ข่าว
100 year

"เอไอที" ติดอันดับโลกเร่งเสริมจุดแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 เม.ย. 2558 05:45 น.
SHARE

ศ.วรศักดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย หรือเอไอที เปิดเผยว่า เอไอทีได้รับคะแนนจากการจัดอันดับสำหรับตำแหน่งมหาวิทยาลัยนานาชาติยอดเยี่ยมของโลก โดย U-Multi rank 2015 International Ranking โดยได้รับคะแนนเต็มในประเภท “การมุ่งเน้นความเป็นนานาชาติ” หรือ “International Orientation” ร่วมกันกับมหาวิทยาลัยอื่นทั่วโลกจำนวน 1,200 แห่ง จาก 83 ประเทศ โดยมีตัวชี้วัด 5 ด้านด้วยกัน อาทิ การเรียนการสอน การวิจัย การถ่ายทอดองค์ความรู้ การมุ่งเน้นความเป็นนานาชาติ และความเกี่ยวข้องในระดับภูมิภาค และได้รับคะแนนเกรด “A” ด้านการเอื้อให้นักศึกษาสามารถไปศึกษายังประเทศต่างๆ ได้ นักวิชาการนานาชาติ สิ่งพิมพ์นานาชาติ และหลักสูตรปริญญาเอกนานาชาติ ขณะเดียวกัน 70% ของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษามาจากต่างประเทศ

อธิการบดีเอไอที กล่าวต่อว่า ผลการจัดอันดับดังกล่าวทำให้สถาบันเอไอทีได้เข้าใจถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของสถาบัน ทั้งอาจจะต้องอยู่ กับจุดอ่อนบางด้านที่ไม่สามารถเอาชนะได้ เนื่องจากขนาดของสถาบัน หรือลักษณะพิเศษเฉพาะบางอย่างที่ทำให้สถาบันเอไอทีแตกต่างจากมหาวิทยาลัยทั่วไปแต่สถาบันเอไอทีจะเพิ่มความแข็งแกร่งในด้านต่างๆต่อไป อาทิ การให้ความสำคัญกับงานวิจัยและการมุ่งเน้นความเป็นนานาชาติ ซึ่งยังไม่มีมหาวิทยาลัยอื่นใดในเอเชียสามารถเทียบเคียงได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวการศึกษาศ.วรศักดิ์วรศักดิ์ กนกนุกุลชัยเอไอทีจัดอันดับมหาวิทยาลัยนานาชาติยอดเยี่ยมU-Multi rank 2015 International Rankingไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้