูมิภายในอยู่แล้วสบาย ไม่ร้อน ไม่หนาว ไม่เย็นจนเกินไป”

ด้วยวัสดุหลักอันได้แก่ แผ่นผนัง เหล็กอะลูมิเนียมนิดหน่อยและกระจกอีกนิดหน่อย ก่อร่างสร้างขึ้นเป็นโครงของบ้านมีร่องน้ำเป็นแผ่น ติดอยู่ระหว่างชั้นผนังภายในของตัวบ้าน คอยรักษาอุณหภูมิภายในบ้านทั่วทั้งหลังให้เท่ากัน

ไอเดียผุดขึ้นในสมองก็ตอนที่ Gutai ศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมยั่งยืนที่มหาวิทยาลัยกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จู่ๆ เขาก็เก็ตขึ้นมาตอนไปนอนแช่ออนเซนนอกสถานที่ เพราะทั้งๆที่มีหิมะตกลงมานอกสระ แต่ภายใน Gutai กลับยังรู้สึกอบอุ่น ณ ตอนนั้นเอง ที่เขาตระหนักถึงความสำคัญของอุณหภูมิของผิวน้ำและการดึงศักยภาพของมันมาใช้กับงานออกแบบ

“ในฐานะนักออกแบบ ผมคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญจริงๆที่ว่าการสร้างบ้านหลังนี้คือการพยายามตีโจทย์ความมั่นคงถาวร และเป็นแนวคิดหลักสำหรับสถาปัตยกรรมไปอีกพันๆปี การเข้าถึงความถาวรของพวกเราไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง อะไรมากนัก เพียงแต่เราทดแทนอะไรบางสิ่งที่แข็งแรงมากจนสามารถทนได้ทุกอย่าง เรากำลังทำอะไรบางอย่างที่ปรับไปตามสิ่งแวดล้อม”

แต่กว่าจะเสร็จเป็นรูปเป็นร่างได้ บ้านเท่าแมวดิ้นตาย 8 ตร.ม.!! ก็ใช้เวลาเกือบ 6 ปี เพราะอุปสรรคด้านโครงสร้าง บวกกับคำถามอีกเยอะแยะ จะเกิดอะไรขึ้น...ถ้า?? ข้างนอกหนาวมากจนผนังน้ำจับเป็นน้ำแข็ง หรือถ้าผนังน้ำแตกร้าวล่ะ? ทั้งหมดนี้ Gutai ก็ขวนขวายหาวิธีอุดปัญหา พึ่งพาเทคโนโลยีให้ช่วยตอบสนองจนได้

แม้เป็นบ้านอนุรักษ์พลังงานแต่ก็ยังถือว่าราคาแพงเมื่อเทียบกับการสร้างบ้านปกติทั่วๆ ไป Gutai ก็ยังลุยร่วมมือกับหลายๆโรงงานและบริษัทต่างๆทั่วยุโรป เพื่อให้เกิดหลายหลัง

ไม่ใช่อยากโด่งดังแต่เพื่อดาวเคราะห์ดวงที่ชื่อ “โลก” ใบนี้ต่างหาก...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้