วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แถลง ‘ชายเสื้อน้ำเงิน’ ไม่เกี่ยวคาร์บอมบ์เซ็นทรัลสมุย!

รอง ผบช.ภ.8 แถลง ‘ชายเสื้อน้ำเงิน’ ที่พบในกล้องวงจรปิดห้างเซ็นทรัลสมุย ไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยขับคาร์บอมบ์ หลังเข้าพบ ตร.ยืนยันวันเกิดเหตุ ปั่นจักรยานมาเที่ยวห้างเพราะขับรถยนต์ไม่เป็น มุ่งสอบ 3 รปภ.ที่ทหารคุมตัวไป เชื่อกุมความลับสำคัญ..

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 เม.ย. 58 ที่ห้องประชุมเฉวง ชั้น 3 สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.สมชาย นิตยบวรกุล รอง ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี ได้เรียกประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดีคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลเกาะสมุย เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 คน รถยนต์และรถจักรยานยนต์เสียหายกว่า 10 คัน เพื่อสอบถามติดตามความคืบหน้าของคดี โดยใช้เวลาประชุมอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่ทีมตำรวจชุดคลี่คลายคดีจะแยกย้ายกันออกไปทำงานตามหน้าที่ของแต่ละชุด

พล.ต.ต.สมชาย แถลงว่า การคลี่คลายคดีมีความคืบหน้าไปมากแล้ว ตำรวจทุกชุดกำลังทำงานอย่างเต็มที่ คาดว่าจะสามารถจับกุมคนร้ายคดีนี้ได้ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ส่วนประเด็นการตรวจพบชายเสื้อสีน้ำเงินจากกล้องวงจรปิดของห้างเซ็นทรัลเกาะสมุยแล้วมีการแชร์กันอย่างกว้างขวางในโซเซียลเน็ตเวิร์กนั้น เบื้องต้นทางตำรวจได้สันนิษฐานว่าเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนขับรถคาร์บอมบ์นั้น ล่าสุดได้มีการพบตัวชายเสื้อสีน้ำเงินแล้ว โดยเมื่อกลางดึกคืนวานนี้ชายสวมเสื้อสีน้ำเงินได้เดินทางมาพบกับตำรวจยืนยันว่าตัวเองไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์คาร์บอมบ์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าวแจ้งว่าชื่อ นายวีระ พันธุ์เจริญ เป็นคน ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย โดยกำเนิด นายวีระได้มาแสดงตัวยืนยันเรื่องวันเวลาว่าวันเกิดเหตุ อยู่ที่ไหนบ้าง และยืนยันภาพที่ปรากฏในวงจรปิดที่มีการแชร์ในโซเซียลก็เป็นตัวเองจริง เนื่องจากวันเกิดเหตุได้ไปเที่ยวห้างเซ็นทรัลเกาะสมุยด้วยการปั่นรถจักรยานสองล้อถีบ เนื่องจากตนขับรถยนต์ไม่เป็น ขอยืนยันไม่เกี่ยวกับเหตุคาร์บอมบ์แต่อย่างใด และทุกวันนี้ตนก็ยังเฝ้าดูแลพ่อที่นอนป่วยที่บ้านพัก อย่างไรก็ตามทางตำรวจได้ตรวจเก็บดีเอ็นเอของนายวีระไว้แล้วเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอที่เก็บจากที่เกิดเหตุว่าตรงกันหรือไม่ต่อไป ก่อนที่จะปล่อยตัวนายวีระกลับไป

รอง ผบช.ภ.8 กล่าวอีกว่า สำหรับตัว รปภ.ห้างเซ็นทรัล 3 คนต้องสงสัยที่ทางทหารล็อกตัวไว้สอบเครียดในเซฟเฮาส์บนเกาะสมุย ล่าสุดทราบว่าทางทหารได้พาตัว รปภ.ต้องสงสัยทั้ง 3 คนไปสอบเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้งที่ค่ายวิภาวดีรังสิต เขต อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งวันนี้ทางตำรวจได้ขอนุญาตทางทหารขอเข้าไปสอบปากคำ 3 รปภ.ต้องสงสัยแล้วเพื่อขยายผลของเหตุคาร์บอมบ์ครั้งนี้ว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง และขบวนการมีใครอยู่เบื้องหลัง คาดว่าหากทางตำรวจสอบปากคำ 3 รปภ.ที่ค่ายทหารเสร็จ อาจจะนำไปสู่การออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเหตุคาร์บอมบ์ต่อไป

