วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายเดี่ยวนุ่งสั้น แน่นข้าวสาร

ทั่วปท.คึกคัก สาดนํ้าชุ่มฉ่ำ นายกฯให้พร มีรัก-สามัคคี ‘ปู-ลูก’ทำบุญ

คนไทย-ต่างชาติสุดสนุกสนาน ฉลองวันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย 2558 ที่จัดสารพัดกิจกรรมดึง คนทั่วประเทศ ทั้งชุ่มฉ่ำและได้บุญ ขณะที่นายกรัฐมนตรีส่งมอบความรักและปรารถนาดี หวังใช้เทศกาลสงกรานต์เป็นการสร้างความสามัคคีปรองดอง ด้าน “ยิ่งลักษณ์” ควง “น้องไปก์” ทำบุญและร่วมเล่นน้ำสงกรานต์เชียงใหม่ พร้อมโพสต์เฟซบุ๊กอวยพรคนไทย โชคดี มีความสุข ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมทำเก๋ พาทูต 18 ประเทศร่วมงานสงกรานต์ย้อนยุค

ตามที่รัฐบาลกำหนดให้วันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีไทย ตรงกับวันที่ 13 เมษายนของทุกปี และเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ทำให้ตลอดช่วงเช้า ประชาชนต่างออกมาทำบุญตักบาตรพระภิกษุ ประกอบกิจกรรมสาธารณกุศล เพื่อความเป็นสิริมงคลรับเถลิงศกใหม่ รวมถึงรดน้ำขอพรผู้อาวุโส แล้วถึงออกมาเล่นสาดน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

ผู้ปฏิบัติหน้าที่สังฆราชให้พร

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 13 เม.ย.ว่า สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ให้พรเนื่องในวันสงกรานต์ ใจความว่า สงกรานต์ขึ้นปีใหม่ จงทำความดีเพื่อตัว และเพื่อผู้อื่น วันที่ 13 เม.ย. 2558 เป็นวันสงกรานต์ ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนไทยอันมีมาแต่โบราณกาล เมื่อถึงวันเช่นนี้ทุกคนต่างปลาบปลื้มปีติยินดี ทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำบิดามารดา ครูอาจารย์ ผู้เฒ่าผู้แก่ เป็นการระลึกถึงพระคุณ ขอศีลขอพร ประกาศกตัญญูกตเวทิตาธรรม สนุกสนานร่าเริงยินดี ขอให้คติธรรม 1.วัดสร้างพระ ขอจงเป็นพระดี 2.บ้านสร้างคน ขอจงเป็นคนดี 3.พุทธศาสน์สร้างใจ ขอจงมีใจดี ขอทุกท่านจงทำความดีเพื่อตัวและผู้อื่น จงมีความสุข ความเจริญ รุ่งเรือง ความร่ำรวย ได้ความสำเร็จในชีวิตตลอดปี 2558 และตลอดไป

“บิ๊กตู่” หวังสงกรานต์สร้างสามัคคี

นอกจากนี้ เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล (www.thaigov.go.th) เผยแพร่คำปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2558 ระบุว่า พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รัก เนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2558 ซึ่งเป็นวันปีใหม่ไทย ในนามของรัฐบาลขอมอบความรักและความปรารถนาดีมายังพี่น้องชาวไทยทั้งที่อยู่ในประเทศและในต่างประเทศทุกท่าน ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีสำคัญของชาติไทยมาแต่โบราณ ถือเป็นกิจกรรมการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการี รวมทั้งผู้ใหญ่ที่ทุกท่านเคารพนับถือ และเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกของครอบครัวได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ได้ทำกิจกรรมสรงน้ำพระ การทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษ และการรดน้ำขอพรผู้มีพระคุณ

นายกฯกล่าวว่า ให้ช่วงนี้เป็นเวลาแห่งความรื่นเริง เสริมสร้างความรัก ความสามัคคีปรองดองเพื่อให้สังคมไทยมีความสุขอย่างแท้จริง คำนึงถึงความปลอดภัย ใช้รถใช้ถนนตามกฎจราจร ไม่ดื่มสุราของมึนเมา ประพฤติตนเหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย เป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ทำงานบริการประชาชนอย่างหนักในช่วงวันหยุดยาว โอกาสนี้ ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เดชะพระบารมีอันแผ่ไพศาลแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โปรดดลบันดาลพระราชทานพรให้พี่น้องชาวไทยทุกท่านประสบแต่ความสุข ร่วมกันสร้างสรรค์สังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งความรัก ความสามัคคี เพื่อความผาสุกร่มเย็นของบ้านเมืองสืบไป

