วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลับลำตามธงตรงกัน

กลับลำตามธงตรงกัน

  • Share:

ส่งท้ายมหาสงกรานต์ ปิดฉากโลกแห่งความสุขสนุกสนานกลับสู่วิถีชีวิตปกติ

และก็กลับเข้าโหมดการเมืองร้อนๆตามวาระ เปิดฉากประเดิมด้วยคิวแถลงผลงาน รัฐบาล ไล่เลี่ยๆรายการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญยกแรกในสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)

ตามท้องเรื่องต่อเนื่องกับกระแสการปรับ ครม.ยกเครื่องทีมเศรษฐกิจ และการขบเหลี่ยมเฉือนคมกันในจังหวะยื้อยุดฉุดกระชากเกมอำนาจประเทศไทย

ได้เวลาสะท้อนตัวตนที่แท้จริง ฝ่ายไหนต้องการล็อกความได้เปรียบของตนไว้ในกติกาใหม่

แต่ที่น่าจับตามากที่สุด กับปรากฏการณ์เริ่มขยับของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ที่ซุ่มกบดานอยู่นาน ล่าสุดได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว ส่งสารถึงใครบางคน

“ถึงพระสุเทพ เราหยุดมานานแล้ว แต่ท่านยังไม่หยุด ท่านบอกท่านบวชแล้ว 9 เดือน อย่าบวชแต่กาย เพียงนุ่งผ้าเหลืองและโกนหัวเท่านั้น ควรเอาใจไปบวชด้วย เพราะท่านมุสาเป็นประจำ นึกว่านุ่งผ้าเหลืองแล้วจะเลิกมุสา เรารู้จักกันดีพอนะ”

ตามจังหวะโยงกับประเด็นคาร์บอมบ์ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยท้องเรื่องต่อเนื่องจากการที่พระสุเทพ ปภากโร หรือนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ได้พูดกลางงานบุญที่จังหวัดชุมพรเป็นทำนองฟันธง สถานการณ์ระเบิดความไม่สงบที่เกิดขึ้นช่วงนี้ ส่วนหนึ่งเชื่อว่าเชื่อมโยงมาจากการสูญเสียอำนาจของกลุ่มอำนาจเก่า

ขอให้คนที่คิดร้ายกับบ้านเมืองหยุดได้แล้ว อย่าเห็นแก่เงินเล็กๆน้อยๆที่เป็นค่าจ้างที่จอมบงการในต่างประเทศจ้างมาทำร้ายคนไทยกันเอง

และเหมือนจะสรุปโจทย์ตรงกันแล้ว คาร์บอมบ์ที่สมุยเป็นเรื่องขั้วอำนาจเก่า

ตามเหลี่ยมที่นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำม็อบ กปปส. ก็ตีปี๊บ แสดงความเชื่อมั่นในข้อมูลที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้ว่าเป็นกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาล คสช.

และเห็นตรงกับที่ “เสธ.ไก่อู” พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ที่ฟันธงว่าเป็นการจัดฉาก ยืมมือกลุ่มก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพราะอ้างเหตุรถที่ใช้ก่อเหตุถูกขโมยมาจากจังหวัดยะลา

กปปส.กระโดดสำทับข้อมูล ให้น้ำหนักถือหางข่าวกรองทหาร

แต่นั่นไม่เท่ากับการแสดงอาการบลัฟใส่กระบวนการสอบสวนของตำรวจแบบไม่ไว้หน้า

อย่างที่นายถาวรระบุเลยว่า คดีนี้มีผลต่อจิตวิทยาของประชาชน หากตำรวจยังไม่สามารถให้ความจริงได้ชัดเจน ก็ยิ่งกระทบต่อภาวะความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ จึงขอเสนอรัฐบาลหรือฝ่ายความมั่นคง ตั้งคณะทำงานสอบสวนคู่ขนานกับฝ่ายตำรวจ เพื่อเร่งสรุปผลแจ้งต่อประชาชน

ดิสเครดิต ทอนน้ำหนัก

ไม่ให้คนเชื่อข้อมูลจากฝ่ายตำรวจที่ฟันธงไม่เกี่ยวกับเรื่องสีเสื้อทางการเมือง

ตามท้องเรื่อง นั่นก็ทำให้ต้องกลับลำ “ตีธงตามกัน” ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าเหตุคาร์บอมบ์ที่เกาะสมุย ตำรวจยังคงให้น้ำหนักไปที่ประเด็นการเมือง

เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐาน และการข่าวที่เชื่อได้ว่ามีกลุ่มอดีตนักการเมืองที่มีชื่อเสียงในพื้นที่ภาคใต้มีการเคลื่อนไหว เชื่อว่ามีส่วนรู้เห็นให้การช่วยเหลือสนับสนุนการก่อเหตุในครั้งนี้ แต่ทางตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งและยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

ยืนยันว่า ตำรวจดำเนินการตามข้อเท็จจริง และพยานหลักฐานไม่มีการสร้างหลักฐานเท็จ บิดเบือน หรือเปลี่ยนประเด็น และไม่เกี่ยวข้องกับการประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44

แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ถึงแม้จะสรุปโจทย์ฟันธงกันแล้ว แต่จะหาจิ๊กซอว์โยงให้เข้ากับคำตอบยังยากอยู่

ล่าสุดชายเสื้อน้ำเงินในวงจรปิดได้เปิดหน้าแสดงตัวแล้วว่า ไม่เกี่ยวแต่อย่างใด

ก็เหลือไฮไลต์ที่ปม รปภ.ของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัลเกาะสมุย ที่ถูกล็อกตัวสอบเครียดอยู่ภายในค่ายวิภาวดีรังสิต จังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี

จะมีอะไรให้โยงได้ลึกถึงคนต่างประเทศหรือไม่.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้