วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนคุมเข้มเข้าฮ่องกง เหตุกระทบเศรษฐกิจ

(ภาพ: AP Photo)

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประจำเมืองเสิ่นเจิ้นของจีน ประกาศยกเลิกวีซ่าอนุญาตชาวจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางเข้าออกเขตบริหารพิเศษเกาะฮ่องกงได้มากกว่า 1 ครั้ง และจำกัดให้ชาวจีน ข้ามไปยังฝั่งฮ่องกงได้เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เมื่อ 13 เม.ย. หลังกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงเดินขบวนต่อต้านพฤติกรรมของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่แห่เข้าไปซื้อและกักตุนสินค้าประเภทต่างๆ ทั้งนม อาหารเสริมทารก เครื่องสำอาง และยา ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนสินค้า รวมถึงกระทบต่อระบบการผลิตและเศรษฐกิจภายในเกาะฮ่องกง

วันเดียวกัน สำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ปฏิเสธคำร้องของรัฐบาลไต้หวันที่ต้องการสมัครเป็นสมาชิกก่อตั้งของธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (AIIB) กิจการใหม่ของรัฐบาลจีน โดยระบุว่าเอไอไอบีจะอนุมัติสถานะสมาชิกทั่วไปให้แก่ไต้หวัน แต่นายชาลส์ เฉิน โฆษกสำนักประธานาธิบดีไต้หวัน ระบุว่าไต้หวันอาจยกเลิกการสมัครเป็นสมาชิกเอไอไอบี หากไม่ได้รับสิทธิเท่าเทียมกับสมาชิกรายอื่น.

ตม.เมืองเสิ่นเจิ้นของจีน ยกเลิกวีซ่าอนุญาตชาวจีนแผ่นดินใหญ่เดินทางเข้าออกเกาะฮ่องกงได้มากกว่า 1 ครั้ง และไปได้เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หลังชาวฮ่องกงประท้วงชาวจีนที่แห่เข้าไปซื้อและกักตุนสินค้า จนสินค้าในฮ่องกงขาดแคลน... 14 เม.ย. 2558 02:00 14 เม.ย. 2558 03:08 ไทยรัฐ