วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอสูติชี้ "ดูดนมแม่" ขณะท้องสองเสี่ยง "แท้ง" ไม่จริง

รศ.นพ.กำธร พฤกษานานนท์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีคุณแม่ควรหยุดให้นมลูกคนแรกขณะตั้งครรภ์ลูกคนที่สองเพื่อป้องกันการแท้งบุตร ซึ่งมีข้อถกเถียงว่าเป็นความเชื่อสมัยก่อน เนื่องจากมีงานวิจัยว่าการให้นมแม่ปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการแท้งบุตร ว่า

เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงคำแนะนำให้ระมัดระวังเท่านั้น ไม่ใช่ว่าหากให้ลูกคนแรกดื่มนมแม่แล้วจะต้องแท้งลูกคนที่สองที่กำลังตั้งครรภ์เสมอไป ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแม่ และความแข็งแรงของครรภ์ด้วย เพราะหากครรภ์ไม่แข็งแรงอยู่แล้วก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการแท้งบุตรได้ โดยมีการให้นมลูกคนแรกเป็นปัจจัยกระตุ้น ทั้งนี้การที่ลูกดูดนมแม่ จะส่งผลให้ร่างกายแม่หลั่งฮอร์โมนที่ชื่อ ออกซิโตซิน (Oxytocin) โดยฮอร์โมนนี้จะทำให้มดลูกบีบรัดตัว ซึ่งแม่ที่มีร่างกายและครรภ์แข็งแรงคงไม่ทำให้ถึงกับต้องแท้งบุตร แต่ในความเป็นจริงเราไม่รู้ว่าเมื่อตั้งครรภ์แล้วครรภ์นั้นแข็งแรงหรือไม่อย่างไร ส่วนใหญ่จึงมีคำแนะนำว่าเมื่อตั้งครรภ์ลูกคนที่สองระหว่างยังให้นมลูกคนแรกอยู่นั้นก็ควรหลีกเลี่ยงการให้นมไปก่อนหรือต้องระมัดระวัง เพราะแม่บางคนครรภ์ไม่แข็งแรงก็มีโอกาสเกิดภาวะแท้งบุตรได้ และการตั้งครรภ์ลูกคนที่สองส่วนใหญ่ลูกคนแรกน่าจะมีอายุเกิน 1 ขวบไปแล้ว หากจำเป็นต้องให้หยุดนมแม่ก็คงไม่ส่งผลกระทบใดมากนัก เพราะเด็กวัยนี้สามารถรับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากอาหารแหล่งอื่นๆได้แล้ว.

ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแม่ และความแข็งแรงของครรภ์ด้วย เพราะหากครรภ์ไม่แข็งแรงอยู่แล้วก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการแท้งบุตรได้ โดยมีการให้นมลูกคนแรกเป็นปัจจัยกระตุ้น ทั้งนี้การที่ลูกดูดนมแม่ จะส่งผลให้ร่างกายแม่หลั่งฮอร์โมน 16 เม.ย. 2558 00:51 16 เม.ย. 2558 00:51 ไทยรัฐ