วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านบางมะฝ่อ จัดงานบุญเลี้ยงข้าวแช่ อีกสีสันของสงกรานต์ปากน้ำโพ

ชาวบ้านบางมะฝ่อ จัดงานบุญเลี้ยงข้าวแช่ อีกสีสันของสงกรานต์ปากน้ำโพ

  • Share:

สงกรานต์ข้าวแช่ปากน้ำโพคึกคัก เนื่องในวันครอบครัวของทุกปี ชาวบ้านที่ ต.บางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จ.นครสวรรค์ จัดงานประเพณีเลี้ยงข้าวแช่ ซึ่งสืบสานมานานกว่าร้อยปี โดยมีชาวบ้านมาร่วมงานจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2558 ที่วัดบางมะฝ่อ ต.บางมะฝ่อ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ มีการจัดงานประเพณีเลี้ยงข้าวแช่ อันเป็นประเพณีเก่าแก่ของชุมชนชาวบ้าน ต.บางมะฝ่อ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ โดยมี นายชยพล ธิติศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีงานประเพณีบุญข้าวแช่ ณ วัดบางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ปรีชา พลับทอง นายอำเภอโกรกพระ ต้อนรับ พร้อมประชาชนชาวนครสวรรค์ และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงานสืบสานประเพณีดังกล่าวกันจำนวนมาก

ชาวบ้านต่างนำข้าวแช่ที่ทำมาจากบ้าน เพื่อนำมาให้คนในตำบลได้ร่วมรับประทาน
อาหารไทยโบราณที่สืบทอดมาทั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

สำหรับข้าวแช่ที่นำมาเลี้ยงในงานนี้ เป็นข้าวสวยหุงสุก แช่อยู่ในน้ำต้มดอกมะลิและน้ำแข็ง ใส่อยู่ในภาชนะจานชามอย่างสวยงาม รับประทานกับกับข้าว 5 อย่าง เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่มาร่วมงานในรสชาติอาหารที่มีความอร่อย และยังเป็นอาหารเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 5 ด้วย โดยงานสืบสานประเพณีเลี้ยงข้าวแช่นี้ เป็นงานที่จัดขึ้นในวันครอบครัว วันที่ 14 เม.ย.เป็นประจำทุกปี และมีการจัดงานสืบสานกันมาไม่ต่ำกว่าร้อยปีแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้แต่ละครอบครัวมารวมตัวทำกิจกรรมร่วมกัน

อาหารชาววังขนานแท้ กับข้าวแช่ และ กับ 5อย่าง
งานสืบสานประเพณีเลี้ยงข้าวแช่ จัดขึ้นในวันที่ 14 เม.ย.เป็นประจำทุกปี

ข้าวแช่และกับข้าวที่นำมาเลี้ยง เดิมทีเคยเป็นอาหารของชาวมอญ และเป็นอาหารภายในวัง สมัยรัชกาลที่ 5 ในส่วนของตำบลบางมะฝ่อ เมื่อประมาณกว่า 100 ปีที่ผ่านมา ได้มีผู้นำอาหารดังกล่าวมาเผยแพร่ให้กับคนพื้นเมืองได้รู้จัก พร้อมกับได้เชิญให้ทุกคนในตำบลมาร่วมกันรับประทานด้วย จนเกิดเป็นกิจกรรมเล็กๆ และหลังจากนั้น ก็ได้จัดเป็นงานประเพณีเรื่อยมาเพื่อสืบสานให้เป็นเอกลักษณ์ของตำบลบางมะฝ่อ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้