เกาะสมุยชุ่มฉ่ำไม่สนระเบิด

ส่วนบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ตามภูมิภาคต่างก็คึกคักเต็มเหนี่ยวไม่น้อยหน้ากัน โดยใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แม้ว่าเพิ่งเกิดเหตุวางระเบิดคาร์บอมบ์ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล แต่ก็ไม่มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตคนไทยยังคงออกมาทำบุญตักบาตรและรดน้ำผู้สูงอายุ บริเวณพรุเฉวง ต.บ่อผุด รวมทั้งร่วมสาดน้ำสงกรานต์กันทั่วเกาะสมุยอย่างคึกคักท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะถนนสายเลียบชายหาดเฉวงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติออกมาเล่นน้ำกันจำนวนมาก โดยมีตำรวจ สภ.บ่อผุด จัดกำลังดูแลตลอดเส้นทาง ขณะที่ผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ตต่างๆ ได้ตั้งจุดบริการน้ำให้นักท่องเที่ยวโดยไม่คิดค่าบริการ สอบถามนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังคงเชื่อมั่นมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

นายกเล็ก หาดใหญ่โชว์ชก “สมรักษ์”

ขณะที่งานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ “มันส์ทะลุเมือง” อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการแข่งขันชกมวยทะเลคู่พิเศษระหว่างนายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ หรือฉายา “ไพร ลูกหาดใหญ่” กับ “สมรักษ์ คำสิงห์” ฮีโร่เหรียญทองกีฬาโอลิมปิก ฉายาโม้อมตะ ปรากฏว่าสมรักษ์ คำสิงห์เอาชนะไพร ลูกหาดใหญ่ ที่โดนชกพลาดท่าตกน้ำรวดเดียว 3 ครั้ง เรียกเสียงฮือฮาให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่ตะโกนเชียร์กันดังลั่น ส่วนที่ จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านที่ถนนวิเศษกุล ต. ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ให้ประชาชนรดน้ำขอพรวันปีใหม่ไทย

ถนนข้าวยำปัตตานีแน่นทั้งวัน

ที่ลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี นายวีรพงศ์ แก้วสุวรรณ ผวจ.ปัตตานี ร่วมทำบุญตักบาตรพระ 99 รูป จากนั้นร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ที่นำมาประดิษฐานที่หน้าลานศิลปวัฒนธรรม ก่อนเปิดโอกาสให้ประชาชนเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะถนนข้าวยำที่ทางเทศบาลเมืองปัตตานีได้จัดขึ้นโดยนำรถดับเพลิงฉีดทำอุโมงค์น้ำพุยาวถึง 450 เมตรให้ประชาชนได้เล่นน้ำพุตลอดทั้งวันโดยไม่ขาดสาย โดยมีเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่ายสนธิกำลังดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

เบตงจัดสงกรานต์สองแผ่นดิน

ส่วนที่วัดคูหาภิมุข (วัดหน้าถ้ำ) ต.หน้าถ้ำ อ.เมืองยะลา มีการจัดพิธีแห่ผ้าห่มพระพุทธไสยาสน์ (พระนอนสมัยอาณาจักรศรีวิชัย อายุกว่า 1,200 ปี) และท่านเจ้าเขา (ยักษ์) สรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุเพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์เมืองยะลา ส่วนบรรยากาศการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในเขตเทศบาลนครยะลา โดยเฉพาะที่ถนนหน้าศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา และย่านถนนรวม–มิตร มีประชาชนออกมาเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก

ส่วนที่บริเวณสี่แยกเหลี่ยนหยู่ ถนนสุขยางค์ อ.เบตง จ.ยะลา มีการจัดงานสงกรานต์เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์สองแผ่นดิน มีประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ร่วมงานอย่างสนุกสนาน

