วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนรุ่นใหม่

โดย ฟ้าคำราม

วงการกีฬาไทยได้รับข่าวดีอีกครั้ง

หลังจากสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้รับเลือกจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติให้เป็นเจ้าภาพจัดศึกยุวชน ชิงชนะเลิศแห่งโลก ปี ค.ศ.2017 (พ.ศ.2560)

นอกจากตัวของรายการที่ใหญ่แล้ว ยังมีความสำคัญที่สหพันธ์ ใช้แมตช์ดังกล่าว เป็นรอบคัดเลือกเก็บคะแนน คิดโควตาไปมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ปี ค.ศ.2018 (พ.ศ.2561) อีกด้วย

จึงมีการคาดการณ์ว่า รายการดังกล่าว ที่จะมีขึ้นวันที่ 1-9 เม.ย.2560 ที่อินดอร์ สเตเดียม การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก จะมีนักกีฬาไม่น้อยกว่า 80 ชาติมาชิงชัย

แน่นอน ไม่เพียงแค่ชื่อเสียงที่ประเทศจะได้รับ โอกาสที่จอมพลังดาวรุ่งของไทยจะได้โควตา 4 ที่นั่งเต็มก็มีมาก ยังจะนำมาซึ่งรายได้จากการท่องเที่ยวของผู้มาเยือนอีกมากเช่นเดียวกัน

การลงทุนด้วยงบประมาณที่คิดกันไว้เบื้องต้นที่ 20 ล้านบาท จึงไม่มากเลย หากเปรียบเทียบกับมูลค่า และสิ่งที่จะได้รับกลับคืนมา
ย้อนกลับไปเล็กน้อยกับการเสนอตัวจัดศึกสำคัญครั้งนี้ กว่าที่ไทยจะเอาชนะคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกามาได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย

ตรงนี้ต้องยกเครดิตให้กับ พ.อ.นพ.ปรเมษฐ์ ลัดพลี และนิพนธ์ ลิ่มบุญสืบสาย กรรมการบริหารสมาคมยกน้ำหนักฯ ที่เดินทางไปประชุม และนำเสนอข้อมูลของไทยต่อสหพันธ์ฯ

ใครหลายคนอาจยังไม่คุ้นชื่อของทีมงานชุดนี้มากนัก แต่หากรู้ที่ไปที่มา ก็พอจะเข้าใจได้

ทั้งนี้ เป็นนโยบายของ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมฯ และบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมฯ ที่ต้องการจะผลักดันคนรุ่นใหม่ขึ้นมา

ให้บุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ ได้ทำงานมากขึ้น เปิดโอกาสให้ก้าวสู่เวทีนานาชาติ อย่างต่อเนื่อง

ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของการเสนอตัวเท่านั้น แต่ละคนยังมีตำแหน่งในสหพันธ์ฯ ได้ทำงาน ได้ขับเคลื่อนงาน เป็นตัวแทนของประเทศออกไปสร้างชื่อ

จึงเรียกได้ว่า เป็นตัวอย่างของการทำงานของสมาคมกีฬาที่น่าชื่นชม ไม่ยึดติดแต่ตนเอง มองที่ภาพรวมของกีฬาเป็นหลักว่าควรมีคนใหม่ๆ เข้ามาแทนที่อยู่เสมอ

หลายต่อหลายสมาคมกีฬา เช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอล เทควันโด และอีกหลายแห่ง ก็มีการสร้างบุคลากรเข้าไปทำงานในสหพันธ์ของกีฬานั้นๆ อยู่เหมือนกัน จึงอยากให้สานต่อกันไป

ส่วนสมาคมกีฬาไหนที่ยังไม่ได้สร้าง ก็ยังไม่สาย เริ่มคิดเริ่มทำกันได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพราะประโยชน์มีมากกว่าที่เราเห็นๆกัน

การที่เรามีคนอยู่ในสหพันธ์มีคนรุ่นใหม่เข้าไปทำงาน นำมาซึ่งการพัฒนากีฬานั้นๆของตนเองได้ดี เราจะมีพาวเวอร์ขึ้นมาอีกมาก

มากจนอาจไม่รู้ตัวก็เป็นได้...

ฟ้าคำราม

16 เม.ย. 2558 00:17 16 เม.ย. 2558 00:17 ไทยรัฐ