วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 16/04/58

โดย จ้าวสมุทร

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน 2558

จะปีนป่ายไปทำไม ถ้าไม่มีเป้าหมายอะไรบางอย่างอยู่บนยอดสูง

คัดฤกษ์งามยามดีกันมาเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนปื๊ด อ.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานใหญ่กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เคาะเลขพานาทีวันดีเป็นศรีวัน นัดกัน 27 เม.ย. จะเผยแพร่ร่าง รัฐธรรมนูญร่างแรกฉบับสมบูรณ์ ที่มีทั้งสิ้น 315 มาตราต่อสาธารณชน

ส่วนสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีนัด ซักฟอกร่างรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่วันที่ 20–26 เม.ย. สิริรวม 7 วัน ประชาชนมาทีหลังอีกแล้วหรือเรา


ก็เอาเถอะ แค่เรื่อง ข้างหน้า–ข้างหลัง ประชาชน รู้ช้าก็ยังดีกว่าไม่รู้เลย แต่ที่รู้ๆ 315 มาตรา ยังอัดแน่นไปด้วยประเด็นร้อนฉ่า ที่มานายกฯ–อำนาจ ส.ว.–โอเพ่นลิสต์และอีกสารพัด กระบวนการ ขั้นตอน วิธีการเลือกตั้งมัน ซับซ้อนซ่อนเงื่อน อย่างกับ หนังสายลับ ประมาณว่า ป้าๆหิ้วตะกร้าหมาก เข้าคูหาไปกาบัตรลมแทบจับก็แล้วกัน

“จ้าวสมุทร” ก็ไม่กล้ารับประกันตัวเองเหมือนกันว่า ถ้าโชคดีมีการเลือกตั้ง เวลา ไปกาบัตรเลือกคนและพรรคที่เลวน้อย...เอ๊ย....ดีที่สุดจะงัด ไอโฟน 6 พลัส หรือซัมซุง เอส 6 ขึ้นมาสไลด์หน้าจอ 2 ปื้ด กดเครื่องคิดเลขคำนวณ “เสียง” ตัวเองที่ได้กาลงไปอย่างไร


เสียงหนึ่งเสียง ไม่ว่าจะของ “จ้าวสมุทร” หรือของใคร ล้วนมีค่าทั้งสิ้น แต่บางทีก็อย่าลืมนะ เมื่อถึงช่วงโค้งสุดท้าย อาจมีการเปลี่ยนใจกันได้ แบบรักเผื่อเลือกประมาณนั้น จึงไม่เห็นด้วยกับ อ.บวรศักดิ์ นิดนึงตรงที่บอกว่า “ไม่ต้องกังวลกับวิธีการลงคะแนนยังเหมือนเดิม เพราะการคำนวณเป็นหน้าที่ของ กกต.” ไม่ใช่ แปลไทยเป็นไทยว่ามัดมือชกใช่มะ


ขุ่นพระ!...หรือว่าใช่...เพราะอนุมานไปอนุมานมา เสียงสะท้อนที่มีมาจากทั่วทุกสารทิศ ไม่เว้นแม้แต่ แม่น้ำ 5 สาย ไหนจะ ประชาชน พรรคการเมือง นักการเมือง หลายมาตราที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่ามันไม่ใช่ แต่กรรมาธิการยกร่างฯก็ยังฉ่ำ เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ เอามือซุกหีบ ปิดตาไม่ให้เห็น ปิดหูไม่ให้ได้ยิน เพราะไม่มีปฏิกิริยาเด้งรับ เอาไปปรับแก้แม้แต่มาตราเดียว

กรรมาธิการฯที่ถูก อุปโลกน์เป็นอรหันต์ จะทำอย่างนั้นก็ตามใจ นี่กระมัง ประชาธิปไตยสไตล์เยอรมัน ที่ท่านข้ามน้ำข้ามทะเล ไปลอกเขามา สัพเพ สัตตา จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด

“จ้าวสมุทร” ฝากความหวังสุดท้ายเอาไว้ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่า ละล้าละลัง ที่จะใช้อำนาจ แก้ปรู๊ฟสุดท้าย ให้กลมกล่อม คนไทยจะได้ กินรัฐธรรมนูญที่กินได้ ไม่ต้องขย้อนตอนกระเดือกลงคอ


