วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นิทรรศการ “60 พรรษา แห่งมหาคุณูปการ”

ตึกพันวัสสา ตึกตรวจโรคหลังแรกของ รพ.สมเด็จฯ ณ ศรีราชา.

โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็น 1 ใน 2 โรงพยาบาลสังกัดสภากาชาดไทย ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยโรงพยาบาลแห่งนี้มีอายุยาวนานกว่า 113 ปี ซึ่งก่อตั้งในปี 2445 โดยพระราชดำริในสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า พระบรมราชเทวีในพระบาทสม เด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งปัจจุบันให้บริการด้านการแพทย์แบบองค์รวมครบวงจร และเพื่อหาทุนสมทบการก่อสร้างศูนย์กลางการให้บริการทางการแพทย์ในภูมิภาคตะวัน ออก ประจำโรงพยาบาลฯ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ได้ร่วมกับ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จัดงาน “60 พรรษา แห่งมหาคุณูปการ” ในระหว่างวันที่ 17-23 เม.ย.ที่บริเวณฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ภายในงานเป็นการจัดแสดงภาพถ่ายพร้อมเรื่อง ราวพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจต่างๆ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อเหล่าพสกนิกรชาวไทย พร้อมทั้งมีการจำหน่ายพวงกุญแจรูปสัตว์ต่างๆ และไอศกรีมแม็กนั่ม “Tribute to the Princess eith Magnum” ที่สร้างสรรค์ขึ้นพิเศษ พร้อม 4 ท็อปปิ้งธีมสีม่วง ได้แก่ มาการอง, ข้าวพอง, น้ำตาลรูปหัวใจ และบิสกิตน้ำตาลลายแพะ จำหน่ายในราคา 129 บาท โดยรายได้นำเข้าสมทบทุนสร้างอาคารศูนย์รักษาพยาบาลรวมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า 150 ปี (ศูนย์กลางการให้บริการทางการแพทย์ในภูมิภาคตะวันออก) ประจำโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา

นอกจากนี้ ยังจะมีการจำหน่ายของที่ระลึกจากมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้าอีกด้วย สำหรับโรงพยาบาลแห่งนี้ แรกเริ่มก่อตั้งเป็นเรือนไม้มุงจาก 5 หลัง ในทะเลตรงบริเวณหน้าชายหาดที่ประทับและได้มีการพัฒนา มาตามลำดับ ซึ่งตึกตรวจโรคหลังแรกเป็นตึกพันวัสสา ที่ถูกย้ายขึ้นมาบนบก ในปี 2475 ปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี.

โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็น 1 ใน 2 โรงพยาบาลสังกัดสภากาชาดไทย ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ... 15 เม.ย. 2558 13:18 15 เม.ย. 2558 13:26 ไทยรัฐ