วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองส้มโอ (ยัง) ดี ลิ้นจี่ (ยัง) หวาน

เมืองส้มโอ (ยัง) ดี ลิ้นจี่ (ยัง) หวาน

  • Share:

สงกรานต์ปีนี้คนแม่กลองไม่บอกข่าวงานลิ้นจี่ ฟังจากปากต่อปาก ปีนี้ลิ้นจี่ไม่ติด...ที่เห็นวางขายประปราย ไม่ใช่ลิ้นจี่อัมพวา บางคนที แต่เป็นลิ้นจี่จากที่อื่น แต่พอฟังกันจริงๆ ลิ้นจี่ปีนี้ พอมี แต่มีไม่มากเหมือนปีก่อนๆ

ความรู้เดิมๆ ปีไหนหนาวจัดติดต่อกัน 15-17 วัน ปีนั้น ลิ้นจี่จะติด

ปลายปีที่แล้ว หนาวจัดติดต่อยาวนาน เป็นแรมเดือน...ลิ้นจี่ปีนี้น่าจะดีกว่าทุกๆปี แต่โชคไม่ดี หมดหนาวเข้าหน้าร้อน ร้อนจัดเกินไป ลิ้นจี่ที่ติดเป็นดอกตูมๆ เจอร้อนเข้าก็หล่น

แต่บางสวน อยู่ในทางลม...ดี อย่างตำบลบางสะแก...ปีนี้ได้ลิ้นจี่มากกว่าตำบลอื่น...มีงาน ส้มโอดี ลิ้นจี่หวาน 13–19 เม.ย.กันที่วัดบางสะแก...ริมฝั่งคลองแควอ้อม

ใครที่เคยไปไหว้พระในโบสถ์ต้นไม้ วัดบางกุ้ง...มองหาทางแยก “บางสะแก” เลี้ยวเข้าไป วกวนไปในสวน สวนที่เคยเห็นช่อลิ้นจี่สีชมพูห้อยระย้า แตะหลังคารถ...นั่นแหละ ไม่ช้าก็ถึง

ในปีที่ดินฟ้า...ไม่เป็นใจนัก ส้มโอบางสะแกยังดี ลิ้นจี่บางสะแกยังหวาน...ลูกไม้อื่นๆ ฝรั่ง กล้วยหอม ส้ม ฯลฯ สดๆจากสวน ราคาถูกกว่ากรุงเทพฯ สามสี่เท่า

แต่...ช้าก่อน...หากจะซื้อ น่าจะเดินตัวเบาๆ เข้าไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ ในวิหารหลังเก่า พื้นไม้ผุพัง บางแผ่นกระดานทะลุ...ด้านหน้าวัด ซื้อบุญเก็บตุนไว้ก่อน

สมัยก่อนผู้ใหญ่เคยขู่ไม่ให้เด็กๆเข้าไปใกล้ ว่ากันว่า “ท่านดุ” กินเด็กเลือดติดปากสีแดงทีเดียว

ศิลปะพระพุทธรูป หลวงพ่อใหญ่ พระพักตร์ท่านเข้ม ดูขลัง ผมดูฝีมือ น่าจะเกินต้นรัตนโกสินทร์ ไปถึงปลายสมัยอยุธยา...ผุกร่อนไปทั้งองค์ พระท่านดูจะเข้าชุดกับพระวิหาร...ที่เก่าคร่ำ

ผมจำได้ เคยเห็นจานชามเคลือบประดับหน้าบันวิหาร นี่คือหมุดหมายชี้ เป็นฝีมือสมัยรัชกาลที่ 3 แต่เมื่อซ่อมแซมใหม่...ชิ้นจานชาม บอกยุคสมัย...น่าเสียดาย ไม่มีเสียแล้ว

พ่อแก่แม่เฒ่า เล่าให้ลูกหลานฟัง สมัยที่พม่าเข้ามา รื้อเอากระดานวิหาร ไปทำสะพานข้ามคลอง สภาพวิหารที่เราเห็น ผ่านการซ่อมแล้วก็ซ่อมอีก หลายหน

เหล่านี้ คือเรื่องเล่า...เท่าที่ผมพอหาได้...แต่ถ้าย้อนหลังไปอีกราว 20 ปีที่แล้ว วัดบางสะแกมีข่าวใหญ่ เจอพระเครื่องกรุวัดท้ายตลาด (โมลีโลกยาราม) หลังวังเดิม ฝั่งธนบุรี ในองค์พระเจดีย์หลังโบสถ์

สมภารท่านได้อานิสงส์ จากกรุแตก ได้เงินบูรณะวัดไปก้อนใหญ่

แวดวงนักพระเครื่องพอรู้กัน นอกจากเจอกรุวัดท้ายตลาด พระนิยมในวงการ วัดบางสะแก ยังเป็นแหล่งเจอพระเพชรหลีก...พระเครื่องนิยม มากมายหลายองค์

จะเป็นเพราะแรงส่งบารมีพระเครื่องขลัง ที่น่าจะยังมีอยู่ในวัด เป็นตัวช่วย จึงเป็นโชคดี ที่ปีนี้ สมุทรสงครามยังมีลิ้นจี่...ขาย แม้จะน้อยไปสักหน่อย

แต่จำนวนก็น่าจะมีขาย ในงานลิ้นจี่...วัดบางกุ้ง 20-30 เม.ย.นี้... และยังมีวางขายเรียงราย ริมถนน...บริบทบอกว่า เป็นลิ้นจี่สมุทรสงครามของแท้...ไม่เอาลิ้นจี่ที่อื่นย้อมแมวขาย

แต่ถ้าไม่แน่ใจแม่ค้าเขามักเด็ดให้ลองชิม...ถ้าเนื้อกรอบ หวานอมเปรี้ยว...ผิวแห้ง ไม่แฉะ นี่แหละ ลิ้นจี่สมุทรสงครามของแท้

ผมไปวันสงกรานต์ 13 เม.ย.พ่อค้าแม่ขาย ส่ายหน้า ลูกค้าหายไปกว่าครึ่ง แต่นี่ก็เป็นปกติ ของวันหยุดยาว 5-7 วัน เพราะนักท่องเที่ยว มักจะผ่านแม่กลองไปจังหวัดไกลๆ แต่ถ้าปีไหน วันหยุดแค่ 3 วัน รถราจะแน่นถนน

ร้านอาหารทุกร้านต้องแย่งที่นั่ง

ในจำนวนคนที่หายไป ก็มีสิ่งชดเชย ถนนว่าง รถราพอมีวิ่งไปมา อยากจะไปไหน ก็ไปได้สบายๆ

แต่ก็อย่าเพิ่งวางใจนัก ผมผ่านตลาดบางน้อย บางคนที รถติดแถวยาวเป็นกิโล ผ่านตลาดอัมพวา ตลาดแม่กลอง รถก็ขวักไขว่...บรรยากาศยังพอไปกันได้ รถไม่ติดเหมือนที่เคยติดเป็นบ้า

ปีใหม่ไทย...ขอให้คนไทย และรัฐบาลไทย ผ่านสงกรานต์ ไปด้วยความสวัสดี มีชัย...เรื่องร้ายๆ ขออย่าให้มีเพิ่ม เพราะเท่าที่มีก็หนักหนาเต็มทีอยู่แล้ว.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้