2 อดีตนายกฯ ทำบุญปีใหม่ไทย

ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร พระอารามหลวง อ.เมืองเชียงใหม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อม ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือน้องไปก์ ลูกชาย และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ไปทำบุญวันปีใหม่ไทยมีพระราชเจติยาจารณ์ อายุ 90 ปี เจ้าอาวาส ประพรมน้ำพุทธมนต์ให้เพื่อความเป็นสิริมงคล และมอบพระสมเด็จหงษ์หยกที่ปลุกเสกครั้งใหญ่เมื่อปี 2536 จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ และบุตรชาย ร่วมกันเขียนตุง (ธง) 12 นักษัตรนำไปแขวนสะเดาะเคราะห์ที่กลางวิหารหลวงตามความเชื่อของชาวล้านนาและรดน้ำพระพุทธรูปและพญานาคที่หน้าองค์พระธาตุเจดีย์หลวง และก่อเจดีย์ทรายและนำตุงชัยไปปัก ระหว่างทางได้ไหว้ศาลหลักเมืองและท้าวพญากุมภัณฑ์ภายในวัด มีประชาชนมารอรดน้ำสงกรานต์ให้พรอดีตนายกฯ และลูกชายตามประเพณีปี๋ใหม่เมืองอย่างเป็นกันเอง โดยน้องไปก์ใช้ปืนฉีดน้ำฉีดน้ำใส่แม่อย่างสนุกสนาน มีนักท่องเที่ยวมาขอถ่ายภาพด้วยเป็นจำนวนมาก

“ปู” อวยพรสงกรานต์ผ่าน FB

นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้โพสต์ข้อความอวยพรวันสงกรานต์ผ่านทางเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ว่าเนื่องในวันสงกรานต์วันปีใหม่ไทย ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานาน ก็ขอถือโอกาสนี้อวยพรให้พี่น้องคนไทยทุกคนประสบแต่ความโชคดี มีความสุข ความเจริญ ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง สุขภาพกายสุขภาพใจสมบูรณ์แข็งแรงตลอดปี

สองแคว–สุโขทัย สุดคึกคัก

ส่วนที่ จ.พิษณุโลก นายวิทูรัช ศรีนาม รอง ผวจ.พิษณุโลก เปิดถนนเล่นน้ำสงกรานต์วิถีไทยสองแคว ที่ถนนเอกาทศรถ ตั้งแต่วงเวียนสถานีรถไฟถึงบริเวณแยกวัดโพธิญาณ และถนนบรมไตรโลกนารถ รวมถึงมีการจัดแสดงน้ำพุลีลาประกอบดนตรีบริเวณวงเวียนสถานีรถไฟพิษณุโลกและมีอุโมงค์น้ำพุให้ประชาชนเล่นน้ำด้วยความชุ่มฉ่ำ เช่นเดียวกับที่ถนนข้าวตอก จ.สุโขทัย จัดงาน “สงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอกสุโขทัย” ให้ประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติออกมาเล่นน้ำสงกรานต์

อีสานทั้งอิ่มบุญ–ชุ่มน้ำ

เช่นเดียวกับการเล่นน้ำสงกรานต์ในภาคอีสาน ที่ทุกจังหวัดจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ และมีนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติมาร่วมงานอย่างล้นหลามทั้งที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งจัดเทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2558 ที่ถนนศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ส่วน จ.นครพนม จัดงานที่ถนนหน้าที่ว่าการอำเภอเรณูนคร ภายใต้ชื่อ “งานสุขสันต์วันใหม่ ผู้ไทยเยือนถิ่น สงกรานต์เรณูนคร” ขณะที่ จ.หนองคาย มีการอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง จากวัดโพธิ์ชัย มาให้ประชาชนร่วมสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่ จ.ยโสธร ทำเก๋ไก๋ เมื่อนายไสว จันทร์เหลือง นายก อบต.ศรีฐาน อ.ป่าติ้ว พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียงร่วมกันจัด “โต๊ะจีนเลี้ยงลิงป่า” ณ บริเวณดอนปู่ตา บ้านเตาไห ต.ศรีฐาน ที่มีลิงอาศัยอยู่ประมาณ 800 ตัวได้กินอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับที่ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ จัดงานสงกรานต์ “ถนนสายน้ำขุนหาญบ้านเฮา” ปิดถนนหน้า สภ.ขุนหาญ พร้อมอัญเชิญหลวงพ่อสิริกันทรลักษ์ จากวัดศรีขุนหาญ พระคู่บ้านคู่เมือง อ.ขุนหาญ ให้ชาวบ้านได้สรงน้ำพระ เพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและครอบครัว ตลอดทั้งวันมีประชาชนจากพื้นที่ใกล้เคียง และนักท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา มาร่วมเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก

จัดช้างแสนรู้ร่วมสรงน้ำพระ

ที่สวนนงนุช พัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดงาน “เทศกาลสงกรานต์ดอกไม้บาน” ภายในงานมีขบวนแห่นางสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ มีการนำช้างพลาย ช้างพัง กว่า 40 เชือก ออกมาร่วมเล่นสาดน้ำกับนักท่องเที่ยวคลายร้อน นอกจากนี้ยังจัดให้มีพิธีช้าง 9 เชือก สรงน้ำพระ ร่วมกับนักท่องเที่ยว การประกวดหนูน้อยสงกรานต์บ้านนา และกิจกรรมอีกมากมาย เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ ในวันขึ้นปีใหม่ไทย ส่วนที่ถนนสายเสนา-ชันสูตร อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง มีการจัดเล่นสงกรานต์ในชื่อถนนข้าวสุก ตั้งแต่แยกไฟแดงวิเศษชัยชาญถึงสำนักงานเทศบาลตำบลวิเศษชัยชาญ

ชวนทูตร่วมสงกรานต์ย้อนยุค

สำหรับบรรยากาศการจัดงานสงกรานต์ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งจัดพร้อมกันหลายจุด โดยที่วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร นายวีระ โรจน์พจน-รัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) นำคณะทูตานุทูตประจำประเทศไทย 18 ประเทศ เข้าร่วมกิจกรรมงานสงกรานต์...สืบสานประเพณีไทย สุขใจไทยทั่วหล้า ซึ่งคณะทูตานุทูตได้ร่วมกิจกรรมก่อพระเจดีย์ทราย ถวายเป็นพุทธบูชา เยี่ยมชมการสาธิตกวนกาละแม การทำข้าวแช่ ซึ่งเป็นอาหารไทยที่นิยมทำกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้มาร่วมงานรดน้ำดำหัว รมว.วธ. ผู้บริหาร วธ.และคณะทูตานุทูต โดยนายคริริล บาสกี้ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย กล่าวว่าปีนี้ถือเป็นปีพิเศษมากเพราะนายกรัฐมนตรีรัสเซียเดินทางมาประเทศไทย พร้อมอวยพรให้คนไทยมีความสุขในช่วงสงกรานต์

ข้าวสารชุ่มฉ่ำตลอดวัน

ขณะที่ที่ถนนข้าวสารและถนนใกล้เคียงที่เชื่อมต่อกัน ตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเล่นน้ำกันอย่างคึกคักโดยช่วงเช้าผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสารนิมนต์พระสงฆ์วัดชนะสงคราม 10 รูป ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นจัดขบวนแห่นางสงกรานต์ มีพระพุทธรูปหลวงพ่อข้าวสารให้ประชาชนสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล ด้านการรักษาความปลอดภัยมีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ทหาร เทศกิจ และอาสาสมัคร ประมาณ 600 นาย กระจายกำลังดูแลพื้นที่บริเวณถนนข้าวสาร และบริเวณใกล้เคียง 8 จุด โดยเฉพาะทางเข้าถนน ข้าวสารทั้งหัวและท้ายถนน มีด่านตรวจค้นวัตถุต้องสงสัย ห้ามนำแป้ง และปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าไป ทำให้บนถนนข้าวสารชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ ในขณะที่ถนนโดยรอบ ทั้งถนนจักรพงศ์ และถนนรามบุตรี มีนักท่องเที่ยวเล่นแป้งกันจนขาวโพลน

