วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวัง IUU Fishing สิงหาคม 2558

ภาพยนตร์เรื่องหนึ่งซึ่งผู้ประกอบการชาวไทยควรชมก็คือ Blood Diamond หรือเทพบุตรเพชรสีเลือด ที่ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ แสดงเป็น แดนนี อาร์เชอร์, ดิจิมอน ฮาวน์ซู แสดงเป็นโซโลมอน แวนดี้, เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี แสดงเป็น แมดดี้ โบเวน ฯลฯ

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสงครามกลางเมืองในประเทศเซียร์รา ลีโอน ของทวีปแอฟริกา ที่ฝ่ายกบฏเอาเพชรที่ขุดได้จากป่าดงดิบไปขาย เมื่อได้เงินมาแล้ว ก็นำมาซื้ออาวุธมาใช้ต่อต้านรัฐบาลและเข่นฆ่าประชาชน

ดูภาพยนตร์แล้ว ทำให้เราทราบว่า เดี๋ยวนี้ที่มาของสินค้าเป็นเรื่องสำคัญ สินค้านั้นจะต้องไม่ได้มาจากแหล่งที่ทำเงินเพื่อนำซื้ออาวุธสงคราม แม้แต่เพชรซึ่งเป็นสินค้าที่มีขนาดเล็ก เดี๋ยวนี้ยังมีประวัติของเพชรว่าขุดได้จากไหน และเพชรนั้นถูกกฎหมายหรือไม่?

ปัจจุบันเรื่องที่มาของสินค้าสำคัญมากครับ อย่างในทวีปยุโรปซึ่งเป็นผู้นำเข้าสินค้าประมงใหญ่อันดับหนึ่งของโลก ขณะนี้ให้ความสำคัญกับที่มาของสินค้าประมงมากถึงขนาดประกาศกฎระเบียบเพื่อต่อต้านการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ที่เราเรียกว่า ระเบียบ IUU Fishing ซึ่งระเบียบนี้ก็เริ่มมีการบังคับใช้ไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

ผู้อ่านท่านที่เคารพจะเห็นนะครับ ว่าการค้าของโลกเข้าสู่โหมดที่ผู้ผลิตต้องระมัดระวังอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ หรืออาหารการกิน ซึ่งจะต้องมีที่มาที่ไม่ผิดกฎหมาย

IUU Fishing ก็เป็นระเบียบที่สหภาพยุโรปออกประกาศเพื่อต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมาย การทำประมงที่ไม่มีการจัดทำรายงาน และการทำประมงที่ขัดต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งมีชีวิตทางทะเล

สินค้าประมงที่จะเข้ามาขายใน 28 ประเทศของสหภาพยุโรป ทั้งที่มาจากประเทศสมาชิก และมาจากประเทศที่ไม่ใช่สมาชิกของสหภาพยุโรป รวมไปถึงสินค้าประมงที่มาจากเรือของสหภาพยุโรปที่จะส่งออกไปยังประเทศนอกสหภาพยุโรป จะต้องมีใบรับรองการจับสัตว์น้ำกำกับมาด้วย เพื่อให้สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าประมงได้

IUU ย่อมาจาก Illegal, Unreported and Unregulated ถ้าแปลตรงตัว Illegal ก็คือ ผิดกฎหมาย, Unreported ก็คือ ขาดการรายงาน และ Unregulated ก็คือ ไร้การควบคุม มีการศึกษากันอยู่นานครับ จนทำให้เราได้ทราบว่า การทำประมงแบบผิดกฎหมาย ไร้การควบคุม ทั่วโลกนี่ มีมูลค่ามากถึง 1 หมื่นล้านยูโรต่อปี

ไทยส่งออกสินค้าประมงมีมูลค่าสูงถึงปีละ 2.5 แสนล้านบาท ที่ส่งไปสหภาพยุโรปก็ปีละ 3.2 หมื่นล้านบาท ตอนนี้สหภาพยุโรปเตือนประเทศไทยของเราว่า การแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายของประเทศไทยยังไม่สอดคล้องกับกฎระเบียบ IUU

ขอเรียนนะครับ ว่าประเทศของเราเสี่ยงต่อการถูกขึ้นบัญชีเป็นประเทศที่ไม่ให้ความร่วมมือกับสหภาพยุโรป และถ้าภายในเวลาอีกไม่กี่เดือนต่อไปนี้ เราก็อาจจะไม่สามารถส่งออกสินค้าประมงไปยังสหภาพยุโรปได้อีก

ตั้งแต่ 1 มกราคม 2558 เป็นต้นมา ไทยโดนสหภาพยุโรป ซึ่งมีสมาชิก 28 ประเทศ ตัดจีเอสพีไปแล้ว 6,200 รายการ โดนแค่นี้ก็อ่วมมากแล้วครับ ผู้คนที่ส่งสินค้าไทยไปขายในสหภาพยุโรปเจ๊งกันเป็นจำนวนไม่น้อย ล่มจมกันเป็นแถว มีบางรายที่ยังพอส่งได้ ก็ทำแบบถูลู่ถูกัง และก็พบว่าสินค้าของตัวขายได้น้อยลงมาก เพราะพอไม่ได้จีเอสพี ราคาของสินค้าก็สูงกว่าสินค้าของประเทศคู่แข่งมาก แต่ก็ยังพอขายได้บ้างเล็กน้อย ขายไปร้องไห้ไป ขายทั้งน้ำตา

สหภาพยุโรปจะตัดสินว่า เราจะโดนใบแดงหรือไม่ ในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2558 และถ้าเราโดนใบแดง ขอเรียนว่านี่เป็นเรื่องร้ายแรงกว่าการโดนตัดจีเอสพี

โดนตัดจีเอสพี ท่านก็ยังพอขายสินค้าได้ เพียงแต่เสียภาษีเต็มจำนวน ไม่ได้รับการลดหย่อน การไม่ได้ลดหย่อนภาษี ทำให้ราคาสินค้าไทยแพงขึ้นในตลาดสหภาพยุโรป เมื่อสินค้าราคาแพง ผู้บริโภคก็ไม่ซื้อ เมื่อเขาไม่ซื้อ เราก็ขายไม่ได้ เมื่อขายไม่ได้ ก็ไม่มีเงินไปจับจ่ายใช้สอย ไม่มีเงินให้ลูกไปโรงเรียน หนักเข้าถึงขนาดไม่มีเงินไปซื้ออาหารเลี้ยงลูก เลี้ยงกระเพาะตัวเอง ความอดยากหิวโหยจึงเริ่มขึ้นในประเทศไทยแล้วในหลายพื้นที่และในบางธุรกิจ

มาช่วยกันทำบุญ ปล่อยนก ปล่อยปลา สวดคาถาบริกรรม ให้ไทยรอดพ้นจากการถูกสหภาพยุโรปให้ใบแดงสินค้าประมงในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2558 กันเถิดครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

15 เม.ย. 2558 08:35 15 เม.ย. 2558 08:35 ไทยรัฐ