วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านบางมะฝ่อ จัดงานบุญเลี้ยงข้าวแช่ อีกสีสันของสงกรานต์ปากน้ำโพ

สงกรานต์ข้าวแช่ปากน้ำโพคึกคัก เนื่องในวันครอบครัวของทุกปี ชาวบ้านที่ ต.บางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จ.นครสวรรค์ จัดงานประเพณีเลี้ยงข้าวแช่ ซึ่งสืบสานมานานกว่าร้อยปี โดยมีชาวบ้านมาร่วมงานจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2558 ที่วัดบางมะฝ่อ ต.บางมะฝ่อ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ มีการจัดงานประเพณีเลี้ยงข้าวแช่ อันเป็นประเพณีเก่าแก่ของชุมชนชาวบ้าน ต.บางมะฝ่อ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ โดยมี นายชยพล ธิติศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีงานประเพณีบุญข้าวแช่ ณ วัดบางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ปรีชา พลับทอง นายอำเภอโกรกพระ ต้อนรับ พร้อมประชาชนชาวนครสวรรค์ และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงานสืบสานประเพณีดังกล่าวกันจำนวนมาก

สำหรับข้าวแช่ที่นำมาเลี้ยงในงานนี้ เป็นข้าวสวยหุงสุก แช่อยู่ในน้ำต้มดอกมะลิและน้ำแข็ง ใส่อยู่ในภาชนะจานชามอย่างสวยงาม รับประทานกับกับข้าว 5 อย่าง เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่มาร่วมงานในรสชาติอาหารที่มีความอร่อย และยังเป็นอาหารเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 5 ด้วย โดยงานสืบสานประเพณีเลี้ยงข้าวแช่นี้ เป็นงานที่จัดขึ้นในวันครอบครัว วันที่ 14 เม.ย.เป็นประจำทุกปี และมีการจัดงานสืบสานกันมาไม่ต่ำกว่าร้อยปีแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้แต่ละครอบครัวมารวมตัวทำกิจกรรมร่วมกัน

ข้าวแช่และกับข้าวที่นำมาเลี้ยง เดิมทีเคยเป็นอาหารของชาวมอญ และเป็นอาหารภายในวัง สมัยรัชกาลที่ 5 ในส่วนของตำบลบางมะฝ่อ เมื่อประมาณกว่า 100 ปีที่ผ่านมา ได้มีผู้นำอาหารดังกล่าวมาเผยแพร่ให้กับคนพื้นเมืองได้รู้จัก พร้อมกับได้เชิญให้ทุกคนในตำบลมาร่วมกันรับประทานด้วย จนเกิดเป็นกิจกรรมเล็กๆ และหลังจากนั้น ก็ได้จัดเป็นงานประเพณีเรื่อยมาเพื่อสืบสานให้เป็นเอกลักษณ์ของตำบลบางมะฝ่อ.

สงกรานต์ข้าวแช่ปากน้ำโพคึกคัก เนื่องในวันครอบครัวของทุกปี ชาวบ้านที่ ต.บางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จ.นครสวรรค์ จัดงานประเพณีเลี้ยงข้าวแช่ ซึ่งสืบสานมานานกว่าร้อยปี โดยมีชาวบ้านมาร่วมงานจำนวนมาก... 14 เม.ย. 2558 17:57 14 เม.ย. 2558 19:18 ไทยรัฐ


advertisement