วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์จบ แบกข้าว กลับคืนกทม. (ชมคลิป)

สงกรานต์จบ แบกข้าว กลับคืนกทม. (ชมคลิป)

  • Share:

จากทุกภาค ถนนรถติด 6วันดับ306

นักท่องเที่ยวสนุกสาดน้ำส่งท้ายเทศกาล สงกรานต์กันสุดเหวี่ยง แน่นทุกพื้นที่ ก่อนหิ้วกระเป๋าหอบสัมภาระกลับมาทำงานตามปกติ ขณะที่ “ข้าวสาร-สีลม” จุดจัดงานหลัก กทม.คุมโป๊-ปลอดเหล้าไม่ได้ หนำซ้ำฮือฮาแชร์ภาพว่อนเน็ต หนุ่มต่างชาติเมาเดินเปลือยกายล่อนจ้อน รมว.วัฒนธรรมจี้ตำรวจดำเนินคดีทุกรายที่มีพฤติกรรมอุจาด ขณะที่สรุปอุบัติเหตุทางถนน 6 วันสงกรานต์ ตาย 306 ศพ เจ็บกว่า 3 พัน โดย “สุรินทร์” แซงขึ้นแชมป์ตายสะสม 15 ศพ สาเหตุใหญ่ “เมาแล้วขับ” เหมือนเดิม


นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติยังเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสนานในวันที่ 15 เม.ย.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ปี 2558 รวมถึงออกมาทำบุญสรงน้ำขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนเดินทางกลับมาทำงานที่เปิดปกติในวันรุ่งขึ้น

คึกคักสาดน้ำวันสุดท้าย

โดยบรรยากาศงานสงกรานต์วันสุดท้าย ทางเหนือและอีสานยังเน้นการสืบสานประเพณีแบบย้อนยุคและทำบุญตามวัดวาอาราม สรงน้ำพระพุทธรูปสำคัญ เช่น งานประเพณีมหาสงกรานต์ 4 ชาติของเชียงแสน ที่วัดพระธาตุผาเงา วัดพระธาตุเจดีย์หลวง และวัดพระธาตุจอมกิตติ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ส่วนในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสนและที่บ้านสบรวก สามเหลี่ยมทองคำ มีการนำถังน้ำขนาดใหญ่มาตั้งเรียงรายใช้เครื่องสูบน้ำจากแม่น้ำโขงขึ้นมาสาดใส่ผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา หรือไม่ก็นำลูกหลานลงเล่นน้ำที่หาดเชียงแสนบ้านห้วยเกี๋ยง หมู่ 8 ต.เวียง เช่นเดียวกับที่ จ.เชียงใหม่ บรรยากาศสงกรานต์วันสุดท้ายยังคึกคักเช่นเดิม โดยรอบคูเมืองทั้ง 4 ด้านมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมทั้งชาวเชียงใหม่ออกมาเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ส่วนที่วัดบ้านไชยบุรี ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีการจัดงานสืบสานประเพณีแห่สงกรานต์ย้อนยุค รำลึก 207 ปีตำนานเมืองไชยบุรี และสรงน้ำหลวงพ่อใหญ่จำลองและห่มผ้าพระธาตุไชยบุรี

ไทย-พม่าลงเล่นกลางแม่เมย

ส่วนที่สะพานมิตรภาพไทย-พม่า กลางแม่น้ำเมย อ.แม่สอด จ.ตาก มีประชาชนทั้งไทยและพม่าหลายพันคนพากันลงเล่นน้ำคลายร้อนในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ โดยเฉพาะชาวพม่าที่ทำงานตามโรงงานต่างๆ ในแม่สอด รวมทั้งชาวพม่าฝั่งจังหวัดเมียวดี พากันยกโขยงลงเล่นน้ำร่วมกับชาวไทยพร้อมทั้งสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน อย่างไรก็ตาม หลังจากรัฐบาลได้ออกกฎการเล่นน้ำสงกรานต์มากขึ้น ทำให้การเล่นสงกรานต์ในอำเภอแม่สอดกร่อยลงถนัดตา หลายคนจึงพากันไปเล่นน้ำกันกลางแม่น้ำเมยแทน ส่วนที่วัดม่วง ต.บ้านม่วง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มีงานสืบสานประเพณีสงกรานต์ไทยรามัญ-มอญ

