วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ที่ปรึกษาที่ปวดใจ

ผ่านวันหยุดยาวๆ ของเทศกาลสงกรานต์ไปแล้วค่ะ คงเป็นช่วงเวลาที่เราได้พัก ได้อยู่กับครอบครัวที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่สร้างเรา หรือครอบครัวที่เราสร้างก็ตาม สงกรานต์เลยรวมเอาวันผู้สูงอายุและวันครอบครัวไว้ด้วยกันในคราวเดียว “กลับบ้าน” เลยกลายเป็นคำอุ่นๆ ที่บอกเราว่า บ้านสำคัญแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้าง หรือคนที่เปรียบเหมือนบ้านของเราก็ตาม

ช่วงวันครอบครัว มีข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขบอกว่า ครอบครัวไทยเปราะบางขึ้นทุกที จดทะเบียนสมรส 200,000 กว่าคู่ แต่หย่ากัน 100,000 กว่าคู่ ครึ่งๆ ทีเดียว เหตุผลที่วิเคราะห์กันมาบอกว่า เพราะผู้หญิงพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น เลยอดทนน้อยลง คงเป็นส่วนหนึ่งค่ะ แต่ถ้ารักกัน ดูแลกัน ไม่ต้องทำให้อีกฝ่ายต้องอดทนมากมายกับความเป็นเรา รักเขาก็ดูแลหัวใจเขา คงไม่ทำให้เราหย่าร้างกันมากมายขนาดนี้  

เคยอ่านเจอผลสำรวจของผู้ชายที่นอกใจ ส่วนใหญ่ก็มีครอบครัวที่ดีไม่มีปัญหาอะไร แค่อยากเสี่ยงกับอะไรใหม่ๆ แล้วสุดท้ายก็สร้างปัญหาใหญ่ให้ครอบครัว ประกอบกับผู้หญิงอีกมากมายก็ถือสาเรื่องการมีเจ้าของน้อยลงมาก อยากอยู่ตรงนี้เพราะรักเขา ไม่ว่าเขาจะมีใครอยู่แล้วก็ตาม ปัญหามันเลยเกิดขึ้นมากมาย ฝ่ายหนึ่งเห็นแก่ตัว  อีกฝ่ายก็เอื้อต่อความเห็นแก่ตัวของเขาเหลือเกิน ก็เลยต้องเดินหน้าประคองชีวิตคู่ที่กลายเป็นชีวิตคี่กันไป พอทนไม่ได้ก็ต้องหย่า มันคือเรื่องธรรมดาค่ะ รักเขาเราไม่มีใคร เขารักเรายังไง ถึงต้องมีอีกคน ความอดทนบางทีก็ไม่ได้แก้ปัญหา บั่นทอนชีวิตจิตใจตัวเองลงไปทุกวันๆ จนต้องตัดสินใจทำอะไรซะอย่าง หลักการทุกข้อในการดูแลชีวิตคู่ทุกคนรู้ค่ะ แต่อยู่ที่ทำได้มากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง   

ปัญหาความรักมากมาย เกิดจากความที่รู้ทั้งรู้แต่ก็ทนอยู่ต่อไป เผื่อเราจะเป็นเจ้าของหัวใจเขาคนเดียว ส่วนหนึ่งเขาให้ความหวัง แถมเราก็ยังหลอกตัวเอง อย่างน้องคนนี้ที่เล่าถึงความรักของตัวเองให้ฟัง

“รู้จักกับน้องผู้หญิงคนหนึ่งค่ะ สนิทกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเขามีแฟน ด้วยความที่สนิทกัน เราเลยเจอแฟนเขาบ่อยๆ กลายเป็นสนิทกันไปทั้งกลุ่ม คบกันมาได้พักใหญ่ๆ ฝ่ายหญิงก็ทิ้งเขาไปหาแฟนเก่าเพราะเรื่องเงิน ฝ่ายชายเสียใจมากเลยมีเราเป็นที่ปรึกษา คุยกันแทบจะตลอดเวลา พอเขาเริ่มเข้มแข้งขึ้น ผู้หญิงก็กลับมาขอคบอีกครั้ง เราก็ยังสนิททั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง สุดท้ายก็ทิ้งกันไปอีก ผู้หญิงบอกว่ารักแฟนนะ แต่ไม่อยากลำบาก ก็เลยต้องหวนไปหาแฟนเก่าเพราะเขาให้เงิน หนนี้ฝ่ายชายเจ็บหนักมาก อยากให้เราอยู่เป็นเพื่อนเขาตลอดเวลา เราก็ให้กำลังใจกัน พอมาวันหนึ่งเขาบอกว่า เขารักเรา อยู่ด้วยแล้วสบายใจ ไม่มีใครดูแลเขาได้เท่าเราอีกแล้ว ดีใจมากที่สุดค่ะ เพราะเราชอบเขามาตั้งนานแล้ว                    


