วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลินตันบุกไอโอวาออกสตาร์ตหาเสียงเลือกตั้ง

คลินตันบุกไอโอวาออกสตาร์ตหาเสียงเลือกตั้ง

  • Share:

ฮิลลารี คลินตัน (ภาพ: AFP PHOTO)

นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสตรีหมายเลข 1 และรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มภารกิจหาเสียงช่วงชิงทำเนียบขาวเป็นครั้งที่ 2 เมื่อ 12 เม.ย. ด้วยการเลือกเดินทางบนถนนกับรถตู้ชื่อว่า “สกูบี” จากบ้านพักในรัฐนิวยอร์กไปพบปะผู้สนับสนุนในรัฐไอโอวาซึ่งเป็นรัฐประเดิมการเลือกตั้งภายในพรรคเดโมแครต คัดเลือกตัวแทนไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2559 โดยขบวนรถหาเสียงของคลินตันถูกพบแวะจอดที่ปั๊มน้ำมันชื่อว่าไพล็อตในรัฐเพนซิลเวเนียเมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน ซึ่งนางคลินตันได้ทักทายและพูดคุยกับผู้คนที่ปั๊มน้ำมันดังกล่าวด้วย

ผู้ช่วยนางคลินตันเผยว่า การเลือกเดินทางโดยรถยนต์เป็นแนวคิดของคลินตัน ส่วนที่ใช้ชื่อเรียกรถตู้ว่าสกูบี เป็นการเรียกตามชื่อการ์ตูนดังยุคทศวรรษปี 1970 เรื่อง “สกูบี ดู โชว์” โดยคลินตันเป็นคนโดยสารและมีตำรวจลับเป็นคนขับ ส่วนการไปรัฐไอโอวาเป็น “การเดินทางไปรับฟังความคิดเห็น” ที่มีทั้งถกหารือกับกลุ่มนักศึกษาและเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กในวันที่ 14 และ 15 ตามลำดับ จากนั้นจะไปที่รัฐอื่นๆที่มีจัดเลือกตั้งภายในของเดโมแครตต่อไป

การไปรัฐไอโอวามีขึ้นหลังนางคลินตันประกาศผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์รวมทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์และยูทูบ ว่าจะลงสมัครชิงตัวแทนพรรคเดโมแครตไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปีหน้า หลังเคยมองข้ามพลังของโซเชียล มีเดีย จนพลาดท่าให้คู่แข่งอย่างนายบารัค โอบามา เมื่อปี 2551 กระทั่งโอบามาได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯสมใจ

ครั้งนี้คลินตันยังพยายามแสดงออกถึงความอบอุ่นและมีมิตรไมตรี มีความเด็ดขาดและพูดถึงเศรษฐกิจเชิงประชานิยมมากขึ้น เมื่อระบุในคลิปวีดิโอหาเสียงว่าสามัญชนคนอเมริกันต้องการนักสู้ผู้ปกป้อง ตนต้องการเป็นนักสู้คนนั้น และยังประกาศต่อสู้เพื่อผู้ที่กำลังฟื้นตัวจากช่วงเวลายากลำบากทางเศรษฐกิจที่แม้ทำงานอย่างหนักแต่รายได้ยังห่างไกลจากผู้บริหารหรือคนระดับซีอีโอ ซึ่งหมายถึงความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจที่ตนต้องการทำ แต่นางคลินตันไม่ได้นำเสนอนโยบายหรือแผนที่จะผลักดันชัดเจน

โดยหลังประกาศสู้ศึกเลือกตั้งเต็มตัวและกลายเป็นตัวเต็งเหนือคู่แข่งภายในพรรคและยังเพิ่งได้รับการกล่าวสนับสนุนจากประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ แต่คลินตันเผชิญแรงเสียดทานแล้วเหมือนกัน อย่างนายเจ๊บ บุช อดีตผู้ว่าการรัฐฟลอริดา น้องชายอดีตผู้นำสหรัฐฯ นายจอร์จ ดับเบิลยู.บุช คู่แข่งจากฝ่ายรีพับลิกัน ได้โพสต์ข้อความโจมตีทางทวิตเตอร์และผ่านวีดิโอออนไลน์ระบุว่า พวกเราต้องทำได้ดีกว่าคลินตัน และว่าพวกเราต้องทำได้ดีกว่านโยบายต่างประเทศในยุคของโอบามา-คลินตันที่ทำลายสัมพันธ์กับพันธมิตรและทำให้ศัตรูแข็งแกร่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้