แห่เข้าวัดทำบุญสรงน้ำพระ

ขณะที่หลายวัดดังต่างจัดงานทำบุญ สรงน้ำพระ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เช่น ที่วัดอุสภาราม (บางวัว) ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา มีขบวนแห่องค์หลวงพ่อดิ่ง อดีตเจ้าอาวาสวัดที่มรณภาพเมื่อปี 2495 และหลวงพ่อน้อยจากวัดบางวัวไปตามถนนจรัญญานนท์ให้ชาวบ้าน 2 ข้างทางได้สรงน้ำพระ เช่นเดียวกับ จ.พระนครศรีอยุธยา (ศาลากลางหลังเก่า) มีงานขี่จักรยานท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด ในงานอยุธยามหาสงกรานต์ สืบสานวิถีไทย ซึ่งงานสงกรานต์อยุธยาวันสุดท้ายยังคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาทำบุญไหว้พระตามวัดต่างๆ จำนวนมาก ส่วนที่ถนนหน้าศาลากลางหลังเก่า-ศาลหลักเมือง ช้างแสนรู้จากวังช้างอยุธยา แลเพนียด 5 เชือก ออกมาเล่นน้ำกับนักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้สัญจรผ่านไปมาอย่างสนุกสนาน ซึ่งไม่ต่างจากถนนริมหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ที่มีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำวันสงกรานต์จำนวนมาก จนการจราจรติดขัดยาวเหยียดตั้งแต่ถนนสุขุมวิททางลงหาดบางแสนถึงถนนริมหาดและถนนข้าวหลาม

สรงน้ำหลวงพ่อเนื่อง

ที่วัดจุฬามณี อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม บรรดาศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมงานประเพณีสงกรานต์ สรงน้ำรูปจำลององค์หลวงพ่อเนื่อง เกจิชื่อดังอดีตเจ้าอาวาสวัดจุฬามณี พร้อมนำเงินทอดผ้าป่าสามัคคีถวายวัด โดยพระโสภิต วิริยาภรณ์ (หลวงพ่ออิฐ) เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันเป็นประธานในพิธี ทำพิธีอัญเชิญรูปจำลองหลวงพ่อเนื่องจากศาลาหลังเก่าแห่รอบอุโบสถ 3 รอบ มีทั้งแตรวงและแห่สิงโต โดยลูกศิษย์ที่เคารพนับถือในองค์หลวงพ่อเนื่องมาร่วมกันออกร้านบริจาคทานด้วย


เพิ่มเที่ยวรถโดยสาร–รถไฟ

ขณะเดียวกัน ประชาชนบางส่วนได้ทยอยออกเดินทางจากภูมิลำเนา เพื่อกลับเข้ามาทำงาน ทำให้ตามสถานีรถไฟ สถานีขนส่งในแต่ละจังหวัดเริ่มเต็มไปด้วยคนหอบสัมภาระมารอขึ้นรถ เช่น สถานีขนส่งนครราชสีมาแห่งที่ 2 สถานีขนส่งหนองคาย และสถานีขนส่งแห่งที่ 1 เขตเทศบาลนครอุดรธานี ต่างคลาคล่ำไปด้วยประชาชนที่มาเข้าคิวซื้อตั๋วรถโดยสารเดินทางเข้ากรุงเทพฯ หลายคนหอบหิ้วสัมภาระพร้อมทั้งแบกกระสอบข้าวสาร ข้าวเหนียว อาหารแห้ง กลับมากินเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายยามเศรษฐกิจฝืดเคือง โดยนายศิระ บุญธรรมกุล ขนส่งจังหวัดนครราชสีมาเผยว่า ได้สั่งเพิ่มเที่ยวรถสายนครราชสีมา-กรุงเทพฯช่วงเทศกาลสงกรานต์จากเดิมปกติวันละ 200 เที่ยว เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 400 เที่ยว และเตรียมรถโดยสารไม่ประจำทางสำรองไว้อีก 100 คัน ขณะที่นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ที่สถานีรถไฟอุบลราชธานี ว่า การรถไฟฯจัดเพิ่มขบวนรถไฟ 18 ขบวนต่อวันไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 19 เม.ย.และจะเข้มงวดเรื่องการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสาร ส่วนที่สถานีรถไฟอุดรธานี มีการจัดโต๊ะให้ผู้โดยสารสรงน้ำพระพุทธรูปเพื่อเป็นสิริมงคลก่อนเดินกลับกรุงเทพฯ

