วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไนจีเรียรำลึก นร.หญิงเหยื่อโบโกฮาราม

ภาพ : AP PHOTO

นายมูฮามาดู บูฮารี ว่าที่ประธานาธิบดีไนจีเรียซึ่งมีกำหนดสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 29 พ.ค.ร่วมพิธีรำลึกวันครบรอบ 1 ปีกลุ่มติดอาวุธโบโกฮารามลักพาตัวนักเรียนหญิง 219 รายไปจากเมืองชิบ็อก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เมื่อ 14 เม.ย. โดยนายบูฮารีประกาศว่ารัฐบาลของตนจะทำทุกวิถีทางเพื่อนำเหยื่อทั้งหมดกลับบ้าน แม้ยังไม่อาจรับประกันความปลอดภัยของเหยื่อทั้งหมดได้ ขณะที่นายบัน คี มูน เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) รวมถึงรัฐบาลสหรัฐฯ อังกฤษและออสเตรเลีย ร่วมกันเรียกร้องนานาประเทศแสดงความเป็นเอกภาพในการต่อสู้กลุ่มโบโกฮารามเพื่อช่วยเหลือนักเรียนหญิงที่ถูกลักพาตัว โดยระบุว่าโลกจะต้องไม่ลืมเหยื่อทั้งหมด

วันเดียวกัน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ลงมติสั่งห้ามประเทศสมาชิกยูเอ็นค้าอาวุธสงครามให้กลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิม “ฮูธี” ในเยเมน พร้อมขึ้นบัญชีดำและยึดทรัพย์ในต่างประเทศของนายอาห์เหม็ด ซาเลห์ อดีตหัวหน้ากองพิทักษ์สาธารณรัฐในเยเมน บุตรชายนายอาลี อับดุลเลาะห์ ซาเลห์ อดีตผู้นำเยเมน รวมถึงนายอับดุลมาลิก อัล-ฮูธี แกนนำกลุ่มฮูธี พร้อมออกคำสั่งให้กลุ่มฮูธีถอนกำลังออกจากกรุงซานา เมืองหลวงเยเมนขณะที่รัฐบาลอิหร่านซึ่งถูกรัฐบาลซาอุดีอาระเบียกล่าวหาว่าเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มฮูธี เสนอร่างหยุดยิงระหว่างกลุ่มฮูธีและรัฐบาลเยเมนให้ยูเอ็นเอสซีพิจารณา เพื่อนำไปสู่การเจรจาแนวทางสันติภาพในอนาคต.

โดยนายบูฮารีประกาศว่ารัฐบาลของตนจะทำทุกวิถีทางเพื่อนำเหยื่อทั้งหมดกลับบ้าน แม้ยังไม่อาจรับประกันความปลอดภัยของเหยื่อทั้งหมดได้ ขณะที่นายบัน คี มูน เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) รวมถึงรัฐบาลสหรัฐฯ อังกฤษและออสเตรเลีย 16 เม.ย. 2558 04:57 16 เม.ย. 2558 04:57 ไทยรัฐ