วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/04/58

เล็งพิสูจน์ศพอดีตทหาร

ฮอนโนลูลู  –  เมื่อ 15 เม.ย. กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศแผนเตรียมขุดศพอดีตกะลาสีเรือและนาวิกโยธินชาวอเมริกันที่เสียชีวิตในเรือรบยูเอสเอส โอกลาโฮมา หลังถูกฝูงบินรบของกองทัพญี่ปุ่นในอดีตโจมตีจนอับปางลงในอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ของสหรัฐฯ เมื่อ 7 ธ.ค.2484 โดยศพทั้งหมดจะถูกนำมาตรวจดีเอ็นเอเพื่อระบุอัตลักษณ์ เนื่องจากอดีตทหารเพียง 35 นายเท่านั้นที่ได้รับการยืนยันตัวตนชัดเจน แต่ศพที่พบในเรือลำเกิดเหตุมีทั้งหมด 429 ศพ.

แคนาดาตั้งเป้าลดก๊าซ

ควิเบก ซิตี  –  นายฟิลิปป์ คูอิลลาร์ด มุขมนตรีรัฐควิเบก และมุขมนตรีอีก 9 รัฐในแคนาดา ร่วมกันลงนามเรียกร้องให้นายสตีเฟน ฮาร์เปอร์ นายกรัฐมนตรีแคนาดา เร่งดำเนินมาตรการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ในอีก 35 ปีข้างหน้า โดยเสนอให้จัดเก็บภาษีคาร์บอนและจัดตั้งระบบการค้าขายแลกเปลี่ยนก๊าซเรือนกระจก ในระหว่างการประชุมความเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศส่วนภูมิภาคซึ่งจัดที่นครควิเบก ซิตี รัฐควิเบกของแคนาดา เมื่อ 14 เม.ย. โดยแคนาดาเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกคิดเป็น 2 เปอร์เซ็นต์ของโลก.

ญี่ปุ่นสั่งสื่อรายงานตัว

โตเกียว  –  คณะกรรมการการสื่อสารและสารสนเทศประจำพรรคแอลดีพี พรรครัฐบาลญี่ปุ่น มีคำสั่งเรียกตัวผู้บริหารสถานีโทรทัศน์สาธารณะ “เอ็นเอชเค” และทีวีอาซาฮี เข้ารายงานตัวกรณีเผยแพร่ข่าวผิดพลาดและกรณีที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองรายหนึ่งอ้างว่าถูกบีบให้ออกจากตำแหน่งพิธีกรรายการทีวี เพราะวิจารณ์รัฐบาล เมื่อ 15 เม.ย. โดยนายโคโสะ นากาตะ นักวิชาการด้านสื่อของญี่ปุ่น ระบุว่า การเรียกตัวสื่อเข้าให้ปากคำเป็นอำนาจของค์กรอิสระซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบสื่อ ไม่ใช่หน้าที่ของนักการเมือง.

มะกันคุมส่งน้ำแก้แล้ง

ลอสแอนเจลิส  –  เมื่อ 14 เม.ย. องค์กรสมาชิก 14 องค์กรของการประปาส่วนภูมิภาคในรัฐแคลิฟอร์เนียตอนใต้ของสหรัฐฯ (MWD) ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้ลดปริมาณการส่งน้ำให้แก่ผู้บริโภคตามเมืองและชุมชนต่างๆลง 15 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่เดือน ก.ค.2558 เป็นต้นไป หลังพื้นที่ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียประสบภาวะภัยแล้งต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 และนายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศมาตรการประหยัดน้ำโดยลดการใช้น้ำทั่วรัฐลงให้ได้ 25 เปอร์เซ็นต์.

16 เม.ย. 2558 00:10 16 เม.ย. 2558 00:10 ไทยรัฐ