เข้า กทม.แน่นทุกเส้นทาง

ที่สถานีขนส่งกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีประชาชนทยอยเดินทางกลับจำนวนมาก โดยเฉพาะรถประจำทางสายนครราชสีมา-ระยอง สายอุบล-พัทยา เต็มทุกเที่ยว ส่วนเจ้าหน้าที่ขนส่งมีการตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ พร้อมมอบเครื่องดื่มให้คนขับรถ ส่วนการจราจรบนถนนสาย 304 นครราชสีมา-ปราจีนบุรี เส้นทางเชื่อมระหว่างภาคตะวัน-ออกเฉียงเหนือกับภาคตะวันออก การจราจรหนาแน่นขึ้นและเริ่มติดขัดบริเวณสัญญาณไฟทางแยก รวมทั้งช่วงคอขวด หลัก กม.ที่ 26-29 และ กม.ที่ 42-49 เช่นเดียวกับการจราจรบนถนนมิตรภาพจาก จ.นครราชสีมา มีรถหนาแน่นตลอดเส้นทางตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นมา โดยรถชะลอตัวสลับหยุดนิ่งช่วงลงเนินเขากลางดงจนเข้าเขต อ.มวกเหล็ก เนื่องจากประชาชนบางส่วนจอดรถแวะซื้อของฝาก ทำให้ตำรวจ สภ.แก่งคอย จัดแผนระบายรถเข้า กทม. โดยปัดรถจากถนนมิตรภาพช่วง กม.ที่ 12 เข้าสู่ถนนสายบ้านนา-แก่งคอย ไปถนนองครักษ์ ออกไปทาง จ.ปทุมธานี ส่วนถนนพหลโยธิน ตำรวจ สภ.หนองแค ระบายรถไปวิ่งเข้าถนนสายสุวรรณศร-นครนายก ออกถนนองครักษ์สู่ จ.ปทุมธานี เช่นกัน

เหนือ-อีสานทยอยถึงกรุง

ด้านสถานีรถไฟหัวลำโพง ตั้งแต่เช้าวันที่ 15 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเริ่มกลับมาคึกคักและเต็มไปด้วยผู้คนอีกครั้ง เมื่อขบวนรถไฟสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าเทียบชานชาลา อาทิ ขบวนรถจากศิลาอาสน์ ขบวนรถจากอุบลราชธานี ขบวนรถจากศรีสะเกษ ขบวนรถจากเด่นชัย ขบวนรถจากเชียงใหม่ ฯลฯ โดยแต่ละขบวนรถแน่นขนัดไปด้วยผู้คนที่ออกเดินทางไปฉลองสงกรานต์เมื่อ 5 วันก่อน และเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเตรียมตัวมาทำงานตามปกติ ซึ่งหลายคนที่เดินทางกลับมากันเป็นครอบครัว ก็จะนำข้าวสาร อาหารแห้ง ติดมือกลับมาด้วยเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มสดใส กล่าวเป็นเสียงเดียวว่า รู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้านเกิดเพื่อไปฉลองเทศกาลสงกรานต์กับครอบครัวและญาติถึงจะเป็นเวลาไม่นานก็ตาม

จัดแท็กซี่ 7 พันคันรับช่วง

จากนั้นช่วงสายที่สถานีขนส่งหมอชิต นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการรับมือคนเดินทางกลับว่า คาดว่าผู้โดยสารจะเดินทางกลับตั้งแต่เวลานี้ไปจนถึงรุ่งเช้าวันที่ 16 เม.ย. จากสถิติที่มีผู้โดยสารเดินทางออกจาก กทม. จำนวน 4 วัน ที่ผ่านมา มี 73,000 คน เฉลี่ยวันละ 2 หมื่นคน ขากลับก็เช่นกันได้นำตัวเลขเหล่านี้ไปวางแผนเพิ่มเที่ยวรถ จาก 6,000 เที่ยว เพิ่มอีก 1,000 เที่ยว ซึ่งรองรับผู้โดยสารได้ 5 หมื่นคนต่อวัน ส่วนแท็กซี่ที่จะให้บริการในสถานีหมอชิตนั้น มีจำนวน 5 พันคัน ที่เหลือจะแบ่งไปที่ขนส่งต่างๆ และที่ดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ขณะที่นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการ ผจก.ใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ ในฐานะรักษาการกรรมการ ผจก.ใหญ่ บขส. กล่าวว่า บขส. เตรียมแผนการเสริมรถตั้งแต่วันที่ 15-19 เม.ย.นี้ จากเดิม 6,000 เที่ยว เป็น 7,500 เที่ยว คาดว่าจะมีผู้โดยสารขากลับมาใช้บริการอยู่ในราว 1.5 แสนคน ในส่วนรถแท็กซี่ที่มาให้บริการในสถานีขนส่งหมอชิต มีจำนวน 7 พันคัน จัดทำประวัติทุกคัน ไม่มีการเลือกผู้โดยสารแน่นอน

