วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำอย่างไรจะพ้นน้ำเน่า

ทำอย่างไรจะพ้นน้ำเน่า

  • Share:

ผลการสำรวจความคิดเห็นตัวแทนครอบครัวไทยต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ พบว่ามีถึง 81.22% เห็นว่าเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเด็ดขาดในการบริหารประเทศ แก้ปัญหาได้รวดเร็ว รองลงมาได้แก่การดูแลบ้านเมืองให้สงบสุขไม่มีการประท้วง แต่มีถึงกว่า 70% ที่เห็นว่านายกรัฐมนตรีใช้คำพูดที่ดุเกินไป ใช้อำนาจไม่ยืดหยุ่น และเผด็จการมากเกินไป

การสำรวจความเห็นของสวนดุสิตโพลไม่ทราบว่าครอบคลุมกลุ่มตัวอย่างตัวแทนครอบครัวไทยทั่วประเทศหรือไม่? และถ้าหากผลของโพลเชื่อถือได้แสดงว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังชื่นชมแนวความคิดแบบ “อำนาจนิยม” หรือ authoritarianism เอนเอียงไปในทางเผด็จการมากกว่าเสรีนิยมหรือประชาธิปไตย เป็นมูลเหตุหนึ่ง

ที่ทำให้ประชาธิปไตยไทย 83 ปี ไม่รู้จักโตเปรียบเทียบกับหลายประเทศในเอเชียด้วยกัน ซึ่งเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นประชาธิปไตยหลังประเทศไทยหลายสิบปี แต่ก้าวหน้าไปด้วยดีไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น เกาหลีใต้หรือไต้หวัน ซึ่งเพิ่งจะมีเลือกตั้งครั้งแรก เมื่อ 15 ปีก่อน เริ่มแรกคนไทยอาจจะหัวเราะเยาะไต้หวัน เพราะมีข่าว ส.ส.วางมวยกันในสภาบ่อยครั้ง แต่วันนี้ไต้หวันกำลังไปโลด

คนไทยไม่ใช่เพิ่งจะมาชื่นชอบระบบอำนาจนิยม แต่อาจเป็นมานับร้อยๆปี ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 60 ปีมาแล้ว คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่ใช้อำนาจเด็ดขาดสั่งประหารผู้นำคอมมิวนิสต์ ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ และพัฒนาประเทศอย่างรวดเร็ว แม้แต่ในระยะหลังๆก็มีเสียงเรียกร้องรัฐประหารทุกครั้งที่มีปัญหาขัดแย้ง

ส่วนตัวอย่างการชื่นชมอำนาจเด็ดขาดในปัจจุบัน ได้แก่ปัญหาต่างประเทศห้ามเครื่องบินเช่าเหมาลำของไทยเข้าประเทศ เพราะองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) ระบุว่าระบบความปลอดภัยต่ำกว่ามาตรฐาน กรมการบินพลเรือนขอเวลาแก้ไข 2 ปี แต่ไอซีเอโอ บอกว่าช้าไป ต้องภายใน 8–9 เดือน จึงมีเสียงเรียกร้องอำนาจมาตรา 44 เพื่อเร่งแก้ปัญหา

นักรัฐศาสตร์บางท่านบอกว่าประเทศใดจะเป็นประชาธิปไตยได้หรือไม่? เป็นช้าหรือเป็นเร็วขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างรวมทั้งการศึกษาของประชาชนระดับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศอุดมการณ์ทางการเมืองและผู้นำบางประเทศมีผู้นำที่ไม่ใช่นักประชาธิปไตย แต่ใช้กลไกประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง เพื่อเข้าสู่อำนาจ จึงมีการฉ้อฉลอำนาจเป็นธรรมดา

ประเทศไทยเมื่อเปรียบเทียบกับหลายประเทศต้องยอมรับว่าประชาธิปไตยไม่รู้จักโต ทั้งที่อายุถึง 83 ปี แต่คงจะโทษฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ได้ จะต้องโทษทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ข้าราชการ ประชาชนทั่วไป หรือแม้แต่สื่อมวลชนทุกฝ่ายต่างเป็นผลผลิตของสังคมไทยเดียวกันจมอยู่ในการเมืองน้ำเน่าเดียวกัน เมื่อไหร่จะรวมพลังร่วมกันออกจากน้ำเน่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้