วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลงานรัฐบาล

ผลงานรัฐบาล

โดย หมัดเหล็ก
16 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

หลังจากเป็นโรคเลื่อนมาจนรัฐบาลจะมีอายุการทำงานครบ 1 ปี ในอีกไม่กี่เดือน รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ฤกษ์ แถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 6 เดือน ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ซึ่งจะมีเอกสารแจกจ่ายให้ด้วย โดยมีขนาดความหนาประมาณ 139 หน้า พร้อมกันนี้ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.thaigov.go.th ที่จะเผยแพร่ในวันที่ 17 เม.ย.เป็นต้นไป

ทั้งนี้ จะให้ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ แถลงผลงานเพียงคนเดียว รองนายกฯ และ รมต.คนอื่นๆ มีหน้าที่ตอบคำถามสื่อมวลชน ซึ่งจะเริ่มแถลงผลงานกันตั้งแต่เวลา 09.00 น.ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาลและมีการถ่ายทอดสดทางช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ อีกช่องทาง

การเตรียมการแถลงผลงานของรัฐบาลมีการทุ่มทุนกันพอหอมปากหอมคอ ก่อนหน้านี้ก็มีการทำเอกสารแจกจ่ายกับประชาชนไประลอกแล้ว แม้แต่การทำโพลสำรวจความเห็นของประชาชน หรือรายการคืนความสุข ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดี่ยวไมโครโฟนเป็นประจำทุกวันศุกร์ จนมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ ดึงเอา รมต.มาแจมด้วย

เพราะหลายกระทรวงเป็น รมต.ที่โลกลืมไปแล้ว

ไม่เชื่อลองไปไล่ถามดูว่า กระทรวงไหนมี รมต.ชื่ออะไรกันบ้าง เชื่อว่าร้อยละ 99 ตอบไม่ได้ ผลงานรัฐบาล อันที่จริงต้องแยกเป็นประเด็นไป จะให้พอใจทุกเรื่องก็ไม่ได้ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง ถึงจะมีความสัมพันธ์กัน มีความตั้งใจที่จะผลิตผลงานออกมาตามนโยบายรัฐบาล แต่ก็ต้องดูด้วยว่าผลงานเป็นที่พอใจของประชาชนหรือไม่

ไปสู่คำถามที่ว่า ทำไมรัฐบาลที่ผ่านๆมา จึงต้องชูนโยบายประชานิยม ก็เพราะนโยบายประชานิยมก็คือ การสร้างความพึงพอใจให้กับชาวบ้าน รักษาฟรี รถเมล์รถไฟฟรี น้ำฟรีไฟฟรี กองทุนหมู่บ้านหรือแม้แต่โครงการรับจำนำข้าวที่กลายเป็นมหากาพย์อยู่ในปัจจุบัน

เพราะนี่คือศาสตร์ของการบริหาร

บางเรื่องอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โต เช่นไข่แพง มะนาวแพง ก็ทำให้ผลงานลดลงไป หรือบางเรื่องที่รับปากชาวบ้านจะจัดการเรื่องมาเฟียรถตู้ รถร่วม รถแท็กซี่ การจัดระเบียบการจราจร หรือการขายหวยเกินราคา เมื่อทำไม่ได้ ชาวบ้านก็ไม่เชื่อฝีมือ ไม่เชื่อผลงาน มีแต่ราคาคุย

หรือบางเรื่องที่เป็นนโยบายเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ การเปิดสัมปทานปิโตรเลียม การเก็บภาษีบ้านและที่ดิน ภาษีมรดก ก็ไม่มีความแน่นอนชัดเจน ชักเข้าชักออกนำไปสู่ความไม่มั่นใจในนโยบายของรัฐบาลโดยตรง

ตัวเลขเศรษฐกิจ ไม่มีอะไรที่เป็นผลงานชิ้นโบแดงหรือพอจะโชว์ชาวบ้านๆได้เลย แต่กลับติดลบมากขึ้นด้วยซ้ำไป มีแต่เรื่องของการเมืองเท่านั้นที่ยังเป็นแค่คลื่นใต้น้ำ ความปรองดอง ความแตกแยก ยังตั้งเค้าเหมือนเดิม

รวมทั้งนโยบายด้านการต่างประเทศที่ยังอึมครึม.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้