ให้รถเมล์ช่วยระบายคน

ด้านนายนิพนธ์ เทียวพานิช รอง ผอ.ฝ่ายการเดินรถ ขสมก. กล่าวว่า ขสมก.ได้นำรถเข้ามาช่วยระบายผู้โดยสารในสถานีขนส่งหมอชิต เอกมัย สายใต้ใหม่ และหัวลำโพง ตั้งแต่ตี 3 ทั้งหมด 23 เส้นทาง โดยเฉพาะหมอชิตจะใช้รถประมาณ 2 พันคัน หมุนเวียนเข้ามาตลอดในช่วงที่มีผู้โดยสารเข้ามามาก ส่วนที่สถานีอื่นๆ เช่น เอกมัย และสายใต้ใหม่นั้น เพิ่มให้ 500 คัน ส่วนหัวลำโพงก็เพิ่มรถเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีบริการรถเมล์ฟรีจากหมอชิตไปสถานีรถไฟฟ้า และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ประมาณ 100 คัน และอีก 400 คัน ใน 23 เส้นทาง และยังสามารถนำข้าวของที่นำจากบ้าน เช่น ข้าวสาร อาหารต่างๆ ขึ้นรถ ขสมก.ได้

6 วันตายรวม 306 ศพ

สำหรับสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนน นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย เป็นประธานแถลงเมื่อช่วงสายวันเดียวกัน สรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 ว่า ในวันที่ 14 เม.ย.2558 ซึ่งเป็นวันที่หกของการรณรงค์ “สติ วินัย น้ำใจ ปลอดภัยสงกรานต์ สืบสานประเพณี” เกิดอุบัติเหตุ 509 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 55 ราย ผู้บาดเจ็บ 538 คน สาเหตุหลักมาจากเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกำหนด ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ รถจักรยานยนต์ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ พิษณุโลก 24 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ สุรินทร์ 6 ราย สรุปรวม 6 วัน (9-14 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุรวม 2,915 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 306 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 3,070 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต มี 7 จังหวัด ได้แก่ ตรัง บึงกาฬ ภูเก็ต แม่ฮ่องสอน ยะลา สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บมี 1 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ พิษณุโลก และสุรินทร์ จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ สุรินทร์ 15 ราย

นายกฯให้ ผบ.ทบ.ดูแล ปชช.

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ได้กำชับ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ.ให้ทหารเข้าไปช่วยดูแลอำนวยความสะดวก และเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือในกรณีประสบเหตุต่างๆอย่างเต็มที่ โดยที่ผ่านมามีจุดให้บริการกว่า 243 แห่งทั่วประเทศ ให้บริการประชาชนไปแล้วกว่า 11,396 คน จากนั้น พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาย้ำอีกว่านายกรัฐมนตรีสั่งการให้ตำรวจทางหลวง และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจทุกด่านสกัด และจุดพักรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์โดยสารสาธารณะ หากเห็นผู้ขับขี่ไม่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่จะเดินทางได้ เช่น มีอาการมึนเมา อ่อนเพลีย และง่วงนอน ต้องแนะนำให้จอดพัก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

