วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉอาเซียน-อินเดียถูกแฮกเกอร์เจาะนานนับ 10 ปี

แฉอาเซียน-อินเดียถูกแฮกเกอร์เจาะนานนับ 10 ปี

  • Share:

รายงานของบริษัทรักษาความปลอดภัยทางอินเตอร์เน็ต “ไฟเออร์อาย” (FireEye) เผยเมื่อ 13 เม.ย.ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ ซึ่งเป็นไปได้ที่สุดว่ามาจากจีน ลอบจารกรรมข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตของรัฐบาลและบริษัทธุรกิจในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และอินเดีย มานับ 10 ปี อย่างน้อยตั้งแต่ปี 2548 โดยไร้การขัดขวาง ข้อมูลที่ถูกสอดแนมสำคัญทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ การทหาร ทั้งในภาคก่อสร้าง พลังงาน ขนส่ง โทรคมนาคม และการบิน และเชื่อว่าได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

ไบรซ์ โบแลนด์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำเอเชีย-แปซิฟิกของไฟเออร์อาย ผู้ร่วมเขียนรายงานนี้ระบุว่า การสอดแนมและเซิร์ฟเวอร์ที่แฮกเกอร์ที่ว่านี้ใช้ยังทำงานอยู่ แฮกเกอร์รวมทั้งนักพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างน้อย 2 กลุ่ม ซึ่งยังใช้วิธีการและมัลแวร์เดิมตั้งแต่ปี 2548 แม้อาเซียนจะรู้ว่าเรื่องนี้สำคัญ แต่การสร้างแนวป้องกันการสอดแนมทางไซเบอร์ยังน้อยมาก ส่วนเป้าหมายโจมตีนอกจากเป็นรัฐบาล ยังรวมถึงองค์กรอาเซียนเอง ไปจนถึงบริษัทและนักข่าวที่สนใจเรื่องจีน ความเสียหายยากประเมินเพราะการสอดแนมมีมานาน แต่คาดว่าผลกระทบจะกว้างขวางมาก

ก่อนหน้านี้ จีนถูกกล่าวหาเรื่องสอดแนมอาเซียนและเอเชียใต้ โดยปี 2554 บริษัท “แม็คอาฟี” ระบุว่าจีนใช้ปฏิบัติการ “เชดี แร็ท” โจมตีเป้าหมายต่างๆ รวมทั้งรัฐบาลและสถาบันต่างๆในชาติเอเชีย ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยหลายกระทรวงของสิงคโปร์ก็ถูกสอดแนมตั้งแต่ปี 2547 แต่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้