วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.มีหมายจับ พลโท-เมีย ร่วมแก๊งแชร์‘ยูฟัน’ (ชมคลิป)

มีตำแหน่งสูงในยูฟัน ค้นบ้าน-ไปสหรัฐแล้ว

ตำรวจถือหมายค้น-หมายจับ “พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน” และภรรยา เข้าค้นบ้านในซอยวิภาวดี 62 แยก 2 อายัดรถหรู 3 คัน จยย. 2 คัน ให้ ปปง.ตรวจสอบ เผยเจอหลักฐานทั้งคู่ขึ้นเครื่องไปอเมริกาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา รวมทั้งหลักฐานรับเงินเดือนละ 5 หมื่นบาทจากบริษัท ประชาสัมพันธ์ให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความไม่ต้องกลัวถูกฟ้องกลับ ด้าน พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.ระบุอยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อผู้มีชื่อเสียงเกี่ยวข้องกับบริษัทว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายร่วมกระทำผิดฐานยุยงส่งเสริมหรือไม่


กรณี พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. นำกำลังตำรวจ บก.ปคบ. สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจู่โจมจับผู้บริหาร-ผู้ถือหุ้น บ.ยูฟัน สโตร์ จก. พร้อมตามตัวผู้เกี่ยวข้องที่ล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีชื่อเสียงในสังคมมาดำเนินคดี หลังพบบริษัทดำเนินการเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ จนถึงขณะนี้ ปปง.อายัดทรัพย์ไปแล้วกว่า 250 ล้านบาท อยู่ระหว่างขยายผลยึดทรัพย์และสกัดกั้นเส้นทางการเงินที่ถ่ายโอนไปต่างประเทศ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 เม.ย. ที่ สน.โชคชัย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงคดีดังกล่าวว่าอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งพยายามติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่ยังคงหลบหนีอยู่ พร้อมสั่งการให้ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.ขยายผลตามพยานหลักฐาน หากพบผู้ใดเกี่ยวข้องเชื่อมโยงต้องดำเนินคดี

ส่วนกรณี พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน นายทหารเกษียณราชการ เดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะตำรวจกระจายกำลังเข้าตรวจค้นที่พักอาศัยของบรรดาผู้บริหารและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. หลังมีผู้เสียหายเป็นจำนวนมากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร้องเรียนว่าเข้าข่ายความผิดแชร์ลูกโซ่นั้น พล.ต.อ.สมยศเผยเบื้องต้นรับทราบการเดินทางออกนอกประเทศของ พล.ท.อธิวัฒน์แล้ว จากการตรวจสอบจากเอกสารและหลักฐาน เป็นไปได้ว่า พล.ท.อธิวัฒน์อาจจะมีส่วนรู้เห็น เป็นวิทยากรร่วมบรรยายแก่สมาชิก เข้าข่ายการยุยงส่งเสริม อยู่ระหว่างตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ พล.ท.อธิวัฒน์จึงมีสิทธิเดินทางไปที่ใดก็ได้

