วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปช.ขวางตั้งสภาปฏิรูปประเทศ หวั่นถูกมองสืบทอดอำนาจ

กมธ.ปฏิรูปกฎหมายวางตัว 5 กมธ.ชำแหละร่าง รธน. "เสรี" แนะหยุดเขียนรัฐธรรมนูญ เพราะความกลัวหรือจ้องกีดกันบุคคลใด โต้ ไม่เอาด้วยตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หวั่นถูกมองสืบทอดอำนาจ...

วันที่ 14 เม.ย.58 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม สปช. กล่าวถึงการประชุม สปช.เพื่ออภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่างวันที่ 20 - 26 เม.ย.ว่า กมธ.ปฏิรูปกฎหมายฯ วางตัวผู้อภิปรายไว้ 5 คน ได้แก่ ตนในฐานะประธานจะอภิปราย 40 นาที นายประสิทธิ์ ปทุมารักษ์ นายกิตติพงษ์ อุรพีพัฒนพงษ์ รองประธาน กมธ.คนละ 20 นาที นายอุดม เฟื่องฟุ้ง ประธานที่ปรึกษา กมธ. 20 นาที และนายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กมธ. 20 นาที เบื้องต้นกำหนดหัวข้อการอภิปรายในภาพรวมเกี่ยวกับการใช้อำนาจในกระบวนการยุติธรรมให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจะหารือกันในรายละเอียดอีกครั้ง วันที่ 17 เม.ย.

นายเสรี กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า การยกร่างรัฐธรรมนูญจะคิดแบบเก่าที่เขียนด้วยความกลัวหรือหวังจะกีดกันบุคคลใดๆ ไม่ได้อีกต่อไป แต่ต้องวางหลักการให้รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดสำหรับประชาชนทุกคน รวมถึงการร่างกฎหมายลูกต้องกำหนดทิศทางการปฏิรูปให้ครบ มิเช่นนั้นการปฏิรูปที่ทำมาจะไม่มีความต่อเนื่อง ส่วนแนวทางการผลักดันด้วยการตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ โดยมี สนช. และ สปช. มาดำรงตำแหน่งนั้น ตนไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้สังคมมองว่า คือการสืบทอดอำนาจ หากจะมีก็ต้องกำหนดให้บุคคลที่มาดำรงตำแหน่ง ไม่ใช่ สนช.และสปช. หรือผู้เกี่ยวข้องกับการปฏิรูป

กมธ.ปฏิรูปกฎหมายวางตัว 5 กมธ.ชำแหละร่าง รธน. "เสรี" แนะหยุดเขียนรัฐธรรมนูญ เพราะความกลัวหรือจ้องกีดกันบุคคลใด โต้ ไม่เอาด้วยตั้งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หวั่นถูกมองสืบทอดอำนาจ... 14 เม.ย. 2558 16:30 14 เม.ย. 2558 17:40 ไทยรัฐ