วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งคดีแกนนำม็อบทีเถอะ

โดย ลมกรด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวอ้างบ่อยครั้งถึงความจำเป็นที่ต้องยึดอำนาจเพื่อหยุดความแตกแยกไม่ให้คนไทยสองฝ่ายตีกัน และตอนนี้จำเป็นต้องปฏิรูปประเทศร่างกติกาใหม่เพื่อไม่ให้ประเทศกลับไปเป็นเหมือนเดิม ส่วนคดีความต่างๆก็ให้ดำเนินการไปตามกฎหมาย เรื่องปรองดองกับนิรโทษกรรมไม่เกี่ยวข้องกัน ต้องแยกคนละส่วน

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าปรองดองกับนิรโทษกรรมไม่เกี่ยวข้องกัน และก็ย้ำมาตลอดว่าเรื่องปรองดองกับนิรโทษกรรมที่พูดกันมาหลายปีนั้นเป็นแค่คำหวานที่ใช้หลอกกัน เอาประชาชนมาเป็นข้ออ้างบังหน้า

มีหลายคนสงสัยว่าการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านๆมาซึ่งล้วนแต่อ้างว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญจึงไม่มีความผิด แล้วทำไมต้องนิรโทษกรรม?

นั่นเป็นเพราะว่าถึงแม้รัฐธรรมนูญให้เสรีภาพในการชุมนุม แต่เมื่อสถานการณ์ยกระดับไปถึงขั้นมีการทำร้ายร่างกาย ยิงกัน ฆ่าฟันกัน มีอาวุธสงคราม บุกปิดล้อมสถานที่ราชการ ฯลฯ อย่างนี้ไม่นับเป็นการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ แต่จะเข้าองค์ประกอบความผิดตามกฎหมายอาญา ผู้ที่ร่วมชุมนุมอยู่ในสถานการณ์นั้นถือเป็นผู้สนับสนุน

ถ้าจะดำเนินคดีตามกฎหมายเป๊ะๆ ทั้งม็อบเสื้อเหลือง ม็อบเสื้อแดง ม็อบนกหวีด โดนเรียบ เพียงแต่ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนดำเนินคดีเฉพาะแกนนำ อย่างไรก็ตาม ตราบใดที่คดียังไม่หมดอายุความ ผู้ชุมนุมยังมีสิทธิโดนดำเนินคดีได้อยู่

รวมถึงตำรวจ ทหาร และข้าราชการพลเรือน ที่ถูกสั่งให้ไปสลายการชุมนุม หากทำเกินกว่าเหตุก็ผิดกฎหมายเช่นกัน เพราะ พ.ร.บ.ความมั่นคงและ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการ “ฆ่า” ประชาชน

ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ภายใต้สถานการณ์ตึงเครียดมีแรงกดดันสูง อาจคุมอารมณ์ไม่อยู่ ในส่วนของผู้ชุมนุมที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ก็มีเยอะพอสมควร บางคนไปด้วยอุดมการณ์ทางการเมือง แต่หลงเชื่อคำปลุกระดมของแกนนำจนหน้ามืดตามัวถูกหลอกให้ร่วมกระทำความผิด สุดท้ายมีแต่แกนนำเสวยสุข กอบโกยไปหมดทั้งเงินทั้งตำแหน่ง

ถึงแม้เห็นใจก็ส่วนเห็นใจ แต่กฎกติกาบ้านเมืองจำเป็นต้องรักษาไว้ จะให้นิรโทษกรรมกันง่ายๆมันก็ใช่ที่ คนเหล่านี้ควรจะต้องสำนึกในความผิดเสียก่อน

บุกสนามบิน ยึดทำเนียบฯ ปิดสถานที่ราชการ ปิดถนนสายสำคัญ เผาศูนย์การค้า ตั้งกองกำลังยิงกันกลางเมือง ประเทศชาติเสียหายย่อยยับ คนกลางๆไม่มีสี รวมถึงคนมีสีที่ไม่ชอบความรุนแรงต้องมาพลอยรับผลกระทบไปด้วย มีใครหน้าไหนเคยคิดมาเยียวยาให้บ้างไหม

วันนี้ผมขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ทำตามคำพูด “ใช้กฎหมายจัดการ” โดยขอให้เพิ่มความเข้มข้น รวดเร็ว และเป็นธรรม จัดการให้หมดบรรดาแกนนำเสื้อเหลือง เสื้อแดง นกหวีด ผลคดีจะผิดหรือถูกปล่อยให้ศาลพิพากษาไปตามพยานหลักฐาน แต่ขอให้เร่งรัดกระบวนการทางคดี ไม่ใช่รอเกือบสิบปีแล้วยังสืบพยานไปไม่ถึงไหน จะต้องเอาให้จบภายใน 1 ปีตามเวลาที่เหลืออยู่ใน โรดแม็ปของ คสช.

มาตรา 44 มีอยู่แล้ว “ใช้ให้ถูกทาง” เถอะ รับรองแกนนำหัวหดหมด เคลียร์ช็อตแรกให้จบแล้วค่อยมาคุยเรื่องนิรโทษกรรม.

ลมกรด

15 เม.ย. 2558 09:08 15 เม.ย. 2558 09:08 ไทยรัฐ