บ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.ท.กัมพล รัตนประทีป รอง ผกก.ป.สน.ทุ่งสองห้องนำหมายค้นเลขที่ 76/2558 ลงวันที่ 15 เม.ย.58 รวมทั้งหมายจับศาลอาญา เลขที่ 739/2558 ลงวันที่ 15 เม.ย.58 ของ พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน อายุ 66 ปีและหมายจับศาลอาญา เลขที่ 740/2558 ลงวันที่ 15 เม.ย.58 ของนางจิราภิมณช์ สุ่นปาน อายุ 59 ปี ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ไปตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 159/83 ซอยวิภาวดี 62 แยก 2 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. ที่เป็นบ้านเดี่ยวทรงสเปนปลูกในเนื้อที่ประมาณ 70 ตร.ว. ของบุคคลทั้งสองที่เป็นสามี-ภรรยา โดยมี ร.ต.ปรีดี ยิ่งขยัน ทหารประจำสายตรวจที่ 1 กองตรวจสอบภายในที่ 2 กระทรวงกลาโหม และพลทหารนัฐพล กงชัยภูมิ สังกัดกองพันทหารราบ มณฑลทหารบกที่ 11 แสดงตนเป็นผู้ดูแลบ้าน ตรวจสอบบริเวณบ้านพบรถตู้สีขาว ทะเบียน ฮร 6545 กรุงเทพมหานคร รถเมอร์เซเดสเบนซ์ สีขาว ทะเบียน ฆฌ 1125 กรุงเทพมหานคร รถเมอร์เซเดสเบนซ์ สีดำ 350 ทะเบียน ฆต 1125 กรุงเทพมหานคร และรถ จยย.อีก 2 คัน จึงอายัดทั้งหมดส่ง ปปง.ตรวจสอบ ในตัวบ้านพบนามบัตรที่ระบุว่าเป็นที่ปรึกษาของ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. และเอกสารเกี่ยวกับบริษัท จึงยึดไว้ตรวจสอบ เบื้องต้นไม่พบตัว พล.ท.อธิวัฒน์ที่มีตำแหน่งเป็นประธานบริหารระหว่างประเทศของยูฟัน คลับ และเป็นประธานที่ปรึกษา บ.ยูฟัน สโตร์ จก.รวมทั้งตัวนางจิราภิมณช์

พล.ต.ท.สุวิระเผยจากเอกสารพร้อมกับนามบัตรที่พบในบ้านทำให้ทราบว่าทั้ง พล.ท.อธิวัฒน์และภรรยาเป็นที่ปรึกษาฝ่ายการวางแผนในบริษัทยูฟัน อีกทั้งพบว่า พล.ท.อธิวัฒน์ได้เงินเดือนจากบริษัทเดือนละ 50,000 บาท อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง อยู่ระหว่างประสานขอส่งตัว พล.ท.อธิวัฒน์และภรรยากลับมาประเทศไทย ยืนยันว่าบริษัทกระทำผิดจริง รวมทั้งพบการกระทำที่มีพิรุธหลายอย่าง อาทิ ทางบริษัทให้คนขับรถเป็นนอมินีทำธุรกรรมให้ รวมทั้งแบ่งหุ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ให้กับทนายความบริษัท ขณะนี้ผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความเกือบร้อยคน ประชาสัมพันธ์ผู้ที่เคยจ่ายเงินให้กับบริษัทดังกล่าวมาแจ้งความ ไม่ฉะนั้นอาจเสียสิทธิได้รับเงินคืน ยืนยันตำรวจไม่เคยประสานกับบริษัทในเรื่องข้อมูลแต่อย่างใดและไม่ต้องกลัวหากบริษัทขู่ว่าจะฟ้องร้องกลับ

สำหรับประเด็นที่มีผู้เสียหายระบุว่าพบบุคคลผู้มีชื่อเสียงในสังคม จากแวดวงต่างๆ ถูกรับเชิญไปร่วมกิจกรรมของบริษัท รวมทั้งเป็นผู้พูดสนับสนุนกิจการของบริษัทเป็นจำนวนมากทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดนั้น พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อผู้เกี่ยวข้องไว้เป็นลำดับๆ ว่าผู้ใดเข้าข่ายความผิดเป็นแกนนำหรือผู้ร่วมสนับสนุนให้ประชาชนหลงเชื่อสมัครเป็นสมาชิกบริษัท โดยพิจารณาตามหลักฐานที่รวบรวมมาได้ประกอบกับหลักฐานที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ทราบว่ามีประชาชนจาก 20 จังหวัด ทยอยเข้าแจ้งความแล้ว

ตำรวจถือหมายค้น-หมายจับ “พล.ท.อธิวัฒน์ สุ่นปาน” และภรรยา เข้าค้นบ้านในซอยวิภาวดี 62 แยก 2 อายัดรถหรู 3 คัน จยย. 2 คัน ให้ ปปง.ตรวจสอบ เผยเจอหลักฐานทั้งคู่ขึ้นเครื่องไปอเมริกาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา 16 เม.ย. 2558 05:44 16 เม.ย. 2558 08:52 ไทยรัฐ


advertisement