มองข้ามช็อตไปถึงขั้น การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ กิริยาอาการของสังคมเทใจให้ต้องทำประชามติแทบทั้งนั้น แต่ “เจ้าเก่า” บางคนออกมาขวาง อ้างโน่นนี่นั่น ค้านไม่อยากให้ทำ พวกปากประชาธิปไตยหัวใจฮิตเลอร์ ชัดๆ

คิดแล้วก็ขำๆบรรดา จอมโวขี้โม้โอ้อวด พร่ำ 3 เวลา รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา แล้วนับประสาอะไรทำไมต้องผวา ฉันทามติประชาชน


บรรทัดนี้ “จ้าวสมุทร” เคลมไว้ ร่างรัฐธรรมนูญไม่ต้องหล่อมาก แค่มีหู 2 อัน ตา 2 ข้าง จมูก 2 รู ปากอีก 1 แก้มยุ้ยๆอีกคู่ ประชามติ 100 ครั้งก็ผ่าน 100 ครั้ง เพราะคนไทยส่วนหนึ่งก็คิดถึงบรรยากาศเลือกตั้งเหลือเกินแล้ว!

สำหรับพรรคการเมือง นักการเมือง ทั้ง พรรคเพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ชาติไทย ชาติพัฒนา ภูมิใจไทย ไม่ต้องพูดถึงหูผึ่งด้วยกันทุกพรรค

บางพรรคก็อยากปราศรัยแทบจะลงแดง บางพรรคก็อยากเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้วใจจะขาด บางพรรคที่อยากจะกลับมาเป็นรัฐบาล อยากมานั่งในสภาฯ “จ้าวสมุทร” ถึงได้บอกประชามติกี่ครั้งก็ผ่านฉลุย


โดยเฉพาะที่เห็น พรรคเพื่อไทย ออกมาฉะมาตรานั้นมาตรานี้ ที่แท้ไม่มีอะไรในกอไผ่ มันเป็นเพียงแค่หลักการตลาด เมื่อฝ่ายหนึ่งตั้งราคาสินค้าแพงเว่อร์ อีกฝ่ายหนึ่งก็ต้องต่อรองราคาลงมาให้สุดติ่ง แม้ต่อราคาแล้วเขาไม่ลดให้ซักบาท พรรคเพื่อไทยก็ต้องซื้อ

นี่คือทฤษฎีซื้อของแพง ดีกว่าไม่ได้ของมา เพราะของสิ่งนั้นสำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด นั่นคือการเลือกตั้ง ไปตายเอาดาบหน้า ปลอดภัยกว่าอยู่ในอุ้งมือคณะรัฐประหาร เข้าทำนอง โซ่ขาดเมื่อไหร่ค่อยกลับไปไล่กัดทีหลัง ง่ำๆๆ

พรุ่งนี้ เก้าโมงเช้าเป็นต้นไป “จ้าวสมุทร” ล้างหูรอฟัง “นายกฯบิ๊กตู่” เดี่ยวไมโครโฟน แถลงผลงานในรอบ 6 เดือน ของรัฐบาล ถ่ายทอดสดทุกช่อง ใครอยากฟังก็เปิดดู ใครไม่อยากดูก็ปิดไป แต่อยากให้ทุกท่านได้ฟังไว้บ้าง ชาร์จแบตสงกรานต์กันเต็ม คราบแล้ว ก็น่าจะสปาร์กแบตมานั่งฟัง ในสิ่งที่ควรฟังกันนะพี่น้อง ชั่วดีถี่ห่างก็ตัดสินใจด้วยตัวเอง ไม่ต้องให้พวกสัมภเวสีมาเป่าหูตามหลอกตามหลอน


ข่าวสังคมทั่วไป 14.30 น.17 เม.ย. บ.สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมกับ บ.สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เปิดงาน “60 พรรษาแห่งมหาคุณูปการ” ระหว่างวันที่ 17-23 เม.ย. เพื่อร่วมรับบริจาคเงินสมทบทุนโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา สังกัดสภากาชาดไทยในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ 60 พรรษา ณ ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้นเอ็ม สยามพารากอน

18.00-22.00 น.18 เม.ย.ศิษย์เก่าราชวินิต บางแก้วรุ่น 16 นัดรวมพลครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปีที่โรงเรียน ใครยังไม่มีบัตรติดต่อศักดิ์สิทธิ์ เผ่าปฏิมากร โทร.08-6354-9556

"จ้าวสมุทร"

15 เม.ย. 2558 08:52 15 เม.ย. 2558 08:56 ไทยรัฐ