วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประสาร เชื่อ ฝ่ายการเมืองผ่าน รธน.ใหม่ เร่งแจง ปชช.เข้าใจ

"ประสาร" เชื่อ ฝ่ายการเมือง ผ่าน รธน.ใหม่ ยกสาเหตุพรรคใหญ่คัดค้าน ย้ำ กมธ.ยกร่างฯ เร่งแจงให้ ปชช.เข้าใจ ชี้ หากทำได้เชื่อปชช.เห็นด้วยแน่ เพราะเป็นการคืนอำนาจให้ ปชช.แท้จริง 

นายประสาร มฤคพิทักษ์ กรรมาธิการ(กมธ.)ปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) กล่าวถึงเสียงค้านให้แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญนี้ว่า การที่นักการเมืองเก่าของพรรคการเมืองใหญ่ ออกมาคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แสดงว่า ร่างรัฐธรรมนูญมีอานุภาพจริงและเป็นบรรยากาศเดียวกับรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 และฉบับปี 50 แต่ในที่สุดต้องกัดฟันออกเสียงเห็นด้วย เพื่อรับรองรัฐธรรมนูญนี้

นายประสาร กล่าวต่อว่า นักการเมืองไม่เห็นด้วยมีหลายประเด็น เช่น การเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสมที่อ้างว่า จะทำให้พรรคขนาดกลางและพรรคขนาดเล็ก สามารถจะมี ส.ส.เพิ่มมากขึ้น เพราะคะแนนเลือกพรรคจะเป็นผลทางบวกให้พรรคเหล่านี้ ในขณะที่พรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ออกอาการไม่พอใจระบบเลือกตั้งนี้ แต่พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน และพรรคภูมิใจไทย กลับสงวนท่าทีไม่คัดค้านอะไร หรือ ระบบเลือกตั้งใหม่เปิดไฟเขียวให้กลุ่มการเมือง และบุคคลสามารถสมัครเลือกตั้งโดยอิสระได้ ไม่จำเป็นต้องสังกัดพรรค จะทำให้นักการเมืองในพรรคใหญ่ สามารถสละเรือลำเก่ามาเป็น ส.ส.ได้ด้วยกลุ่มหรือบารมีของตัวเอง รวมทั้งยังมีศักดิ์ศรีในการทำหน้าที่ในสภาด้วยการยกมือตามวินิจฉัยอิสระ ไม่ต้องทำตามบัญชาของพรรค ซึ่งแนวนี้พรรคใหญ่ไม่ชอบ เพราะคุมคนไม่ได้

นายประสาร กล่าวต่อว่า สำหรับการเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อสัดส่วนที่ให้ใช้แบบโอเพ่น ลิสต์ ที่ให้อำนาจประชาชนเป็นคนเลือกตัว ส.ส. จากความนิยมแทนที่เจ้าของพรรคจะจิ้มจัดให้นั้น ทำให้นักการเมืองรายชื่อต้นๆ ในบัญชีรายชื่ออาจไม่ถูกเลือกได้ พวกเขาจึงต้องไปหาเสียงกับประชาชนด้วย จะมัวเสวยสุขแล้วแค่ควักกระเป๋าจ่าย หรือ เป็นเครือญาติเจ้าของพรรคหรือจะกินบุญเก่าก็ทำไม่ได้อีกแล้ว หากไม่มีน้ำยา ไม่ดีจริงประชาชนก็ไม่เอา จึงไม่แปลกใจที่นักการเมืองพวกนี้ออกมาขวางลำ หาก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ทำความเข้าใจกับประชาชนได้ เชื่อว่าประชาชนจะเห็นด้วย เพราะเป็นการคืนอำนาจจริงให้ประชาชนเป็นผู้กำหนดคนที่จะมาเป็นปากเป็นเสียงเป็นหูเป็นตาของเขาจริงๆ.

"ประสาร" เชื่อ ฝ่ายการเมือง ผ่าน รธน.ใหม่ ยกสาเหตุพรรคใหญ่คัดค้าน ย้ำ กมธ.ยกร่างฯ เร่งแจงให้ ปชช.เข้าใจ ชี้ หากทำได้เชื่อปชช.เห็นด้วยแน่ เพราะเป็นการคืนอำนาจให้ ปชช.แท้จริง ... 16 เม.ย. 2558 01:51 16 เม.ย. 2558 03:22 ไทยรัฐ