วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถาวร' เชื่อ 'กลุ่มเห็นต่างการเมือง' เอี่ยวคาร์บอมบ์สมุย

'ถาวร' เชื่อ 'กลุ่มเห็นต่างการเมือง' เอี่ยวคาร์บอมบ์สมุย

  • Share:

"ถาวร" ยัน "คาร์บอมบ์สมุย" เชื่อในข้อมูล "ไก่อู" พร้อมฟันธงเอี่ยวกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง แนะรัฐตั้งคณะทำงานคู่ขนาน ตร. ยกตัวอย่างยุครัฐตำรวจเป่าคดีเอื้อพวกพ้อง เชื่อ "บิ๊กตู่" รู้ข้อมูลดี ขอเจ้าหน้าที่อย่าเขว...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 58 นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. กล่าวถึงข้อสรุปของฝ่ายตำรวจและฝ่ายความมั่นคงที่เห็นต่าง กรณีระเบิดคาร์บอมบ์ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล สาขาเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ตนยังเชื่อมั่นในข้อมูลที่เคยบอกไปก่อนหน้านี้ว่าเป็นกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาล คสช. และเห็นตรงกับที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่าเป็นการจัดฉาก หรือเหมือนยืมมือของกลุ่มก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะอ้างเหตุว่ารถที่ใช้ก่อเหตุถูกขโมยมาจาก จ.ยะลา ดังนั้นการให้ข่าวผ่านสื่อของทางการที่ไม่เป็นเอกภาพยิ่งทำให้ประชาชนสับสน ทั้งที่งานนี้มีหลักฐาน พยานไม่ใช่งานยาก

นายถาวร กล่าวต่อว่า ตนขอเสนอแนะรัฐบาลหรือฝ่ายความมั่นคง ว่าคดีนี้มีผลต่อจิตวิทยาของประชาชนทั้งชาติ หากตำรวจยังไม่สามารถให้ความจริงได้อย่างชัดเจน ก็ยิ่งกระทบต่อภาวะความเชื่อมั่น และเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ จึงขอให้รัฐบาลตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำงานสอบสวนคู่ขนานกับฝ่ายตำรวจเพื่อเร่งสรุปผลแจ้งต่อประชาชน เพราะหากตำรวจยืนยันว่าเครือข่ายของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ขยายพื้นที่ขึ้นมาถึงภาคใต้ตอนกลางเช่นนี้ มีผลกระทบแน่นอน ทั้งที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดเหตุมาก่อน ตนเชื่อมั่นว่า กอ.รมน. และทหารต้องมีข้อมูลลึกๆ ไม่เช่นนั้น พล.ต.สรรเสริญ คงไม่กล้าระบุออกมาเช่นนั้น

นายถาวร กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาบางคดีตำรวจมักตัดผลการสอบสวนบางเรื่องออก หากมีผลกระทบต่อผู้มีพระคุณหรือกระทบถึงตัวเอง ยิ่งระหว่างปี 2544-2557 เป็นยุคของการประสานประโยชน์ของกลุ่มการเมืองบางกลุ่มกับตำรวจใหญ่บางส่วนจนกลายเป็นยุครัฐตำรวจ ทำงานร่วมกันอย่างผูกพัน เกื้อกูลระหว่างกัน จนถึงวันที่ คสช.ทำรัฐประหารเพื่อจะปฏิรูปองค์กรตำรวจให้ดีขึ้น ที่ผ่านมาบางคดีที่เคยเกิดในอดีต แต่จนถึงปัจจุบันก็ไม่เคยมีคำตอบให้สังคมรู้ความจริง เช่น คดีการเปิดบ่อนใหญ่ย่านรัชดาฯ ของอดีตนายตำรวจใหญ่และพวก จนถึงวันนี้ก็ยังไม่บอกว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง หรือคดีผู้ชุมนุม กปปส. ถูกยิงตายรวม 24 ราย ระหว่าง 31 ต.ค. 56-22 พ.ค. 57 ก็ยังจับไม่ได้ไม่รู้ว่าฝีมือใครทำ

"ข้อมูลและพฤติการณ์บางอย่างสอดรับตั้งแต่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. คงรู้ข้อมูลดีจึงระบุผ่านสื่อว่า จะไม่ให้เกียรติกับผู้ที่เคลื่อนไหวในต่างประเทศที่ให้ร้ายทำลายชาติต่อไป หลังกลุ่มเคลื่อนไหวปาระเบิดหน้าศาลอาญายอมรับว่า จะมีการสร้างสถานการณ์ปั่นป่วน 100 จุดทั่วประเทศ โดยเฉพาะ กทม. และความเคลื่อนไหวของบางคนผ่านสื่อโซเชียลที่ต้องการโชว์ผลงานว่า รู้จริง มีส่วนร่วมและเคาะค่าแรง เช่นที่ผ่านมาทั้งโกตี๋ เสธ.แดง ยิ้มตาสว่าง และเอ็มเสื้อแดง มาในรูปเดียวกัน ฉะนั้นขอให้เจ้าหน้าที่อย่าเขว และขอให้ทำจริง" นายถาวรกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้