วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อพยพ43นศ.ไทยจากเยเมนถึงไทย โดยสวัสดิภาพแล้ว

กระทรวงการต่างประเทศ อพยพ125คนไทยและนักศึกษาไทยออกจากเยเมนกลับประเทศ โดยสวัสดิภาพ แต่ยังมีนักศึกษาอีก 68 คน ยังไม่ยอมอพยพ ขณะ นศ.ไทยรายหนึ่ง เผย เริ่มมีภาวะขาดแคลนอาหารแล้ว 

วันที่ 15 เม.ย. นักศึกษาไทยจำนวน 43 คน ที่อพยพจากเยเมน โดยการช่วยเหลือของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ได้เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว โดยสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เที่ยวบินที่ คิวอาร์ 830 เมื่อเวลา 07.35 น. และสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ อีที 618 เมื่อเวลา 13.20 น. ตามลำดับ โดยมีนายโวสิต วรทรัพย์ รองอธิบดีกรมการกงสุล เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ ให้การดูแลและอำนวยความสะดวกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และมีคนในครอบครัวมารอรับอย่างอบอุ่น

นายโวสิต วรทรัพย์ รองอธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยว่า ในจำนวนนักศึกษา 43 คน ที่ทางกระทรวงการต่างประเทศ ให้การช่วยเหลืออพยพกลับประเทศไทย ในจำนวนนี้เป็นการอพยพออกจากเมืองตาริม ประเทศเยเมน 40 คน โดยทางรถยนต์มายังกรุงมัสกัต ประเทศโอมาน โดย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต และนักศึกษาอีก 3 คน อพยพจากเมืองเอเดน โดยทางเรือมายังประเทศจิบูตี ด้วยการให้ความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียในเยเมน กาชาดสากล และกงสุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำจิบูตี คอยอำนวยความสะดวกแก่นักศึกษาไทยดังกล่าว ทำให้กระทรวงการต่างประเทศ สามารถอพยพ 125 คนไทยและนักศึกษาไทย ที่แจ้งความจำนงขออพยพต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต ออกจากเยเมน ได้โดยสวัสดิภาพทั้งหมด แต่ยังคงมีนักศึกษาไทยสมัครใจไม่อพยพออกจากเยเมน จำนวน 68 คน โดยอยู่ในเมืองตาริม 67 คน และในเมืองมูคัลลา 1 คน

“ขณะนี้ สถานการณ์การสู้รบในเยเมนมีความรุนแรงและขยายตัว ซึ่งจะส่งผลให้การอพยพในโอกาสต่อไปมีความลำบากและเสี่ยงต่อความปลอดภัยมากขึ้นโดยหน่วยปฏิบัติการส่วนหน้าชายแดนเยเมน – โอมาน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมัสกัต ยังคงติดต่อกับกลุ่มนักศึกษาเหล่านี้อย่างต่อเนื่องและพร้อมให้ความช่วยเหลือต่อไป” รองอธิบดีกรมการกงสุล กล่าว

ด้าน นายอานิส มินา นักศึกษาชั้นปี 2 ม.ดารุสมุสตอฟา 1ใน 40 นักศึกษาชาวไทย ที่อพยพออกออกจากเยเมนกกลับประเทศไทย กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้าน แม้ว่าเมืองตาริมที่ตนอยู่จะยังปลอดภัยจากการสู้รบ แต่การพักอยู่อาศัยก็ลำบาก เนื่องจากเริ่มพบภาวะขาดแคลนอาหารแล้ว.

กระทรวงการต่างประเทศ อพยพ125คนไทยและนักศึกษาไทยออกจากเยเมนกลับประเทศ โดยสวัสดิภาพ แต่ยังมีนักศึกษาอีก 68 คน ยังไม่ยอมอพยพ ขณะ นศ.ไทยรายหนึ่ง เผย เริ่มมีภาวะขาดแคลนอาหารแล้ว ... 15 เม.ย. 2558 21:38 16 เม.ย. 2558 03:17 ไทยรัฐ