คุมได้แค่ปลอดแป้ง

สำหรับบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์วันสุดท้ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามจุดหลักที่มีการจัดงานอย่างเป็นทางการ ยังคงมีประชาชนเข้าไปเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานครึกครื้นตลอดวัน โดยที่ถนนข้าวสาร คนไทยและชาวต่างชาติต่างเบียดเสียดกันเข้าไปเล่นน้ำภายในพื้นที่จัดงานจนแน่นเต็มพื้นที่ตั้งแต่เย็น และพบว่ามาตรการ 4 ป. ที่ กทม.ใช้ดูแลการเล่นสงกรานต์ คือ ปลอดภัย ปลอดเหล้า ปลอดแป้ง และปลอดโป๊ ใช้ควบคุมบนถนนข้าวสารได้เพียง 1 ป.คือปลอดแป้งเท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 3 ป.ยังมีให้เห็นตลอดการจัดงาน 4 วัน นอกจากนี้ มีนักท่องเที่ยวถูกกรีดกระเป๋าฉกทรัพย์สินมีค่า ทั้งเงินและโทรศัพท์มือถือ ทยอยเข้าแจ้งความที่ สน.ชนะสงคราม มีการดื่มและจำหน่ายแอลกอฮอล์ตลอดสองข้างถนน การแต่งตัวโป๊ล่อแหลมมีให้เห็นทุกวัน บางคนอุ้มเด็กอายุประมาณ 1 ขวบ มาเล่นน้ำเปียกปอนจนหวั่นว่าเด็กจะป่วย ผู้หญิงบางคนออกมาเต้นเด้งหน้าเด้งหลังในลักษณะยั่วยวน และในกลุ่มชาวต่างชาติ ยังเดินถือกระป๋องเบียร์ดื่มเต้นเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน โดยในวันสุดท้ายเปิดให้เล่นน้ำถึงเวลา 22.00 น. แล้วทำการปิดถนนผลักดันให้คนทยอยออก เพื่อให้ กทม.เข้ามาฉีดน้ำทำความสะอาด

ปรับ 100 ฝรั่งเดินเปลือย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า กรณีมีคนนำภาพถ่ายและคลิปของนักท่องเที่ยวชายชาวต่างชาติ อายุไม่เกิน 30 ปี เดินแก้ผ้าล่อนจ้อนเห็นอวัยวะเพศออกมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก และยูทูบ โดยระบุว่าเป็นเหตุการณ์บนถนนข้าวสารในคืนวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา และมีคนจำนวนมากเข้าไปโพสต์เชิงตำหนิที่ทำอนาจารในที่สาธารณะ และทำลายภาพลักษณ์สงกรานต์ เมื่อสอบถามนายปิยะบุตร จิวระโมไนย์กุล นายกสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารได้ปฏิเสธว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดบนถนนข้าวสาร แต่เป็นถนนข้างเคียงที่เชื่อมต่อกัน ขณะที่ พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รอง ผกก.สส.สน.ชนะสงคราม เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.เวลาประมาณ 23.00 น. ตำรวจสายตรวจรับแจ้งมีชายชาวต่างชาติเดินเปลือยกายไปมาบริเวณถนนจักรพงษ์ แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กทม.สร้างความเดือดร้อน รำคาญให้ผู้ที่เล่นน้ำสงกรานต์ ตรวจสอบพบนายปีเตอร์ ไวลี อายุ 25 ปี ชาวอังกฤษ กำลังก่อเหตุตามที่ประชาชนแจ้งจึงควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สน.ชนะสงคราม เบื้องต้นนายปีเตอร์รับสารภาพ พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากระทำการอันควรขายหน้าต่อธารกำนัล เปรียบเทียบปรับ 100 บาท ก่อนปล่อยตัว

แต่งชุดไทยออกมาเล่นน้ำ

ด้านงานสงกรานต์สีขาว ที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์ วันสุดท้าย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวัน กลุ่มวัยรุ่นชาย-หญิงทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากมาเล่นสาดน้ำ ร้องรำทำเพลงกับการแสดงดนตรีของศิลปินต่างๆอย่างสนุกสนาน จนทำให้ ถนนกลางสยามสแควร์แน่นขนัดไปด้วยกลุ่มเด็กและเยาวชน เป็นที่น่าสังเกตว่ามีผู้คนทั้งผู้ใหญ่และเด็กแต่งชุดไทยออกมาเล่นสาดน้ำกันมากกว่าวันแรกที่เปิดงาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรม ยังคงเฝ้าระวังรอบพื้นที่การเล่นน้ำในสยามสแควร์เข้มงวดอย่างเป็นพิเศษ ไม่ยอมให้ผู้ที่สวมชุดสายเดี่ยว แต่งตัวโป๊ นำแป้ง รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด หลังจากที่หลายพื้นที่ โดยเฉพาะ ถนนข้าวสาร และถนนสีลม ที่มีคนแห่เข้าไปเล่นสงกรานต์อย่างล้นหลาม แต่ก็ล้มเหลวในการป้องกัน