เสื้อบาง-สายเดี่ยว-นุ่งสั้นเพียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะมีความพยายามรณรงค์ให้คนที่เข้ามาเล่นน้ำไม่แต่งตัวโป๊แต่ในถนนข้าวสารไม่เข้มงวดเหมือนทุกปี จึงทำให้มีทั้งสาวไทย สาวประเภทสอง และชาวต่างชาติสวมเสื้อ สายเดี่ยว เกาะอก สีขาวที่บางจนเห็นเนื้อใน ในขณะที่กางเกงก็สั้นเลยก้นลงนิดเดียว เข้าไปเล่นน้ำจำนวนมาก แต่ก็มีผู้ประกอบการบางร้านรณรงค์ความเป็นไทย ด้วยการนำแตรวง และหนุ่มสาวแต่งชุดไทยออกมาร่ายรำเล่นน้ำตามประเพณีไทยให้นักท่องเที่ยวชม ในขณะที่การห้ามจำหน่ายเหล้า เบียร์ แม้เจ้าหน้าที่จะไม่ให้นำเข้าไปในพื้นที่จัดงาน แต่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปซื้อดื่มในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร หรือแผงลอยเล็กๆที่ขายน้ำแฝงเบียร์ตลอดแนวถนนทั้ง 2 ฝั่ง และจากการสรุปเหตุพบว่าภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ยังมีนักท่องเที่ยวถูกกรีดกระเป๋า 2 ราย

ต่างชาติสนใจแห่ไหว้พระวัดดัง

อีกด้านหนึ่งที่ศูนย์การค้าเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนซ์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร 7 ชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา และ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ จัดงานเทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย “วอเตอร์เฟสติวัล 2015” ด้วยการเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวลงเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยาฟรี ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.นี้ ไปไหว้พระ 4 วัด ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัด กัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เพื่อรับ 9 สิริมงคล พร้อมกับจำลองบรรยายงานวัดย้อนยุคสไตล์ดิสโก้ ฉายหนังกลางแปลง ที่บริเวณศูนย์การค้าเอเชียทีคฯ ซึ่งได้รับความสนใจนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก

วธ.ปลื้มใส่ชุดไทยเล่นสงกรานต์

ด้านศูนย์การค้าสยามสแควร์ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานสงกรานต์สีขาว เล่นสาดน้ำกันอย่างสุภาพ สืบสานวัฒนธรรมไทย “สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าครองโลก” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ซึ่งก็มีคลื่นมหาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กและเยาวชนมาร่วมเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ตั้งแต่เที่ยงวัน ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ และมีตำรวจและเจ้าหน้าที่ วธ.ตรวจตราอย่างเข้มงวด ไม่มีการแต่งตัวโป๊ หรือนำแป้งมาเล่นในพื้นที่ถนนกลางสยามสแควร์ นอกจากนี้ ภายในงานมีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง มาประดิษฐานให้ผู้ที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนสยามสแควร์ได้สักการะเพื่อเป็นสิริมงคล รวมทั้งมีการแสดงการละเล่น 4 ภาค และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ วงบุดดาเบลส มาสร้างความครึกครื้น โดย วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้เห็นหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนหลายแห่งร่วมกันจัดงานสงกรานต์สีขาว สืบสานวัฒนธรรมไทยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากขึ้นในหลายจังหวัด รวมทั้งกระแสการรณรงค์แต่งชุดไทยเล่นน้ำสงกรานต์ ก็เป็นที่นิยมในกลุ่มคนไทยคนรุ่นใหม่มากขึ้น

“ทักษิณ” ทำบุญสงกรานต์ที่ดูไบ

ในช่วงค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ภาพลงบนอินสตาแกรม @thaksinlive เนื่องในวันสงกรานต์ ประจำปี 2558 วันขึ้นปีใหม่ไทย พร้อมระบุข้อความว่า “สงกรานต์ปีนี้สบายใจ ได้ทำบุญที่บ้านดูไบ”

คนไทย-ต่างชาติสุดสนุกสนาน ฉลองวันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย 2558 ที่จัดสารพัดกิจกรรมดึง คนทั่วประเทศ ทั้งชุ่มฉ่ำและได้บุญ ขณะที่นายกรัฐมนตรีส่งมอบความรักและปรารถนาดี 14 เม.ย. 2558 05:26 14 เม.ย. 2558 05:26 ไทยรัฐ