วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์ถนนข้าวปุ้นหงอย คนย้ายที่เล่นน้ำ ค้าขาย-ศก.ซบเซา

สงกรานต์ถนนข้าวปุ้นหงอย คนย้ายที่เล่นน้ำ ค้าขาย-ศก.ซบเซา

  • Share:

บรรยากาศวันสงกรานต์ที่ถนนข้าวปุ้น เป็นไปแบบซบเซาหลังอากาศแปรปรวนร้อนสลับหนาว บวกกับออกกฎห้ามบรรทุกถังน้ำ ประชาชน นักท่องเที่ยว หันเที่ยวแหล่งน้ำธรรมชาติ ทำให้ถนนเล่นน้ำสายหลักไม่คึกคัก กระทบเศรษฐกิจ การค้ารายได้ลดลง... 

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศสงกรานต์ถนนข้าวปุ้นยังคงพบว่าซบเซา มีประชาชน นักท่องเที่ยว ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยงานเริ่มตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานที่ผ่านมา มี นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยข้าราชการ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ประชาชน นักท่องเที่ยว ทำพิธีเปิดประเพณีสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทย-ลาว และถนนข้าวปุ้น ประจำปี 2558 ขึ้น ตลอดแนวถนนสุนทรวิจิตรริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้มีการจัดการแสดงซุ้มวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวนครพนม รวม 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ สร้างสีสันความสนุกสนานให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ศึกษาเที่ยวชม พร้อมยังได้มีการจัดขนมจีนหรือข้าวปุ้น มาบริการแจกฟรีให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว ที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ พร้อมจัดให้มีการแสดงคอนเสิร์ตจากนักร้องชื่อดัง สร้างสีสัน ความสนุกสนาน จนถึงช่วงกลางคืน โดยมีเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร คอยดูแลป้องกันเหตุเข้มงวด

สำหรับในปีนี้สภาพอากาศแปรรวน ภาคเช้ามีสภาพอากาศร้อนจัด แต่ในช่วงเย็นกลับมีลมแรง และเริ่มหนาวเย็นทำให้ประชาชน นักท่องเที่ยว เล่นน้ำน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา บวกกับทางรัฐบาลได้มีการออกระเบียบ ไม่ให้มีการนำถังน้ำบรรทุกขึ้นรถ เล่นน้ำสงกรานต์ ทำให้ตามถนนสายต่างๆ ที่มีการเล่นน้ำทุกปี ไม่คึกคัก รวมถึงบริเวณถนนข้าวปุ้น เรียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่มีการย้ายจุดเล่นน้ำไปบริเวณหน้าตลาดอินโดจีน และห้ามไม่ให้มีรถผ่าน ทำให้บริเวณเล่นน้ำสงกรานต์ ถนนข้าวปุ้น ที่เคยจัดทุกปี เงียบเหงา มีคนเล่นน้ำน้อย ไม่คึกคักเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจ ค้าขายซบเซาด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้