วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่เล่นน้ำใหม่ จ.นครพนม สงกรานต์ถนนผู้ไทย คนแห่เที่ยวคึกคัก

ประชาชน และนักท่องเที่ยว แห่เล่นน้ำสงกรานต์สุดคึกคัก ที่งานสงกรานต์ถนนผู้ไทย อ.เรณูนคร โดยมีการปิดถนนแห่ขบวนวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชาวบ้าน โชว์สาวงามนางสงกรานต์เผ่าผู้ไทย สร้างสีสันเล่นน้ำสนุกสนาน ส่งเสริมการท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศการท่องเที่ยวเล่นสงกรานต์ ในพื้นที่อำเภอท่องเที่ยวสำคัญ นอกเหนือจากสงกรานต์ถนนข้าวปุ้น จัดขึ้นในพื้นที่ จ.นครพนม ยังมี อ.เรณูนคร ซึ่งเป็นอำเภอท่องเที่ยวสำคัญของ จ.นครพนม เนื่องจากเป็นถิ่นของชนเผ่าผู้ไทย ที่มีการสืบสานเอกลักษณ์ ประเพณี วัฒนธรรมที่โดดเด่นมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และเป็นถิ่นมีชื่อเสียงเรื่องสาวงาม โดยในปีนี้ทางอำเภอเรณูนคร พร้อมด้วยเทศบาลตำบลเรณูนคร และชุมชนท้องถิ่น ได้มีการเปิดถนนกลางอำเภอเรณูนคร เป็นถนนผู้ไทยเล่นน้ำสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย.2558 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และรองรับประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บวกกับเป็นอำเภอคู่แฝด ติดต่อกับอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวคึกคัก

สำหรับกิจกรรมสีสันไฮไลต์ประเพณีสงกรานต์ผู้ไทย ได้มีการจัดขบวนแห่ ประเพณีวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชนเผ่าผู้ไทยของชาวบ้านตำบลต่างๆ กว่า 13 ขบวน เพื่อเป็นการเผยแพร่วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชนเผ่าผู้ไทย ที่มีมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่สำคัญยังได้จัดขบวนแห่เทพีนางสงกรานต์ ชนเผ่าผู้ไทย เนื่องจากเป็นถิ่นอันขึ้นชื่อว่า สาวงามผู้ไทย นอกจากนี้ยังได้เปิดถนนผู้ไทย ให้เป็นสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ ของบรรดาประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงลูกหลานเยาวชนที่กลับมาเยี่ยมบ้าน ได้มีโอกาสเล่นน้ำสงกรานต์ ร่วมกับประชาชน นักท่องเที่ยว สร้างสีสันความสนุกสนาน ถือเป็นอำเภอสำคัญที่มีการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ตัวจังหวัดนครพนม และเป็นอำเภอท่องเที่ยวสำคัญ ที่ประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจอยากมาเที่ยวชมสัมผัสวัฒนธรรมชนเผ่าผู้ไทย ในช่วงเทศกาลวันสำคัญต่างๆ.

ประชาชน และนักท่องเที่ยว แห่เล่นน้ำสงกรานต์สุดคึกคัก ที่งานสงกรานต์ถนนผู้ไทย อ.เรณูนคร โดยมีการปิดถนนแห่ขบวนวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชาวบ้าน โชว์สาวงามนางสงกรานต์เผ่าผู้ไทย สร้างสีสันเล่นน้ำสนุกสนาน ส่งเสริมการท่องเที่ยว... 14 เม.ย. 2558 19:31 14 เม.ย. 2558 21:18 ไทยรัฐ