วธ.ปลื้มสงกรานต์ปีนี้ดีขึ้น

ต่อมา นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังให้สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมสำรวจการจัดกิจกรรมสงกรานต์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 12-15 เม.ย. เพื่อนำมาประเมินสถานการณ์ในเบื้องต้นโดยภาพรวมพบว่าประชาชนทั่วประเทศให้ความร่วมมือการเล่นน้ำสงกรานต์เป็นอย่างดีกว่าปีที่ผ่านมา มีการจัดกิจกรรมที่แสดงถึงการอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมไทย และมีการแจ้งเบาะแสของการปฏิบัติความไม่เหมาะสมลดลง โดยข้อร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมอนาจาร ขัดต่อวัฒนธรรมอันดีของไทย เช่น แต่งกายโป๊เปลือย การแสดงพฤติกรรมเป็นที่อุจาดในที่สาธารณะนั้น ขณะนี้ ตำรวจดำเนินคดีแล้วทั้งที่ จ.ชลบุรี และบุรีรัมย์ ส่วนกรณีชาวต่างชาติที่ถนนข้าวสารนั้น ได้ให้สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ประสานงานกับสถานีตำรวจชนะสงครามติดตามเอาผิดข้อหากระทำลามกอนาจารในที่สาธารณะ พร้อมกันนี้ วธ.จะประเมินเทศกาลสงกรานต์อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อจัดทำแบบแผนและข้อสังเกตในปีถัดไป รวมถึงชี้แนะและให้ความรู้ให้ชาวต่างชาติ ในการเข้ามาเล่นสงกรานต์ที่ไม่ทำลายภาพลักษณ์อันดีของประเพณีไทยด้วย โดยจะสรุปผลและนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า

โพลชี้สงกรานต์ปีนี้ดีกว่าปีก่อน

ขณะเดียวกัน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,058 คน กรณีเปรียบเทียบสงกรานต์ปี 2557 กับ 2558 โดยประชาชนคิดว่าสงกรานต์ปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว ร้อยละ 61.54 เพราะบ้านเมืองสงบ ภาครัฐมีมาตรการป้องกันควบคุมที่ดี เป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ฯลฯ ขณะที่ร้อยละ 20.19 มองว่าปีนี้แย่ลงกว่าปีที่แล้ว เพราะเศรษฐกิจยังไม่ดี ของแพง ไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย มีข้อจำกัดข้อห้ามเยอะ นักท่องเที่ยวลดลง ฯลฯ และมีร้อยละ 18.27 คิดว่า เหมือนเดิม เพราะยังมีการทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุจากสุรา ขับรถประมาท รถติด การแต่งกาย การเล่นน้ำไม่สุภาพ ฯลฯ เมื่อถามถึงข้อดีของสงกรานต์ปี 2558 ประชาชนร้อยละ 86.18 ตอบว่า ได้หยุดพักผ่อน ได้กลับบ้านอยู่กับครอบครัว ทำกิจกรรมร่วมกัน ร้อยละ 79.03 ตอบว่า บรรยากาศในบ้านเมืองเป็นไปด้วยดี คึกคัก คนไทยได้สนุกสนาน รื่นเริง ร้อยละ 78.29 ตอบว่า เป็นการอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามของไทยให้อยู่ต่อไป ร้อยละ 62.11 ตอบว่า ทำให้เงินสะพัดโดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า และร้อยละ 60.25 ตอบว่า ภาครัฐมีมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุที่เข้มงวด ทำให้เป็นระเบียบมากขึ้น

คนเริ่มทยอยกลับกรุง สู้ชีวิตในเมืองหลวงอีกครั้ง! ทั้งหมด 5 ภาพ

บรรยากาศประชาชนเดินทางกลับจากภูมิลำเนาเข้าสู่กรุงเทพฯ หลังวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ที่สถานีขนส่งกรุงเทพฯ (หมอชิต2)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้