นอกจากนี้ ทางตำรวจยังจะได้มีการเก็บดีเอ็นเอของ 3 รปภ.อย่างละเอียด เพื่อนำไปตรวจสอบว่าตรงกับดีเอ็นเอในที่เกิดเหตุหรือไม่ด้วย และขอยืนยันว่าจากการตรวจค้นบ้านพักของ 3 รปภ. ที่ถูกทหารนำตัวไปไม่มีการพบสารผลิตระเบิดตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด พบแต่เพียงแผนผังของห้างเซ็นทรัลเพราะ 1ใน 3 รปภ.มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องกล้อง CCTV ของห้างด้วย จึงทำให้ต้องมีแผนผังของห้างไว้ด้วย ซึ่งตำรวจกำลังแกะรอยจากประเด็นนี้ด้วย

รวมทั้งได้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิด CCTV จากด่านตรวจต่างๆ มาตั้งแต่เขต จ.สงขลา จ.นครศรีธรรมราช มาจนถึงท่าเรือเฟอรี่ดอนสัก พบว่าเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 9 เม.ย. 58 ได้พบรถกระบะยี่ห้อมาสด้าคันที่ถูกปล้นมาจาก อบต.ละแอ อ.ยะหา จ.ยะลา ขับผ่านกล้องวงจรปิดของด่านตรวจ อ.สิงหานคร อย่างชัดเจน โดยมองไม่เห็นภาพคนขับในรถแต่อย่างใด และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากด่านตรวจอื่นๆ แต่ยังไม่พบ นอกจากภาพที่พบจากกล้องวงจรปิดที่ท่าเรือราชาเฟอรี่ฝั่งดอนสัก เมื่อวันที่ 10 เม.ย. เวลา 07.00 น. เท่านั้น

"หลังจากนั้นรถคันดังกล่าวได้ขับขึ้นบนฝั่งเกาะสมุยเมื่อเวลา 08.30 น. แล้วคนขับได้ขับรถเรื่อยไปไม่หยุดที่ไหน จนขับมาจอดหยุดรอบริเวณพรุเฉวง ฝั่งตรงข้ามกับห้างเซ็นทรัลเกาะสมุย อยู่นานประมาณ 33 นาที ก่อนที่คนขับจะขับรถเข้าไปจอดลานจอดรถชั้นใต้ดินของห้างเซ็นทรัลเกาะสมุย เดินขึ้นมาบนห้างหายไป คาดว่ามีการตั้งระเบิดเวลาด้วยโทรศัพท์มือถือก่อนระเบิดคาร์บอมบ์ทำงานเมื่อเวลา 22.30 น. ของวันที่ 10 เม.ย. ซึ่งทางตำรวจชุดคลี่คลายคดีทุกชุดกำลังทำงานกันอย่างเต็มที่ ขณะนี้คาดว่าจะสามารถคลี่คลายคดีได้เร็วๆ นี้แน่นอน" พล.ต.ต.สมชาย กล่าว

รอง ผบช.ภ.8 แถลง‘ชายเสื้อน้ำเงิน’ที่พบในกล้องวงจรปิดห้างเซ็นทรัลสมุย ไม่ใช่ผู้ต้องสงสัยขับคาร์บอมบ์ หลังเข้าพบ ตร.ยืนยันวันเกิดเหตุ ปั่นจักรยานมาเที่ยวห้างเพราะขับรถยนต์ไม่เป็น มุ่งสอบ3รปภ.ที่ทหารคุมตัวไป เชื่อกุมความลับสำคัญ 14 เม.ย. 2558 13:13 14 เม.ย. 2558 13:52 ไทยรัฐ