วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุเทน' ฟันธงร่าง รธน.ไปไม่รอด จี้ 'ประยุทธ์' ทบทวนงาน คสช.

'อุเทน' ฟันธงร่าง รธน.ไปไม่รอด จี้ 'ประยุทธ์' ทบทวนงาน คสช.

  • Share:

"อุเทน" ฟันธงร่าง รธน.ใหม่ไปไม่รอด เตือนระวังถึงทางตัน ฝาก "ประยุทธ์" ใช้เวลาช่วงวันหยุดทบทวนงาน คสช. ถามวันนี้ปรองดองจริงแล้วหรือไม่ ติงคนหน้าเดิมพาชาติเข้าวังวนเก่าๆ ยังไม่สายที่จะเริ่มต้นใหม่...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 58 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ จะส่งร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และจะมีการอภิปรายแสดงความคิดเห็นในช่วงวันที่ 20-26 เม.ย.นี้ว่า หลังจากที่ได้ติดตามเนื้อหาบางส่วนของร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรก ก็เชื่อว่ามีหลายประเด็น ไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม หลายๆ ส่วนที่ทำให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยในวัตถุประสงค์ของ กมธ.ยกร่างฯ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการเข้าสู่อำนาจ หรือที่มาของนายกรัฐมนตรีและผู้แทนราษฎร ทั้งในส่วนของ ส.ส.และ ส.ว. รวมไปถึงการมีคณะกรรมการต่างๆ ที่ตั้งซ้ำซ้อนขึ้นมาโดยไม่มีความจำเป็น สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า กมธ.ยกร่างฯ ไม่มีความเข้าใจสภาพความเป็นจริงของบ้านเมือง และไม่ได้ร่างรัฐธรรมนูญเพื่อตอบโจทย์ของประเทศแต่อย่างใด มุ่งแต่เพียงร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามหลักคิดหรือทฤษฎีที่ตนเชื่อ โดยไปลอกรัฐธรรมนูญของต่างประเทศมาเท่านั้น


"ผมขอปรามาสรัฐธรรมนูญที่ร่างส่งมานี้ ไม่น่าจะผ่าน และ สปช.ชุดนี้จะถูกยุบไปในที่สุด ซึ่งต้องแต่งตั้งคัดสรร สปช.และ กมธ.ยกร่างฯ ชุดใหม่มาร่างแทน แต่วันนี้ก็ยังไม่สายที่จะเริ่มต้นอีกครั้ง ดีกว่าเดินต่อไปจนหาทางกลับไม่เจอ" นายอุเทนกล่าว

นายอุเทน ยังได้กล่าวถึงการทำหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะครบ 1 ปีในเดือน พ.ค.นี้ด้วยว่า ส่วนตัวในฐานะคนไทยคนหนึ่ง เคยแสดงความคิดเห็นสนับสนุนการทำรัฐประหารของ คสช. เพื่อแก้ไขวิกฤติที่เกิดขึ้นในขณะนั้น จนส่งผลให้ประเทศสะดุด ไม่สามารถเดินต่อไปอย่างปกติสุข สงกรานต์ปีนี้ ใกล้ครบ 1 ปีที่ คสช.เข้ามา คงพูดได้ไม่ผิดนักว่า ประเทศไทยของเราอยู่ภายใต้การปกครองในรูปแบบเผด็จการ ภายใต้ความรับผิดชอบบริหารและปกครองของ คสช. มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จึงอยากถามไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ว่า มาถึงวันนี้ในมุมมองของ คสช. ความแตกแยกหมดไปแล้วหรือไม่ และมีความปรองดองเกิดขึ้นจริงๆ แล้วหรือ

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ตนได้เคยเสนอไปหลายครั้งเกี่ยวกับบุคลากรที่ คสช.นำมาใช้ในงาน ทั้งในแง่การใช้งบประมาณ และจำนวนคนที่มากเกินไป เข้าทำนองมากคนมากความ สร้างปัญหามากกว่าช่วยกันทำงาน ยิ่งไปกว่านั้นส่วนใหญ่ก็ยังเป็นคนเก่าๆ หน้าเดิมๆ ที่มีส่วนในการสร้างวิกฤติชาติในอดีตที่ผ่านมาทั้งสิ้น บางคนมีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 และ 2550 ซึ่งประชาชนในหลายภาคส่วนต่างมองว่าเป็นต้นตอของปัญหา มาวันนี้คนเหล่านั้นก็กลับมามีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. หรือหลายคนก็ร่วมในการให้คำปรึกษา หรือดำเนินการในส่วนของการปฏิรูปต่างๆ เมื่อได้ติดตามการทำงานของคนเหล่านี้มานานหลายเดือน ก็ยิ่งมั่นใจว่า คนเหล่านี้จะพาประเทศเข้าสู่วังวนเก่าๆ มุ่งสู่ทางตันเหมือนเดิม

"นายกฯ ประยุทธ์มั่นใจหรือไม่ว่า สิ่งที่ท่านทำมานั้นถูกทางแล้ว คนที่ท่านดึงมาใช้ ให้คำปรึกษา เก่งและดีจริงหรือไม่ จึงอยากให้นายกฯ ประยุทธ์ใช้เวลาในช่วงวันหยุดนี้รับฟังหรือทบทวนสิ่งที่ทำไปทั้งหมด และไม่สายที่จะเริ่มต้นใช้คนใหม่ๆ บ้าง" นายอุเทนกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้