พยายามถามเขาว่า มั่นใจในความรู้สึกตัวเองแค่ไหน รักเราเพราะไม่มีใคร เพราะเสียใจจากแฟนเก่าใช่ไหม เขาบอกว่าไม่ใช่ เขาเริ่มจีบเราทุกวันจนหวั่นไหว แต่ไม่กล้าตัดสินใจอะไร เพราะรู้สึกผิดกับน้องผู้หญิง เขาบอกว่าไม่เป็นไร เขารอได้ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ระหว่างนี้ผู้หญิงก็ยังกลับมาขอคืนดีเรื่อยๆ แต่เขาไม่กลับไป เพราะไม่อยากเสียใจอีกแล้ว  

จนเมื่อวานนี้ ฝ่ายหญิงทะเลาะกับแฟน ถึงขั้นโดนทำร้ายร่างกาย เขาโทรมาหาผู้ชาย เลยกลับไปคุยกันอีก เรายังคงเป็นที่ปรึกษาซึ่งยังไม่รู้ว่าจะวางตัวเองไว้ตรงไหนดี จนวันที่ผู้ชายมาบอกเราว่าความรู้สึกที่มีต่อเรายังเหมือนเดิม แต่สงสารแฟนเก่าเขามาก ทางนั้นไม่มีใคร  เลยต้องกลับไปคบ แต่ไม่อยากเสียเราไปเพราะรักเรามาก ขอให้เราอยู่ใกล้ๆ แบบนี้ในฐานะเพื่อนได้ไหม ใจหนึ่งก็กลัวว่าเขาจะโดนทิ้งอีกแต่ถ้ายังอยู่ตรงนี้ต่อไป หัวใจก็ไม่ไหวจริงๆ ควรจัดการความรู้สึกนี้ยังไงดี”

ถ้ามีใจ แล้วเสียใจ ยังไงก็ต้องกลับมาดูแลตัวเองค่ะ เขาเห็นแก่ตัวเกินไป ความรู้สึกของคนไม่ใช่ของ วางทิ้งไว้ตรงไหนก็ได้ ถ้าไม่มีใครเอาไปของนั้นก็ยังอยู่เหมือนเดิม แต่ใจคน ต่อให้เป็นคนเดิม ความรู้สึกอาจไม่เหมือนเดิม อยากได้ก็มา พอมีทางไปก็ขอวางเราทิ้งไว้ อ้างว่ารักมาก ไม่อยากเสียไป รักเราแค่ไหนเชียว มีเราคนเดียวยังไม่ได้เลย ผู้หญิงคนนั้นทิ้งเขาไปตั้งกี่รอบ กลับมาเมื่อไหร่ เขาก็อ้าแขนรับ ถ้าไม่รักจริง ทำแบบนี้ไม่ได้ ยอมเป็นของตายให้ผู้หญิงคนนั้น แล้วให้ความสำคัญเราเป็นแค่ของตายของเขา ทรมานกันเป็นทอดๆ ไป แถมมั่นใจว่าเราคงอยู่ได้ เพราะไม่ได้ต่างอะไรกับก่อนหน้านี้ เผื่อผู้หญิงคนนั้นทิ้งไปอีกที อย่างน้อยก็ยังมีเรา         

ถ้าไม่ไหว ถอยออกมาอีกหน่อยก็ได้ค่ะ อย่าวนๆ เวียนๆ เป็นคนไร้ตัวตนในวันที่เขามีคนของเขา ความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยปลอดภัย พอไม่มีใครก็มีเรา พอมีคนอื่นเข้า เราก็ตัวเลือน น้ำตาต่อให้สร้างใหม่ได้ แต่ถ้าจะเสียไปขอให้มันคู่ควร ใจร้ายกับตัวเองเกินไปที่ต้องมาคอยนั่งฟังคนที่เรารักบอกว่ารักคนของเขาแค่ไหน

อย่าทนอยู่เพื่อดูว่าเขาจะเลิกกับคนของเขาเมื่อไหร่ ถ้าน้องเป็นตัวสำรองอย่างเต็มใจ ทำไมเขาต้องเลือกเราเป็นตัวจริง ยิ่งใกล้ยิ่งหวั่นไหว ก็ต้องเอาหัวใจไปไว้ที่อื่นบ้าง เป็นเพื่อนที่ดีที่สุด เป็นที่ปรึกษาที่ห่วงเขาที่สุด เราอาจเป็นได้ทุกอย่างยกเว้นคนที่เขารัก ต้องทำใจและเผื่อใจ ไม่มีปัญหาความรักข้อไหนที่ไม่ต้องทำใจก่อนเป็นขั้นตอนแรกค่ะ   

ดีเจพี่อ้อย

ดีเจพี่อ้อย

ผ่านวันหยุดยาวๆ ของเทศกาลสงกรานต์ไปแล้วค่ะ คงเป็นช่วงเวลาที่เราได้พัก ได้อยู่กับครอบครัวที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวที่สร้างเรา หรือครอบครัวที่เราสร้างก็ตาม 15 เม.ย. 2558 23:07 16 เม.ย. 2558 15:17 ไทยรัฐ