วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

(ญี่ปุ่น) มองคนละมุม

เรื่องนิวเคลียร์กับคนญี่ปุ่น ยังเป็นปัญหาที่เถียงกันจบยากระหว่างฝ่ายที่อยากให้เลิกใช้เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัยจากกัมมันตภาพรังสีถ้าหากเกิดมีภัยพิบัติธรรมชาติแผ่นดินไหวใหญ่และสึนามิเหมือนปี 2554 กับฝ่ายสนับสนุน โดย เฉพาะรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี

ชินโสะ อาเบะ ที่ห่วงเรื่องพลังงานขาดแคลนยามที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังซบเซาและต้องการตัวช่วย (อย่างแรง)

นายกฯอาเบะที่ผลักดันให้มีการเปิดทำงานเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ บอกว่าการปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์กำลังทำให้เศรษฐกิจเสียหายหนักกว่าเดิม และบีบให้ญี่ปุ่นต้องนำเข้าพลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีราคาแพงมาชดเชยส่วนที่ขาดแคลน

แต่ดูเหมือนชาวบ้านยังไม่เอาด้วยกับเหตุผลหลักของท่านนายกรัฐมนตรี

อย่างกรณีล่าสุดศาลจังหวัดฟูกูอิ ทางภาคตะวันตก ออกคำสั่งห้ามบริษัท “คันไซ อิเล็กทริก พาวเวอร์ จำกัด” ที่เป็นเจ้าของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองทากาฮามาที่มีเตาปฏิกรณ์อยู่ประมาณ 12 เตา เปิดใช้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เตาในนี้ คือ เตาหมายเลข 3 และ 4 อีกรอบ แม้บริษัทคันไซฯจะได้ไฟเขียวจากหน่วยตรวจสอบความปลอดภัยอย่าง “องค์กรควบคุมนิวเคลียร์” (เอ็นอาร์เอ) ของญี่ปุ่น ให้เปิดใช้ได้ปลายปีนี้

คำสั่งศาลมีขึ้นหลังชาวบ้าน 9 คน รวมตัวยื่นคำร้องต่อศาลเข้าแทรกแซง ด้วยเหตุผลโรงไฟฟ้าเมืองทากาฮามา ไม่มีมาตรการความปลอดภัยที่ทานทนแผ่นดินไหวระดับรุนแรงได้ ซึ่งศาลเห็นด้วย แม้บริษัทคันไซฯยืนยันมาตรการความปลอดภัยเข้าขั้นตามมาตรฐานใหม่ (หลังวิกฤตินิวเคลียร์ 2554) ของเอ็นอาร์เอ

บริษัทคันไซฯกำลังพิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินหรือไม่

ภายหลังเกิดภัยพิบัติธรรมชาติปี 2554 ที่ตามมาด้วยวิกฤตินิวเคลียร์โรงไฟฟ้าในจังหวัดฟูกูชิมา ตอนนี้ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่นยังคงปิดตัวทั้ง 48 เตา เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย มีแค่ 2 เตาในจังหวัดฟูกูอิ (คนละแห่งกับที่ศาลมีคำตัดสิน) ที่เปิดเดินเครื่องได้ช่วงสั้นๆในปี 2555 และ 2556

และก่อนเกิดวิกฤตินิวเคลียร์ที่ จ.ฟูกูชิมา! ประมาณ 30% ของพลังงานไฟฟ้าในญี่ปุ่นล้วนได้มาจากนิวเคลียร์และมีแค่เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 2 เตาใน จ.คาโกชิมา ทางภาคใต้ที่ได้รับอนุมัติเปิดรีสตาร์ตใหม่ได้ เตรียมเดินเครื่องได้ปลายปีนี้ แต่ก็มีคนร้องศาลให้แทรกแซงเหมือนกัน! ผลจะเป็นเช่นไร? ก็อยู่ที่ศาลท่านจะพิจารณา!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

15 เม.ย. 2558 08:25 15 เม.ย. 2558 08:25 ไทยรัฐ